Nuôi con

Bé nhận biết thế giới xung quanh trong tháng đầu với khả năng ngửi và sờ

Trong tháng đầu đời, bé nhận biết thế giới xung quanh qua khả năng ngửi và sờ, bé thường thích những mùi ngọt, thích được bố mẹ ôm ấp và đối xử nhẹ nhàng!

Trong tháng đầu tiên, bác sĩ có nói với mẹ bé nhận biết thế giới xung quanh bằng khả năng ngửi và sờ rồi đấy, các bạn có ngửi và cảm nhận những vật khác đang chạm mình không? Còn tớ thì khứu giác của tớ rất nhạy bén và tớ cũng rất nhạy cảm khi mọi người chạm vào tớ nữa. Để tớ chia sẻ với các bạn về tháng đầu tiên của tớ nhé!

Có lần tớ ngửi thấy mùi gì đó rất thơm bay ra từ bếp. Lúc đó tớ tò mò rất muốn biết đó là gì nhưng tớ không thể chạy ngay xuống và hỏi mẹ được, vì tớ mới có một tháng tuổi. Vậy là tớ mở to mắt ra để nhìn xung quanh mình, căng mũi hít hà xem mùi thơm ấy bay lại từ đâu. Cuối cùng tớ phát hiện ra đó là mùi của chiếc bánh chuối nướng mẹ làm cho chị Na. Dù còn nhỏ nhưng tớ đã có thể nghe những âm thanh, nhìn các vật nhất định, ngửi được mùi và hương vị cụ thể đấy. Tớ thường hít thở thật sâu để đón luồng hơi sữa, hương vani, chuối hoặc đường mà chị Na hay ăn. Tớ sẽ hếch mũi lên một cách khó chịu khi ngửi phải mùi của rượu phảng phất từ áo bố hoặc vị chua của giấm từ bếp. Vì tạm thời, tớ chỉ hảo ngọt thôi và chúa ghét mấy cái mùi khó ưa kia. Mẹ tớ còn tâm lí đến mức giữ các mùi khó chịu xa tớ để tớ hoàn toàn cảm thấy thoải mái.

Be nhan biet the gioi xung quanh trong thang dau voi kha nang ngui va so hinh anh 1

Bé nhận biết thế giới xung quanh trong tháng đầu tiên

Lúc mới sinh được 1 tuần, tớ hay hướng đến ngực mẹ chứ không phải là bầu vú nhiều sữa của mẹ cái Ni nhà bên đâu. “Hệ thống radar giám sát của giác quan” này giúp cho tớ “định vị” được ngực mẹ và cảnh báo tớ tránh xa những chất có thể làm hại cơ thể còn non nớt của tớ đấy.

Tớ rất nhạy cảm khi được mẹ chạm vào cơ thể có làn da mỏng manh của mình. Mẹ biết điều đó nên thường cho tớ nằm trên những loại vải mềm mại như flanen hoặc satin. Những loại vải này luôn làm tớ thấy dễ chịu vô cùng. Hôm nào mà bố quấn tớ trong chiếc khăn tắm thô xù xì của bố hay cà cà râu bố vào má tớ là thế nào tớ cũng khóc toáng lên ngay.

Be nhan biet the gioi xung quanh trong thang dau voi kha nang ngui va so hinh anh 2

Làn da của tớ lúc này rất mỏng manh và nhạy cảm

Còn khi nào mẹ dùng lòng bàn tay vuốt ve tớ nhẹ nhàng là y như rằng tớ sẽ im lặng, thư giãn và tận hưởng cảm giác dễ chịu này bằng nụ cười chúm chím trên môi hoặc lim dim ngủ như chú mèo con bé nhỏ. Có hôm chị Hoa đang học cấp ba qua chơi và bế thốc tớ lên một cách thô bạo, tớ đã phản ứng lại dữ dội và khóc ré lên. Thế là ngay lập tức mẹ vội vàng đến ôm tớ thật từ từ và đung đưa tớ qua lại nhẹ nhàng, tớ mới thôi khóc. Mẹ hiểu rằng khi mẹ bế bồng, vuốt ve, đung đưa và ôm tớ sẽ làm cho tớ cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi gặp “sự cố”. Đó cũng là biện pháp giúp tớ tỉnh táo hơn khi cơn buồn ngủ ập đến hoặc tớ đang ngái ngủ. Trước khi tớ có thể nói chuyện với bố mẹ, thì tớ hiểu được tâm trạng và cảm xúc của bố mẹ từ cách mà bố mẹ chăm sóc, cưng nựng tớ. Khi mẹ xoa nhẹ tay vào lưng mỗi tối trước khi tớ đi ngủ là tớ biết mẹ muốn nói với tớ rằng: “Bé con ơi, mẹ yêu con rất nhiều”

Một số kiến thức bố mẹ cần lưu ý khi bé nhận biết thế giới xung quanh trong tháng đầu tiên:

 • Thích những mùi ngọt.
 • Không thích những mùi đắng hoặc vị axit.
 • Nhận ra được mùi vị của sữa mẹ.
 • Thích được đối xử thật nhẹ nhàng.
 • Ghét cảm giác thô bạo hoặc bị ẵm đột ngột.

  • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. The Senses and Your Newborn. Tham khảo tại: <http://kidshealth.org/PageManager.jsp?dn=KidsHealth&lic=1&ps=107&cat_id=166&article_set=21557>
 3. Your Baby’s Developing Senses. Tham khảo tại: <http://www.parents.com/baby/development/physical/babies-developing-senses/>
 4. Phát triển các giác quan của bé. Tham khảo tại: <http://beiq.com.vn/baby/newborn/developing-senses>
 5. Giúp bé phát triển 5 giác quan từ giai đoạn sơ sinh. Tham khảo tại: http://afamily.vn/me-va-be/giup-be-phat-trien-5-giac-quan-tu-giai-doan-so-sinh-20131128085217228.chn>
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com