Hỏi đáp

Máu báo có thai khác dấu hiệu kinh nguyệt thế nào?

Máu báo có thai là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai nhưng lại thường bị bỏ qua do nhiều mẹ nhầm lẫn đó là máu kinh nguyệt. Nhưng nếu mẹ mang bầu không nhận thấy máu báo có thai thì cũng bình thường thôi vì hiện tượng này chỉ xảy ra ở 20 – 30% phụ nữ mang thai.

Chào anh/chị,

Em tên M (24 tuổi), em có thắc mắc muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp: Hai vợ chồng em cưới nhau cũng hơn một năm rồi nhưng gần đây mới quyết định có em bé và đã thả được gần 1 tháng. Hôm qua em thấy có ít máu trên quần chip khi đi vệ sinh. Nghe nói lúc mới mang thai cũng có ra máu nhưng em sợ chỉ là do sắp có kinh. Máu báo có thai khác máu kinh như thế nào ạ?

Trả lời:

Chào em,

Với câu hỏi của em chị chia sẻ thế này. Trong những dấu hiệu nhận biết có thai tuần đầu tiên thì dấu hiệu dễ bị bỏ qua nhất là việc ra máu báo có thai. Lý do là vì nhiều mẹ nhầm máu báo thai với máu ra khi có kinh nên chỉ nghĩ có lẽ chu kỳ kinh nguyệt của mình đến sớm.

Vậy máu báo có thai khác máu kinh như thế nào?

So với máu ra khi hành kinh, máu báo có thai ít hơn về lượng và thường sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu nâu lẫn ít vệt máu, chứ không có màu đỏ tươi như máu kinh nguyệt.

Thời gian ra máu báo có thai cũng không kéo dài, chỉ chừng vài giờ, hoặc kéo dài tối đa 1 – ­3 ngày. Trong khi hiện tượng ra máu vào kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài đến 5 – ­7 ngày.

Nếu em để ý thấy xuất hiện chút máu trên quần lót hoặc trên giấy lau khi đi vệ sinh vào thời điểm sớm hơn ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp mà máu này lại ra ít hơn so với kỳ kinh trước, máu không ra nhiều mà chỉ lắc rắc vài giọt thì đó có thể là hiện tượng ra máu báo có thai.

Em có thể tham khảo bài: Cách phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt để hiểu rõ hơn nhé.

Máu báo có thai khác dấu hiệu kinh nguyệt thế nào

Có nhiều điểm giúp mẹ phân biệt máu báo thai và kinh nguyệt, cần nắm rõ

Tại sao xuất hiện máu báo thai?

Đó là vì sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đi xuống vào buồng tử cung; trứng đã thụ tinh (mà lúc này được gọi là phôi thai) sẽ bám vào lớp niêm mạc của thành tử cung, gây đứt một số mạch máu ở đây và làm xuất hiện các đốm máu nhỏ được gọi là máu báo có thai.

Hiện tượng này thường xảy ra 6 – ­14 ngày sau khi thụ tinh.

Tuy nhiên, thực tế thì chỉ có khoảng 20 – 30% phụ nữ có dấu hiệu máu báo có thai vào thời gian đầu thai kỳ thôi và cũng dễ bị bỏ qua nên nếu mẹ nào không nhận thấy hiện tượng này cũng bình thường thôi.

Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ, chị em sẽ thấy ngoài máu báo, cơ thể còn tạo ra một ít dịch âm đạo màu trắng đục, nguyên nhân là do lúc này, các tế bào trong âm đạo đang phát triển dày hơn lên để cho trứng đã thụ tinh làm “tổ”.

Máu báo có thai khác dấu hiệu kinh nguyệt thế nào hình ảnh 2

Ngoài máu báo thai, đáy quần chip có thể dính 1 ít dịch âm đạo màu trắng đục

Không những thế, còn có sự xuất hiện của khối màng nhầy đặc bít chặt cổ tử cung được gọi là nút nhầy cổ tử cung, có nhiệm vụ ngăn cản không cho bất cứ chất hay yếu tố bên ngoài nào qua âm đạo để xâm nhập vào bên trong buồng tử cung. Vì vậy, các mẹ bầu sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn.

Ngoài máu báo thai, em có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để xem mình có thai hay không. Để có kết quả chính xác, hãy sử dụng que thử thai đúng cách và đi siêu âm nhé.

Hi vọng qua bài viết trên, các chị em nhà mình sẽ phân biệt rõ giữa máu báo thai và kinh nguyệt nhé!

>> Vài dấu hiệu mang thai sớm nhất giúp mẹ sớm biết tin vui

>> To nhỏ các cách nhận biết có thai chuẩn xác nhất quả đất  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com