Chăm sóc bà bầu

Chăm sóc thai kỳ đúng cách khi mẹ mắc bệnh động kinh

Điều quan trọng đối với mẹ mang thai mắc bệnh động kinh là mẹ cần chăm sóc thai kỳ đúng cách, đi khám bác sĩ sớm, thường xuyên, chú ý tới các rủi ro và mẹ không phải lo lắng quá mức vì cơ hội có một đứa con khỏe mạnh rất lớn đấy mẹ.

Chăm sóc thai kỳ đúng cách

Điều quan trong đối với tất cả phụ nữ mang thai mắc bệnh động kinh là ngủ nhiều và có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời duy trì lượng nước cơ thể ở mức độ thích hợp. Bổ sung vitamin D cũng có thể được khuyến khích do các loại thuốc động kinh có thể tương tác tới quá trình chuyển hóa vitamin. Trong 4 tuần cuối thai kỳ, việc bổ sung vitamin K có thể được kê toa cho mẹ để giảm nguy cơ bị xuất huyết – tình trạng mà các em bé có mẹ dùng thuốc chống co giật có nguy cơ mắc phải cao hơn một chút.

Dù mẹ bị bệnh động kinh, thời kỳ chuyển dạ và sinh nở không gây nhiều biến chứng phức tạp. Tuy nhiên, việc tiếp tục uống thuốc chống co giật để kiểm soát bị co giật trong quá trình sinh con vẫn rất quan trọng do sau 9 tháng mang thai thì lượng máu trong cơ thể mẹ nhiều hơn 50% so với trước khi mang thai, điều này đồng nghĩa với lượng thuốc chống động kinh co giật trong máu mẹ sẽ loãng hơn nên bác sĩ sẽ kiểm soát nồng độ thuốc trong máu để nó không quá thấp. Bác sĩ có thể gây tê ngoài màng cứng để kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ và sinh. Nếu mẹ xuất hiện co giật khi sinh thì bác sĩ có thể truyền thuốc đường tĩnh mạch để ngăn chặn cơn co giật. Nếu không hiệu quả thì mẹ có thể phải được sinh mổ. Sinh mổ đôi khi cũng có thể được tiến hành trong trường hợp thuốc chống động kinh làm giảm tính năng của cơ tử cung khi sinh.

Cham soc thai ky dung cach khi me mac benh dong kinh hinh anh

Mẹ cần đi bác sĩ sớm và thường xuyên, chăm sóc bản thân tốt mẹ nhé

Cho con bú không phải là vấn đề mà mẹ cần quan tâm. Hầu hết thuốc điều trị bệnh động kinh chỉ đi vào sữa mẹ ở lượng thấp và không gây hại tới trẻ.

Tất cả những mối quan tâm trên có thể là quá sức của mẹ nhưng không cần phải lo lắng quá mức đâu mẹ à. Điều quan trọng là mẹ cần phải chú ý tới các rủi ro. Đa số phụ nữ bị bệnh động kinh đều trải qua thời kỳ mang thai an toàn và cơ hội mẹ có một đứa con khỏe mạnh rất lớn, đặc biệt nếu mẹ đi bác sĩ sớm và thường xuyên, làm theo những chỉ dẫn được đưa ra và chăm sóc bản thân thật tốt.

Xem thêm:
Bệnh động kinh và những vấn đề có thể gặp trong thai kỳ
Bệnh động kinh có an toàn để mang thai
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Women, Pregnancy, and Epilepsy. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/epilepsy/guide/women-pregnancy-epilepsy>. [Ngày 18 tháng 03 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com