Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cùng bé nhận biết thế giới xung quanh giai đoạn 0-3 tháng tuổi

Sau khi sinh, em bé nhận biết thế giới xung quanh nhờ thị giác, khứu giác, thính giác. Sau vài tuần bé sẽ bắt đầu tiếp cận các món đồ chơi và nắm giật các đồ vật.

Khi bé 0-3 tháng tuổi, mẹ hãy giúp bé nhận biết thế giới xung quanh nhé vì lúc này bé vẫn còn yếu lắm nhưng cũng rất tò mò vì mọi thứ còn rất mới mẻ so với thế giới trong bụng mẹ mà bé từng ở. Hãy cùng bé thích nghi với cuộc sống mới này mẹ nhé!

Ban đầu, bé nhận biết thế giới xung quanh nhờ thị giác, khứu giác và thính giác đấy nhưng sau vài tuần bé sẽ bắt đầu tiếp cận những món đồ chơi và nắm giật các đồ vật khác. Đến cuối tháng thứ 3, bé bắt đầu khám phá thế giới của bé bằng cách cử động cánh tay và chân nhiều hơn một chút. Bé dần dần học được các bộ phận trên cơ thể chuyển động khác nhau như thế nào và chuyện gì xảy ra khi bé cử động chúng.

Cả bạn và bé sẽ khá thích việc nghe các giai điệu, những bài hát khuyến khích bạn chạm hay thọt lét nhẹ nhẹ vào những ngón tay hay bàn chân bé. Bạn có thể tham khảo những bài hát sau:

cung-be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh1

Bé nhận biết thế giới xung quanh bằng cách cầm nắm đồ vật

Hãy nhớ tông giọng và sự nhiệt tình của bạn khi hát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bé nhận biết thế giới xung quanh đấy! Bạn càng lặp đi lặp lại giai điệu đó nhiều lần để bé càng dễ dự đoán được lúc nào bạn sẽ cù lét hay ôm bé. Có thể cứ nghe 1 giai điệu nhiều lần sẽ khiến người lớn thấy chán nhưng với thế giới của bé thì không, việc lặp đi lặp lại thật sự rất cần thiết đối với bé đấy.

Môi trường thoải mái để bé nhận biết thế giới xung quanh

Bé sẽ không thể phát triển tốt những kỹ năng vận động nếu cứ ở trong nôi hay bị cột trên ghế suốt ngày được và môi trường thoải mái hơn là điều quan trọng để bé nhận biết thế giới xung quanh ở độ tuổi này. Bạn hãy để bé tự khám phá thế giới của bé bằng cách đặt bé nằm trên một tấm chăn hay một tấm thảm sạch và mềm mại trên sàn hoặc một bãi cỏ khô ráo, nơi mà bé nhận biết thế giới xung quanh dễ dàng bằng cách cử động chân tay. Vì thế trong những dịp như thế này, bạn đừng đeo bao tay hay vớ cho bé, hãy để bé thật thoải mái nhưng nhớ đừng bao giờ để bé một mình mà không có người trông chừng.

cung-be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh2

Phát triển kỹ năng vận động cho bé

Giúp bé nhận biết thế giới xung quanh một cách chủ động

Bé bẩm sinh đã rất hiếu kì nhưng bé thường thích cố rướn người và chạm vào mọi thứ để khám phá và chạm vào những đồ vật hơn. Khi bé được gần 3 tháng, bạn có thể treo những món đồ chơi vẫn hay treo trên cũi thấp xuống một chút để bé có thể với tới được. Bạn cần cung cấp cho bé những đồ chơi trẻ em nhỏ gọn, nhiều hình dạng và màu sắc để bé thích thú hơn mỗi khi khám phá thế giới của bé mẹ nhé!

Bạn có thể tự làm những món đồ chơi trẻ em để treo trên cũi cho bé tập thể dục, vừa trang trí đẹp mắt cho cũi của bé mà còn là cách để bé nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn. Trên đó, bạn có thể treo 1 chiếc vớ chứa đầy những mảnh giấy vụn được vò lại. Bạn nhớ cột chặt đầu kia để khi bé kéo mạnh giấy cũng không bị rơi ra. Chiếc vớ đựng đầy giấy vụn này đủ mềm để bé đá và cũng tạo ra tiếng động rất vui tai nữa.

cung-be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-be-0-3-thang-tuoi-hinh-anh3

Đảm bảo an toàn khi bé chơi
Bạn cũng có thể treo những chiếc muỗng nhựa, khuôn làm bánh quy nhựa, quả bóng bằng len hay những đồ chơi phát ra tiếng động đều được để việc khám phá thế giới của bé thêm phần thú vị nhé. Dù bạn treo đồ chơi trẻ em nào lên cũi của bé thì hãy đảm bảo nó an toàn khi bé chạm vào, đá hay kéo xuống nhé!
Xem thêm:


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.18+19)
  2. How your baby learns to explore. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/l1048954/how-your-baby-learns-to-explore>. [Ngày 17 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com