Nuôi con

Nuôi con bằng sữa mẹ – Phương pháp nuôi con tốt nhất

Các nhà khoa học luôn khuyến cáo rằng nên nuôi con bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy những nhân tố gì làm nên lợi ích của sữa mẹ?

Nuôi con bằng sữa mẹ – Lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ có những thành phần chính gồm đường lactose, đạm whey và casein dễ tiêu hóa, chất béo(axit béo dễ tiêu hóa) được cân bằng một cách cân đối nên rất phù hợp cho trẻ. Thêm vào đó, sữa mẹ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như các enzym hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu. Trong khi sữa công thức chỉ có sự kết hợp của các chất dinh dưỡng mà không cung cấp các loại enzym, kháng thể, chất thúc đấy sự tăng trưởng, và nhiều thành phần có giá trị khác như trong sữa mẹ. Do đó sữa mẹ luôn đóng vai trò quan trọng số 1 cho sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt, chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn nhằm phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Vì thế mà sữa mẹ được chia ra thành ba loại: sữa non, sữa chuyển tiếp, và sữa già.

Sữa non là gì?

Khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ, ngực mẹ đã sẵn sàng để sản xuất sữa. Sữa ở giai đoạn đầu được gọi là sữa non. Lúc này sữa mẹ có màu vàng, và đặc hơn bình thường. Sữa non chứa nhiều protein, muối, kháng thể, vitamin, khoáng chất và các chất bảo vệ khác hơn các loại sữa sau này, nhưng ít chất béo và năng lượng hơn. Sữa non giúp cơ thể trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng nên còn được gọi là “sữa miễn dịch”.

Nuôi con bằng sữa mẹ - Phương pháp nuôi con tốt nhất

Sữa non

Cơ thể mẹ sẽ vẫn sản xuất ra sữa non vài ngày sau khi sinh em bé. Lúc này, số lượng sữa non tăng nhanh, có màu trắng giống như sữa trưởng thành và loãng hơn ban đầu.

Sữa chuyển tiếp

Khoảng từ 2-5 ngày sau khi mẹ sinh em bé, sữa chuyển tiếp sẽ thay thế sữa non và kéo dài trong vòng 2 tuần. Sữa chuyển tiếp loãng hơn và có màu trắng, chứa nhiều chất béo, calo, protein, đường lactose và vitamin.

Sữa trưởng thành

Khoảng từ 10-15 ngày sau khi sinh, cơ thể mẹ mới sản xuất ra sữa trưởng thành, đây là loại sữa cuối cùng được tiết ra. Sữa trưởng thành chủ yếu 90% là nước rất cần thiết và tránh cho trẻ bị mất nước, thường có màu hơi xanh khi ban đầu mẹ cho trẻ bú, sau đó sữa chuyển sang màu trắng đó là khi lượng chất béo trong sữa tăng; 10% còn lại gồm carbohydrate, protein, chất béo cần thiết cho sự tăng trưởng và năng lượng của trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ - Phương pháp nuôi con tốt nhất hình ảnh 2

Sữa trưởng thành

Trẻ cần hấp thu sữa trưởng thành nhằm đảm bảo cơ thể có đủ chất dinh dưỡng. Sữa trưởng thành được chia thành hai dạng:

  • Sữa đầu: Loại sữa này được cơ thể mẹ tiết ra trong lúc đầu cho trẻ bú, chứa nước, vitamin và protein.
  • Sữa sau: Loại sữa này xuất hiện sau khi sữa đầu được tiết ra và chứa hàm lượng chất béo cao, rất cần thiết cho việc tăng cân của trẻ.

Cả sữa đầu và sữa sau đều cần thiết cho trẻ để chắc chắn là trẻ nhận đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

Vậy đấy, sữa mẹ có rất nhiều lợi ích rất tốt cho bé, đặc biệt việc nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ nữa đấy. Hy vọng bài viết đã cho mẹ những kiến thức bổ ích.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 81.
  2. Types of Breast Milk. Tham khảo tại: <http://www.newporthospital.org/services/noreen-stonor-drexel-birthing-center/breastfeeding-basics/types-of-breast-milk.html>.[Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
  3. Một số thông tin thú vị về sữa mẹ: <http://www.nestle.com.vn/csv/cam-nang-ve-sua-me/mot-so-thong-tin-thu-vi-ve-sua-me>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
  4. Breastfeeding: Overview. Tham khảo tại: <http://americanpregnancy.org/first-year-of-life/breastfeeding-overview/>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com