Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính và những vấn đề cần quan tâm

Giáo dục giới tính, bao gồm cả các vấn đề về tình dục, không phải lúc nào cũng nói được một cách dễ dàng với con. Nhưng đây là điều nên làm đối với những cha mẹ có con đang ở giai đoạn vị thành niên.

Giáo dục giới tính và những vấn đề khó nói

Giáo dục giới tính cho con bao gồm việc kiêng cữ, quan hệ tình dục không mong muốn, đồng tính và những chủ đề khác. Khi đã bắt đầu nói chuyện về chủ đề này, cha mẹ hãy chuẩn bị để trả lời những câu hỏi của con, như là:

 • Làm sao con biết mình đã sẵn sàng để quan hệ tình dục?
Rất nhiều yếu tố khiến trẻ có quan hệ tình dục sớm (do áp lực bạn bè, tò mò, cô đơn) nhưng cha mẹ hãy khuyên trẻ đừng vội vàng, vì tình dục là hành vi của người lớn. Ở lứa tuổi này, trẻ có nhiều cách để bộc lộ tình cảm như là nói chuyện thân mật, nắm tay, cùng nhau đi bộ, nghe nhạc, khiêu vũ, ôm hôn.

Giáo dục giới tính và những vấn đề cần quan tâm

Ở lứa tuổi này, trẻ có rất nhiều cách để bộc lộ tình cảm
 • Con nên làm gì nếu người yêu con muốn quan hệ nhưng con không muốn?
Hãy giải thích rằng việc quan hệ cần phải tự nguyện, bất kì hình thức bắt buộc nào đều là cưỡng hiếp, kể cả đó là người lạ hay người mà con đang hẹn hò. Nhấn mạnh rằng rượu và ma túy khiến con người có những quyết định không đúng đắn và giảm việc tự bảo vệ mình, dẫn đến việc con có thể bị hiếp dâm.
 • Nếu con nghĩ rằng con là một người đồng tính thì sao?

Đôi khi, một số trẻ vị thành niên tự hỏi rằng trẻ có phải là một người đồng tính hay song tính hay không. Cha mẹ có thể giúp trẻ hiểu rằng trẻ chỉ mới bắt đầu khám phá sự hấp dẫn giới tính, trong khi những cảm xúc có thể thay đổi theo thời gian. Trên hết, cha mẹ hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn yêu thương trẻ vô điều kiện, đồng thời khen ngợi về việc trẻ đã chia sẻ những cảm xúc của mình với cha mẹ

Giáo dục giới tính và những vấn đề cần quan tâm hình ảnh 2.

Nếu con nghĩ con là một người đồng tính, khi giáo dục giới tính cha mẹ hãy cho trẻ biết mình luôn yêu thương trẻ vô điều kiện

Những mối quan hệ lành mạnh và không lành mạnh

Trẻ vị thành niên và người lớn thường không biết bạo lực trong hẹn hò thường diễn ra như thế nào, do đó điều quan trọng là cần hiểu biết những thông tin này và chia sẻ với con. Cha mẹ cũng nên chú ý một số dấu hiệu cảnh báo cho biết trẻ có thể đang là nạn nhân của bạo lực trong hẹn hò như:

 • Sử dụng rượu hoặc ma túy
 • Tránh né bạn bè và các sự kiện xã hội
 • Bào chữa cho những hành động của người yêu
 • Sợ hãi người yêu
 • Không còn quan tâm đến việc học hoặc các hoạt động từng ưa thích
 • Có những vết bầm, vết thương đáng nghi.

Những trẻ đang ở trong các mối quan hệ lạm dụng thường bị tác động về lâu dài như kết quả học tập kém, nghiện rượu hoặc tự tử. Những tác động tâm lý của các mối quan hệ không lành mạnh có thể kéo dài, tăng nguy cơ có những mối quan hệ bạo lực, đau buồn ở tương lai.

Trong quá trình giáo dục giới tính cho con, cha mẹ hãy dạy trẻ về những mối quan hệ tôn trọng, lành mạnh, những điều nên làm và không nên làm đối với các mối quan hệ. Do đó, điều quan trọng là chia sẻ với trẻ về những điều có thể giúp trẻ xây dựng một mối quan hệ lành mạnh cho mình.

Nếu trẻ đã quan hệ tình dục thì sao?

Nếu trẻ đã có quan hệ tình dục – bất kể bạn nghĩ rằng chúng đã sẵn sàng hay chưa – thì việc giáo dục giới tính vẫn là điều rất cần thiết, tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ cần nói chuyện cởi mở và trung thực với trẻ. Nhắc trẻ rằng bạn mong trẻ có trách nhiệm trong việc này.

Khi giáo dục giới tính cho con về vấn đề tình dục, cha mẹ hãy nhớ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ an toàn cũng như chắc chắn rằng trẻ hiểu về việc làm thế nào để có được và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Bạn có thể nói rằng để giữ một mối quan hệ tình dục chỉ dành riêng cho trẻ và bạn của trẻ, không chỉ là vấn đề về niềm tin và tôn trọng, mà còn giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Cũng cần đặt ra những quy tắc phù hợp với con và thực thi chúng, ví dụ như giờ giới nghiêm, bạn bè khác giới đến nhà chơi…

Giáo dục giới tính và những vấn đề cần quan tâm hình ảnh 3

Giáo dục giới tính cho trẻ khi trẻ đã quan hệ tình dục

Bác sĩ cũng có thể giúp đỡ một phần trong việc này. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể tạo cơ hội cho trẻ nói chuyện, giải quyết các vấn đề liên quan tới tình dục trong một không khí cảm thông và kín đáo, cũng như học về các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn. Bác sĩ cũng có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccin phòng virus gây u nhú ở người (vaccin HPV) cho cả trẻ trai và trẻ gái để giúp ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, hậu môn, miệng, cổ họng và dương vật.

Được giáo dục giới tính sớm, cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ, trẻ sẽ có trách nhiệm hơn đối với việc quan hệ tình dục. Hãy trung thực và nói chuyện chân thành với con. Nếu con không muốn nghe những gì bạn nói về chuyện này thì hãy cứ cố gắng nói chuyện với con nhé, vì biết đâu đến một thời điểm nào đó trẻ lại lắng nghe đấy! • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. 10 Tips for Talking to Teens About Sex — Without Embarrassing Them. Đọc thêm tại: <http://health.howstuffworks.com/pregnancy-and-parenting/teenage-health/10-tips-for-talking-to-teens-about-sex.htm#page=0>.  [Ngày 22 tháng 7 năm 2015].
 2. Sex education: Talking to your teen about sex. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/sexual-health/in-depth/sex-education/art-20044034?pg=1>. [Ngày 22 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com