Nuôi con

Mẹ có biết cách cho bé ăn dặm như thế nào chưa?

Cách cho bé ăn dặm vào lúc nào phù hợp nhất? Phải chuẩn bị những gì khi tập cho bé ăn dặm? Đây là hai câu hỏi mà các mẹ luôn thắc mắc. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ.

Bi tròn 6 tháng rồi và mẹ đang rất phân vân không biết có nên tập cho Bi ăn dặm hay chưa.

Mẹ đọc sách thấy có bác sĩ bảo rằng bé sơ sinh có phản xạ dùng lưỡi đẩy những vật được đưa vào miệng ra ngoài. Đến 4 tháng thì phản xạ ấy mất đi nên họ cho rằng bé 4 tháng là có thể ăn dặm được rồi.

Thế nhưng, mẹ lại thấy Bi còn bé quá này. Vả lại các bác sĩ dinh dưỡng khuyên mẹ tốt nhất là nên cho Bi ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong 6 tháng đầu đời luôn. Ngay cả nước lọc hay nước trái cây cũng không cần thiết trong thời gian này. Chỉ sau khi Bi tu ti xong mẹ mới cho Bi vài thìa nước nhỏ để sạch miệng thôi.

tap-cho-be-an-dam-khi-nao-va-me-can-biet-gi-hinh-anh1

Cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong 6 tháng đầu đời

Thoắt một cái, từ em bé nhỏ xíu xiu khóc váng lên khi chui ra khỏi bụng mẹ, Bi đã có thể nằm nghe mẹ nói chuyện. Rồi Bi lật, cố gắng ngúc cổ ngẩng đầu lên cười khi mẹ vỗ tay hoan hô em bé của mẹ giỏi quá. Bây giờ, cổ Bi vững rồi, kể cả lúc ngồi ghế luôn. Bi còn tỏ ra rất háu ăn nữa. Thấy mọi người ăn cơm là Bi cứ nhào vào đòi bốc thức ăn. Mẹ vừa cho Bi tu ti mà một lát là Bi đã đói, quấy khóc mãi. Mẹ nghĩ, đến thời điểm bắt đầu tập cho bé ăn dặm được rồi nhỉ?

Sáng nay, ba mẹ đưa Bi đi bác sĩ để xem Bi có bị dị ứng với cá ngừ như mẹ không này. Trộm vía em bé của mẹ không bị dị ứng gì cả. Sẵn tiện ba mẹ đưa Bi đi mua ghế ăn, bắt con làm người mẫu bất đắc dĩ để mua cho con loại vừa vặn, thoải mái lại đỡ được lưng con vì cổ con tuy vững nhưng lưng vẫn còn yếu lắm.

Sau đó, ba mẹ còn mua thêm cho Bi đĩa và thìa nông bằng nhựa nhỏ xinh, loại dành cho bé mới ăn dặm. Với những vật dụng như thế này, Bi tha hồ mà oanh tạc nhé!

Vừa mua ban sáng xong, tối mẹ liền đem em bé của mẹ ra thử nghiệm luôn. Bàn ăn có cả ông bà, ba mẹ và dĩ nhiên là Bi nữa, vui thật vui. Bi có vẻ hào hứng lắm khi “được làm người lớn”, được tự ăn. Tuy nhiên, sau đấy mẹ cũng vẫn phải cho Bi tu ti thêm vì Bi ăn được có tí xíu, còn lại toàn trây đồ ăn lên mặt, lấm lem như mèo con. Những lần sau chắc chắn Bi sẽ ăn ngoan hơn nhỉ, mèo con của mẹ!

tap-cho-be-an-dam-khi-nao-va-me-can-biet-gi-hinh-anh3

Cách cho bé ăn dặm – Các vật dụng cần thiết

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức ăn chính và duy nhất của bé trong 6 tháng đầu đời, các loại nước trái cây, nước lọc không cần thiết phải bổ sung trong thời gian này.
Khi bé được 5 tháng, nếu muốn tập cho bé ăn dặm sớm trước khi 6 tháng, mẹ nên quan sát kỹ con mình để quyết định có nên cho con ăn dặm hay không?

 • Khi cho thìa vào miệng, bé không hay dùng lưỡi để đẩy ra đẩy vào cái thìa;
 • Bé ngồi có giữ đầu thẳng được (đã cứng cổ);
 • Bé ngồi vững được khi bố mẹ đỡ hay dựa vào ghế ăn và nên để bé ngồi thẳng lưng khi bắt đầu tập ăn.
 • Bé nhanh đói mặc dù chưa đến cữ bú sau (ở thời gian này, hầu hết các bé có khoảng cách giữa 2 cữ bú là 3 hoặc 4 tiếng);

tap-cho-be-an-dam-khi-nao-va-me-can-biet-gi-hinh-anh2

Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào nhỉ?

 • bé thích thú thức ăn trên bàn và thử với lấy thức ăn khi người lớn dùng bữa.
 • Bố mẹ nên đưa bé đi khám về danh sách những loại thức ăn bé bị dị ứng để bảo vệ bé tốt hơn.
 • Sau khi tập cho con ăn bốc, sang giai đoạn tập ăn bằng thìa, mẹ nên dùng thìa nông được thiết kế cho bé bắt đầu tập ăn dặm và bát/ đĩa cho bé ăn dặm. Hiện nay trên thị trường có bán dụng cụ bình ăn dặm cho bé: 1 bình được gắn thìa ở đầu. Tuy trông thuận tiện vì kết hợp được cả 2 dụng cụ cho bé ăn và không phải múc thức ăn từ bát đĩa nhưng rất khó kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi miếng. Với thìa và bát/đĩa, bé còn tập được thế nào là quá trình ăn đúng và có ảnh hưởng rất lớn cho bé khi lớn lên: ngồi thẳng, lấy thức ăn từ thìa, nghỉ giữa các miếng, và ngừng ăn khi đã no.
 • Mẹ cần theo dõi sự phát triển của con để cho con ăn một lượng vừa đủ chứ không ép ăn có thể gây chứng biếng ăn cho bé sau này. Môi trường trong bữa ăn của bé cần thư giãn và thoải mái. Vì vậy, trong quá trình tập làm quen và thực hành cách cho bé ăn dặm, bố mẹ không nên sốt ruột hoặc trông đợi quá nhiều vào việc bé không làm rơi vãi thức ăn mà hãy cứ tin tưởng rồi đến lúc bé sẽ biết tự ăn.

Xem thêm:
Bé tự ăn như thế nào với phương pháp ăn dặm blw?
Cân bằng dinh dưỡng cho bé ăn dặm • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
 2. Chiharu, T, Keiko, N., 2014, Ăn dặm kiểu Nhật, trans Nguyen TH, Thaihabooks, Hà nội
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com