Nuôi con

Bé tự ăn như thế nào với phương pháp ăn dặm blw?

Phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) khuyến khích các bé ăn dặm với những món ăn do bé tự lựa chọn. Mẹ Không Hoàn Hảo chia sẻ bí quyết giúp các mẹ biết cách hướng dẫn cho bé tự ăn dặm và ăn ngoan hơn. Hãy đọc bài viết để chuẩn bị cho bé nhé!

Lúc Bi có thể ngồi vững là mẹ cho ngồi cùng bàn với cả nhà và tự ăn. Đó là lần đầu tiên nên Bi hào hứng lắm.

Để biết được thời điểm bé bắt đầu ăn dặm, mẹ Xem thêm bài Tập cho bé ăn dặm khi nào và mẹ cần biết gì?

Đầu tiên, mẹ đeo yếm cho Bi, bế Bi ngồi vào ghế ăn, lau tay cho Bi thật sạch nữa. Sau đó, mẹ đặt lên bàn một đĩa bí đỏ luộc được thái nhỏ bằng cỡ ngón tay của mẹ và vài mẩu bánh gạo.

Lúc đầu, mẹ vẫn bón cho Bi ăn. Khi Bi đã ăn được một ít thì mẹ để Bi tự bốc thức ăn bằng tay luôn. Những ngón tay bé xíu cứ lóng ngóng vụng về. Bi dùng cả nắm tay để bốc nên cũng cho cả nắm tay vào miệng luôn mà không cách nào đút thức ăn vào được. Ôi, việc cầm nắm đồ ăn thế mà chẳng đơn giản tí nào nhỉ ^^

be-tu-an-nhu-the-nao-voi-phuong-phap-an-dam-blw-hinh-anh1

Bi tập ăn bốc

Trong thoáng chốc mà đĩa bí đỏ mẹ nấu cho Bi tanh bành hết cả. Bi cứ bốc lên, bóp nát rồi vứt xuống bốc cái khác mà chẳng ăn được mấy. Với bánh gạo thì Bi có vẻ khéo hơn. Khi được mẹ đưa cho bình nước, Bi bưng bằng hai tay, tu ừng ực. Việc này không khó chút nào vì Bi đã quen với việc tự bú bình rồi.

Sau khi tập ăn bốc một thời gian với phương pháp ăn dặm blw (baby led weaning), mẹ bắt đầu cho Bi tập ăn với thìa/ muỗng . Mẹ đưa cho Bi một chiếc thìa nhựa xinh xinh có hình chuột Mickey, rồi mẹ còn cầm tay Bi, hướng dẫn Bi cách cầm thìa để đưa thức ăn vào miệng. Sau vài lần thì mẹ để Bi tự do luôn. Có thìa trong tay, Bi bắt đầu cuộc chinh chiến.

Bi cầm thìa ở phía cuối cán bằng cả bàn tay, xúc vào bát rồi lại đưa lên miệng. Ơ, cái thìa chẳng chịu nghe lời Bi gì cả. Xúc thức ăn thì toàn rơi ra ngoài, cho thìa vào miệng thì nó cũng chẳng chịu chui vào mà cứ chệch qua hai bên má. Trông Bi lấm lem như một chú mèo con có ria mép xung quanh í. Lúc nào mà cho được thìa vào cái cái miệng bé xíu là Bi khoái chí quá ngậm luôn không chịu nhả ra. Được một lúc, Bi chuyển sự tập trung từ bát cháo sang hình chuột Mickey được in trên thìa luôn. Bi quên mất là mình đang ăn, cứ cầm thìa xăm xoi, sờ mó, đập đập thìa xuống bàn làm thức ăn văng tung toé hết cả.

be-tu-an-nhu-the-nao-voi-phuong-phap-an-dam-blw-hinh-anh2

Bi tập ăn với thìa theo phương pháp ăn dặm blw (Baby led weaning)

Bàn ăn của Bi luôn thành một bãi chiến trường sau bữa ăn. May mà mẹ trải một tấm vải nilon dưới bàn ăn của Bi nên mẹ lau dọn nhanh và đỡ mệt hơn. Bây giờ Bi cũng không dùng bình tuti để uống nước nữa đâu, nhờ mẹ huấn luyện mà Bi uống nước bằng ống hút sành điệu lắm rồi. Mẹ cũng luôn để ý quan sát để Bi không bị hóc trong khi ăn nữa cơ.

Những lần sau, sau nữa, khi đã quen dần với phương pháp ăn dặm blw này rồi, chắc chắn Bi sẽ cầm thìa tốt hơn và ăn ngoan hơn thế này mọi người nhỉ!

Những điều mẹ cần lưu ý để bé ăn dặm BLW dễ dàng

Việc để bé con tự ăn một mình mang lại nhiều điều tiện lợi và để con học hỏi được nhiều thứ. Song song đó, mẹ cũng sẽ lo lắng không kém nếu như chẳng may, con ngấu nghiến và mắc nghẹn. Để tránh được điều này, mẹ cần áp dụng những điều sau:

 • Chọn loại thức ăn có màu sắc sáng, thu hút trẻ
 • Nấu mềm, nhừ để trẻ có thể nuốt dễ dàng
 • Cắt món ăn dạng nhỏ, theo hình chữ nhật, kích thước cỡ 1-2 đốt ngón tay út của mẹ
 • Ghế ăn cho bé là ghế dễ di chuyển và dễ lau chùi
 • Luôn chuẩn bị bình nước lọc có tay cầm để bé tự uống trong khi ăn
 • Không cố gắng ép hoặc đưa thức ăn vào miệng khi bé từ chối trong những lần đầu bé làm quen với việc ăn dặm, vì điều đó sẽ khiến bé sợ ăn

Xem thêm Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm để tránh bị hóc thức ăn
 1. Teach your child to feed themselves. Đọc thêm tại: <http://www.yourkidstable.com/2013/07/teach-your-child-to-feed-themselves.html>. [Ngày 16 tháng 9 năm 2014]
 2. Skip the strained peas let babies feed themselves. Đọc thêm tại: http://healthland.time.com/2012/02/10/skip-the-strained-peas-let-babies-feed-themselves. [ Ngày 16 tháng 9 năm 2014 ]
 3. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
 4. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com