Nuôi con

Cách giải quyết khi con sa vào tệ nạn cờ bạc

So với người lớn, trẻ vị thành niên có nguy cơ dính vào tệ nạn cờ bạc cao hơn, tuy nhiên khá ít thanh thiếu niên tìm đến sự giúp đỡ cho các vấn đề này của mình.

Các cách giải quyết khi con sa vào tệ nạn cờ bạc:

Nhận biết sớm một vấn đề về cờ bạc là mấu chốt để can thiệp thành công. Nếu nghi ngờ con bạn có tham gia vào tệ nạn cờ bạc, bạn và các thành viên khác trong gia đình có thể hỗ trợ trẻ với những cách như:

  • Nói chuyện với con: nói với con về vấn đề bạn đang nghi ngờ và lo lắng, bằng cách nói thông cảm thay vì chỉ trích hay cộc cằn với trẻ. Một số trẻ có thể sẽ nói vấn đề của mình, một số khác không muốn nói vì chúng xấu hổ và có thể trở nên phòng thủ. Nếu trẻ nói dối về vấn đề của chúng, bạn có thể nói với con rằng bạn vẫn luôn quan tâm con và khi nào con sẵn sàng nói về vấn đề này, bạn sẽ hỗ trợ con. Trong trường hợp cuộc thảo luận trở nên đối đầu hoặc không có lối ra, hãy dừng lại và nói về nó sau – vào khoảng thời gian phù hợp nào đó. Tuy nhiên, cha mẹ hãy nhớ luôn luôn giữ cuộc đối thoại mở với con nhé!
  • Tạo những thói quen hoặc giải trí lành mạnh: cha mẹ có thể hướng dẫn con tìm các thú vui mới hoặc việc gì đó tốt hơn để làm thay vì cờ bạc. Có một việc khác phải để tâm dần dần sẽ khiến tâm trí trẻ không còn nghĩ đến cờ bạc.
  • Tìm sự trợ giúp từ những nhà chuyên môn: bạn có thể tìm sự trợ giúp từ những nhà tâm lý trị liệu để trị liệu cá nhân cho trẻ, hoặc trị liệu gia đình, hay cho trẻ tham gia trị liệu nhóm. Những cách này rất hữu ích trong việc giúp trẻ đương đầu với các vấn đề của mình.

Cách giải quyết khi con sa vào tệ nạn cờ bạc

Tìm sự trợ giúp từ những nhà chuyên môn cũng rất hữu ích trong việc giúp trẻ thoát khỏi tệ nạn cờ bạc

  • Thuốc: một số người đánh bạc đáp ứng tốt với các thuốc chống trầm cảm, thuốc đối kháng ma túy và thuốc ổn định cảm xúc.Trong nhiều trường hợp, một người nghiện cờ bạc cũng có một số vấn đề khác như: rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, tăng động kém chú ý hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế, vì thế thuốc hoặc liệu pháp để điều trị những rối loạn này có thể làm giảm nghiện cờ bạc. Có một điều quan trọng mà cha mẹ nên nhớ là việc chẩn đoán các rối loạn liên quan và điều trị bằng thuốc phải được tiến hành ở những nơi có uy tín và chất lượng, với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia tâm thần được đào tạo tốt về chuyên môn và có kinh nghiệm làm việc, như vậy mới đảm bảo đi vào đúng các vấn đề mà con đang gặp phải.

Các phương pháp điều trị khác nhau sẽ phù hợp với những người khác nhau, vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ thử để biết phương pháp nào phù hợp với con bạn.

Nghiện cờ bạc có thể là một thói quen khó bỏ. Việc từ bỏ cờ bạc trông có vẻ dễ dàng nhưng cũng như những thói quen khác – rất khó để trẻ tự mình từ bỏ. Sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hay những nhà chuyên môn là nguồn lực to lớn để giúp đỡ trẻ .  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Why Teens Gamles. Đọc thêm tại: <http://www.calpg.org/why-teens-gamble/>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].

2.    Internet gambling among teens and college students. Đọc thêm tại: <http://www.webroot.com/us/en/home/resources/tips/digital-family-life/internet-gambling-among-teens-and-college-students>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
3.    Teen gambling: What parents should know. Đọc thêm tại: <http://www.caringforkids.cps.ca/handouts/teen-gambling>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
4.    Teen gambling. Đọc thêm tại: <http://www.teenhelp.com/teen-issues/teen-gambling.html>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
5.    Gambling addiction. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/teen/your_mind/problems/gambling.html#>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
6.    Teen gambling. Đọc thêm tại: <https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/teen/substance-abuse/Pages/Teen-Gambling.aspx>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
7.    Teen gambling. Đọc thêm tại: <http://www.azccg.org/Teen_Gambling.html>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
8.    Adolescent gambling. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2945873/>. [Ngày 2 tháng 7 năm 2015].
9.    Problem Gambling and Your Kids. Đọc thêm tại: <http://leafinc.org/problem-gambling-and-your-kids-fact-sheet/>. [Ngày 9 tháng 7 năm 2015].
10.  How to Help Someone With a Gambling Problem. Đọc thêm tại: <http://www.psychguides.com/guides/how-to-help-someone-with-a-gambling-problem/>. [Ngày 9 tháng 7 năm 2015].

Nói chuyện với trẻ em về cờ bạc. Đọc thêm tại: <http://www.ncrg.org/sites/default/files/uploads/docs/talking_with_children_vietnamese.pdf>. [Ngày 9 tháng 7 năm 2015].

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com