Nuôi con

Bộ câu sữa mẹ – Thiết bị hỗ trợ mẹ cho bé bú hiệu quả

Bộ câu sữa mẹ là thiết bị hỗ trợ cho bé bú mẹ đang được sử dụng nhiều hiện nay, nó giúp bé tăng thêm lượng sữa mẹ, đồng thời giúp mẹ giảm bớt thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bộ câu sữa mẹ là gì?

Bộ câu sữa mẹ – thiết bị hỗ trợ cho bé bú mẹ còn được gọi là ống bổ sung sữa, kích sữa hay thiết bị cho trẻ bú sữa, là một thiết bị giúp bổ sung thêm lượng sữa cho bé khi bú mẹ. Thiết bị này gồm một bình chứa sữa được đeo dây vòng qua cổ mẹ, một ống dẫn truyền sữa mẹ đã được vắt ra đựng trong bình hoặc sữa công thức từ bình xuống đầu vú mẹ cho bé bú. Khi bé mút ngực mẹ, sữa sẽ chảy từ ống dẫn vào trong miệng trẻ cùng với sữa từ đầu ty mẹ.

Cấu tạo và cách sử dụng bộ câu sữa mẹ

Thiết bị này bao gồm một bình nhựa nhỏ để chứa phần sữa công thức hoặc sữa mẹ được vắt ra và treo lên cổ mẹ. Bình đựng có một ống nhựa mỏng được giữ hoặc dán dọc theo ngực mẹ với phần đầu điều chỉnh tới núm vú và đặt ở góc miệng trẻ khi trẻ mút. Hành động mút của trẻ sẽ hút lượng sữa từ bình đựng về miệng trẻ, vì thế mà thậm chí nếu mẹ không sản xuất đủ sữa thì trẻ vẫn tiếp tục được bú đủ. Trong khi đó, việc bé mút sẽ kích thích sữa mẹ sản xuất cho những lần bú tới.

Bộ câu sữa mẹ - Thiết bị hỗ trợ mẹ cho bé bú hiệu quả

Bộ câu sữa mẹ giúp hỗ trợ mẹ cho con bú.

Lợi ích của việc dùng bộ câu sữa khi cho trẻ bú sữa mẹ

 • Như mẹ đã biết, cơ chế sản xuất sữa của cơ thể mẹ tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé. Bé bú càng nhiều, ngực mẹ càng tiết ra nhiều sữa và ngược lại. Vì vậy, đối với các mẹ thường xuyên bỏ cử cho bé bú hay mẹ không cho bé bú trực tiếp mà dùng máy hút sữa thì dần dần lượng sữa sẽ giảm đáng kể. (Xem thêm: Cơ chế tiết sữa của mẹ sau khi sinh)

Khi sữa từ ngực mẹ không còn đủ để thoả mãn cơn đói của bé, bé sẽ từ chối bú mẹ. Trong trường hợp này, thiết bị hỗ trợ cho bé bú sữa sẽ giúp cung cấp thêm sữa khi bé bú mẹ để bé có cảm giác “đủ đầy” và chịu bú hơn.

 • Trường hợp mẹ phải ngưng cho bé bú một thời gian vì 1 lý do nào đó thì mẹ có thể kích lại nguồn sữa cho trẻ với sự giúp đỡ của thiết bị hỗ trợ trẻ bú sữa.
 • Trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn đón nhận nỗ lực mút của mình bằng dòng sữa chảy ra khi bú từ ngực mẹ.
 • Giúp bé đang bị mệt hoặc ốm yếu có thêm lượng sữa bổ sung với cùng một mức độ mút.
 • Việc mẹ cho bé bú giúp cả hai có sự tiếp xúc gần gũi nhau hơn.

Mẹ có thể sử dụng bộ câu sữa trong những trường hợp nào?

 • Tập và duy trì việc cho bé bú mẹ.
 • Không giống như bình sữa sẽ khiến cho trẻ không muốn bú mẹ nữa, bộ câu sữa mẹ này bổ sung thêm sữa công thức cho trẻ trong khi bé vẫn đang bú mẹ. Do đó nếu mẹ muốn bổ sung thêm sữa cho con thì sử dụng thiết bị hỗ trợ này sẽ tốt hơn dùng bình rất nhiều.

Bộ câu sữa mẹ - Thiết bị hỗ trợ mẹ cho bé bú hiệu quả - hình ảnh 2

Bộ câu sữa mẹ rất hữu dụng trong việc cho con bú đấy các mẹ ạ!

 • Trẻ bị sinh non, bị ốm và không thể bú mẹ tốt hay nhiều mẹ gặp vấn đề về hình dạng núm vú hoặc trước đây làm phẫu thuật ngực.
 • Trong một số trường hợp hiếm, ngực mẹ có thể không đủ mô tiết ra sữa để cung cấp đủ sữa cho con bú.
 • Mẹ có thể gặp vấn đề nào đó trong sinh nở và phải cách ly con trong thời gian đầu khiến việc bé làm quen với ti mẹ gặp khó khăn.
 • Với những mẹ muốn cho bé bú mẹ nhưng lại có ít sữa và đang cố gắng tăng lượng sữa lên hoặc mẹ nào đã cai sữa cho trẻ và muốn cho trẻ bú lại…. 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. Trang 102
 2. Using a breastfeeding supplementer. Tham khảo tại: <https://www.breastfeeding.asn.au/bf-info/using-breastfeeding-supplementer >. [Ngày 25 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com