Giáo dục giới tính

Bắt đầu giáo dục giới tính cho con như thế nào?

Giáo dục giới tính cho con là một trong những trách nhiệm quan trọng của cha mẹ. Nhưng khi dạy con về chủ đề này, không phải lúc nào cũng dễ dàng với các bậc cha mẹ. Bạn có thể tham khảo vài gợi ý để chuẩn bị cho việc bắt đầu nói chuyện với trẻ vị thành niên một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

Sẵn sàng để bắt đầu giáo dục giới tính cho con

Tình dục là một chủ đề hay xuất hiện trong tin tức, giải trí và quảng cáo. Nhưng chủ đề này không phải lúc nào cũng dễ dàng để thảo luận giữa cha mẹ và con cái. Nếu cứ đợi một khoảnh khắc hoàn hảo nào đó để nói, bạn có thể đã để lỡ những cơ hội tốt nhất. Thay vào đó, cha mẹ hãy nghĩ về giáo dục giới tính như một cuộc trò chuyện bình thường. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn bắt đầu và duy trì các cuộc trò chuyện với con.

Bắt đầu giáo dục giới tính cho con như thế nào

Cha mẹ hãy nghĩ giáo dục giới tính như cuộc trò chuyện bình thường

 • Chớp lấy thời cơ: Khi một chương trình TV hay một video ca nhạc nào đó nói về hành vi tình dục có trách nhiệm, hãy nắm bắt nó để bắt đầu thảo luận về giáo dục giới tính với con. Hãy nhớ bất kì giây phút nào trong ngày như là lúc đi siêu thị hay khi nấu ăn cùng nhau cũng có thể là cơ hội tốt để nói chuyện.
 • Hãy trung thực: Nếu bạn cảm thấy không thoải mái thì cứ nói với con, nhớ giải thích rằng trung thực rất quan trọng trong một cuộc trò chuyện. Nếu bạn không biết trả lời các câu hỏi của con thế nào thì hãy đề nghị con cùng tìm câu trả lời.
 • Đi thẳng vào vấn đề: Nói rõ cảm xúc của bạn về những vấn đề cụ thể, như là quan hệ qua đường miệng và quan hệ theo cách thông thường. Nói cho con biết những nguy cơ một cách khách quan, bao gồm cảm giác đau đớn, có thể bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Giải thích cho con hiểu rằng quan hệ qua đường miệng không phải là lựa chọn an toàn thay thế cho việc quan hệ theo cách thông thường.
 • Cân nhắc ý kiến của trẻ: Cha mẹ không giáo huấn trẻ hay dùng biện pháp đe dọa để ngăn cấm con quan hệ tình dục. Thay vào đó, hãy lắng nghe trẻ thật kĩ để thấu hiểu những áp lực, thử thách cũng như những bận tâm của con.
 • Nhìn vấn đề sâu sắc hơn: Con bạn có thể cần những thông tin đúng về tình dục, nhưng điều quan trọng là cần nói chuyện với con về những cảm xúc, thái độ và giá trị. Hãy xem xét kỹ lưỡng những câu hỏi về đạo đức và trách nhiệm trong bối cảnh niềm tin cá nhân hoặc niềm tin tôn giáo của mình.
 • Khuyến khích con cùng thảo luận: Hãy cho con bạn biết rằng bạn luôn sẵn sàng để nói chuyện với con về tình dục bất kì khi nào con có câu hỏi hay bận tâm về vấn đề này.

Bắt đầu giáo dục giới tính cho con như thế nào hình ảnh 2

Mẹ hãy khuyến khích con cùng thảo luận
 • Cởi mở: Khi giáo dục giới tính cho con, thay vì ra lệnh hoặc nói dài dòng, cha mẹ hãy thử hỏi con những vấn đề như:
– Có ai đó nói với con về chuyện tình dục chưa?
– Các bạn và thầy cô của con nói gì hay nghĩ gì về tình dục?
– Con có cảm thấy áp lực không khi nghĩ đến việc mình phải quan hệ tình dục hoặc có hành động tương tự vậy khi ở cùng bạn của con?
Bạn chỉ cần bắt đầu hỏi và mọi chuyện sẽ xảy ra theo lẽ thường. Không cần phải hỏi con về việc đã quan hệ hay chưa hoặc nói chuyện riêng của mình, mà chỉ cần nói chuyện về chủ đề tình dục.

– Các bạn của con đã từng có những cuộc trò chuyện như thế này với cha mẹ họ chưa?
– Các bạn con đã nói những gì về những chuyện này?
– Con và các bạn nghĩ gì về việc giáo dục giới tính ở trường?

 

Những câu hỏi như thế có thể vượt ra ngoài phạm vi của chủ đề nhưng đủ an toàn để bạn và con thiết lập sự tin tưởng và có những lời bình luận vui vẻ với nhau.
 • Tạo cho con cảm giác thoải mái: Thường thì trẻ sẽ cảm thấy rất xấu hổ khi nói chuyện nếu cha mẹ cũng cảm thấy ngượng ngùng. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái để nói chuyện thì cuộc trò chuyện cũng không thể có hiệu quả. Trước khi giáo dục giới tính cho con, bạn cần tìm hiểu những thông tin cần thiết về tình dục để có thể giải thích cho con, đồng thời tập nói chuyện trước với bạn bè hoặc anh em để có thể chuẩn bị tốt nhất. Cũng cần tìm hiểu chương trình giáo dục giới tính ở trường đã dạy những gì, để tránh việc nói những thông tin không cần thiết. Ngoài ra, cần cho trẻ biết rằng bạn cảm thấy khó khăn khi nói về những chuyện này, nhưng bạn nói ra vì muốn trẻ hiểu rõ thông tin hơn. 1. 10 Tips for Talking to Teens About Sex — Without Embarrassing Them. Đọc thêm tại: <http://health.howstuffworks.com/pregnancy-and-parenting/teenage-health/10-tips-for-talking-to-teens-about-sex.htm#page=0>.  [Ngày 22 tháng 7 năm 2015].
 2. Sex education: Talking to your teen about sex. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/sexual-health/in-depth/sex-education/art-20044034?pg=1>. [Ngày 22 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com