Nuôi con

Hướng dẫn cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng lúc

Phụ nữ sinh đôi nuôi con bằng sữa mẹ luôn lo lắng về việc liệu có đủ sữa cho bú hay không và cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng lúc. Điều này khiến nhiều mẹ sinh đôi hết sức lúng túng. Mẹ Không Hoàn Hảo xin chia sẻ một số bí quyết giúp mẹ sinh đôi cho con bú dễ dàng, mẹ nào đang ở tình cảnh thế này thì tham khảo ngay nhé!

Cho bé sinh đôi hoặc thậm chí sinh ba bú đòi hỏi mẹ phải tốn rất nhiều công sức. Mẹ có thể sẽ cảm thấy lo lắng vì bản thân chưa có chút kinh nghiệm nào trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà bây giờ lại phải chăm tới hai nhóc tì. Lúc mang thai mẹ sẽ luôn tự hỏi liệu có cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng lúc hay không vì mẹ chẳng muốn thiên vị đứa con nào cả.

Thử thách này đôi khi khiến mẹ cảm thấy ngợp, mẹ có thể cảm thấy thời gian của mình chỉ gồm việc cho bú, rồi tranh thủ nghỉ cho bớt mệt, rồi lại cho bú… nhất là trong vài tuần đầu mẹ phải cho bé bú liên tục mỗi 30 phút.

Mẹ cũng sẽ có nhiều mối băn khoăn, lo lắng như liệu mình có đủ sữa cho con không, con bú có no chưa, hay vì sao lại bị căng tức ngực thế này…Hãy để Mekhonghoanhao giúp mẹ giải tỏa nỗi lo và chuẩn bị trước khi con ra đời nhé!

Nên cho bé sinh đôi bú mẹ hay bú bình?

Có người khuyên mẹ tiết kiệm thời gian bằng cách vắt sữa ra, và cho cả hai bé bú từ bình cho nhanh. Tuy nhiên thực tế, việc rửa bình, tiệt trùng bình sữa, thậm chí phải hâm lại sữa lại làm mẹ mất nhiều thời gian hơn.

Theo tổ chức nuôi con bằng sữa mẹ La Leche League International, việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ sẽ tiết kiệm cho mẹ khoảng 300 giờ đồng hồ cùng 24 triệu đồng mỗi năm. Do đó, mẹ hãy cho bé bú “hai bình sữa tự nhiên” nhé!

huong-dan-cach-cho-tre-sinh-doi-bu-me-cung-luc-hinh-anh1

Nên cho trẻ sinh đôi bú mẹ hay bú bình nhỉ?

Nên cho bé bú theo đúng cữ, hay có thể linh hoạt giờ giấc?

Có thể mẹ muốn cho bé bú đúng cữ để hình thành nếp ăn ngủ từ nhỏ, tuy nhiên với em bé sinh đôi, có thể mẹ khó làm được điều này. Đó là vì sẽ có trường hợp một bé muốn bú 3 tiếng/lần, nhưng bé kia lại muốn bú 2 tiếng/lần. Do đó mẹ có thể linh hoạt, căn cứ theo cữ bú của bé nào hay đói mà cho cả 2 bé bú cùng lúc.

Việc cho trẻ sinh đôi bú cùng lúc sẽ tiết kiệm cho mẹ rất nhiều thời gian. Cuối cùng, mẹ cũng có thế cho từng bé bú tùy thích trong ngày, nhưng vào ban đêm là lại vào đúng cữ.

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ phù hợp

Để giúp cả mẹ và con thấy thoải mái, mới đầu mẹ có thể dùng khăn cuộn tròn để đỡ cho con. Mẹ cũng có thể dùng loại gối cho bé sinh đôi bú. Loại gối này còn giúp mẹ linh hoạt thay đổi tư thế cho bú, từ cách bế trên tay chéo qua ngực sang tư thế ôm bóng hoặc áp dụng cả hai cách này.

huong-dan-cach-cho-tre-sinh-doi-bu-me-cung-luc-hinh-anh2

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ – Tư thế 1: “Ôm bóng”

huong-dan-cach-cho-tre-sinh-doi-bu-me-cung-luc-hinh-anh3

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ – Tư thế 2: bế trên tay, chéo qua ngực

huong-dan-cach-cho-tre-sinh-doi-bu-me-cung-luc-hinh-anh4

Cách cho trẻ sinh đôi bú mẹ – Tư thế 3: một bé nằm trước, một bé nằm bên hông mẹ

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho hai con bú đổi bên ngực, nhất là khi có một trong hai bé bú mạnh và nhiều hơn bé kia. Việc này sẽ giúp lượng sữa được sản xuất ở hai vú đều nhau và giúp làm giảm nguy cơ bị tắc ống sữa.

Liệu có đủ sữa cho con bú không?

Khi nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt là cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng lúc, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì quy luật cung – cầu cũng áp dụng đúng với sữa mẹ. Nếu mẹ cho bé bú mỗi khi bé đói, mẹ hãy cứ yên tâm là sữa sẽ có đủ cho bé. Nếu mẹ có không đủ sữa đi nữa, thì việc thường xuyên cho bé bú hơn sẽ giúp tăng lượng sữa.

Nếu bé không chịu bú hết, mẹ có thể dùng máy hút sữa. Cuối cùng, mẹ nhớ để sẵn nước gần đó, vì phản xạ oxytocin trong cơ thể mẹ khi bé bú sẽ làm mẹ rất khát nước đấy.

huong-dan-cach-cho-tre-sinh-doi-bu-me-cung-luc-hinh-anh5

Hãy để một ly nước bên cạnh mỗi khi cho trẻ sinh đôi bú mẹ

Làm sao biết con có bú đủ hay không?

Nếu bé có những dấu hiệu dưới đây, mẹ hãy yên tâm là bé bú đủ và đang lớn nhanh:

 • Bé bú cứ 2-3 tiếng/lần hoặc ít nhất là 8 lần/ngày trong 3 tuần đầu tiên
 • Bé đi ngoài ít nhất 3 lần/ngày, và phân chuyển dần sang màu vàng sau 5 ngày vừa ra đời
 • Bé tăng đều đặn 30 gram mỗi ngày cho đến tận 3 tháng tuổi
 • Mẹ có thể nghe bé nuốt khi đang bú
 • Mẹ phải thay tã cho bé 5-7 lần/ngày (tuy nhiên chỉ riêng dấu hiệu này thôi không đủ, vì bé bị mất nước cũng hay làm ướt tã, do đó căn cứ vào màu phân và cân nặng là tốt nhất)
 • Ngực mẹ mềm hơn sau khi cho bú

Những vấn đề chung thường gặp khi cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng lúc

 • Bé sơ sinh thường được sinh non, nhỏ bé hơn các bé khác nên bé rất cần được ngủ nhiều hơn và dễ buồn ngủ, ngủ gật mỗi khi bú mẹ. Vì thế, với những cặp bé sinh đôi có nhu cầu ngủ nhiều thì việc vắt sữa ra bình rồi cho bé bú sẽ đảm bảo bữa ăn của trẻ được đầy đủ hơn.
 • Nếu mẹ sinh bằng phương pháp mổ thì sẽ khá khăn để bế con cho bú, có thể mẹ nên vắt sữa ra bình cho 2 bé.
 • Thời gian đầu, mẹ cần tập làm quen với việc đặt 2 bé bú cùng lúc, mẹ nên nhờ sự hỗ trợ của người thân để đảm bảo an toàn cho 2 bé.
 • Mẹ nên chuẩn bị tinh thần vì tháng đầu tiên cho con bú sẽ gần như chiếm hết thời gian trong ngày của mẹ, thế nhưng đó là thiên chức của mẹ, bố chẳng thể nào làm được đâu.
 • Hai bé có 2 cách mút đầu ti khác nhau, mẹ sẽ cảm thấy không dễ chịu đâu khi cho cả 2 bú cùng lúc, nhưng rồi mẹ sẽ quen thôi.


 • chiasemebe.mabio.vn

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 81-87
 2. “Tiểu xảo” cho bé sinh đôi bú mẹ. Tham khảo tại: <http://afamily.vn/me-va-be/tieu-xao-cho-be-sinh-doi-bu-me-2012033009423485.chn>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
 3. Có thể nuôi cùng lúc hai bé sinh đôi bằng sữa mẹ? Tham khảo tại: <http://www.webtretho.com/forum/f3770/co-the-nuoi-cung-luc-hai-be-sinh-doi-bang-sua-me-1890983/>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
 4. Breastfeeding twins or multiples. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_breastfeeding-twins-or-multiples_8479.bc>.[Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *