Nuôi con

Lời tự sự của một em bé sơ sinh

Quan trọng nhất với một em bé sơ sinh như tớ ở giai đoạn này không chỉ là lời thủ thỉ ngọt ngào của mẹ hay những lần ti no căng bụng mà tớ còn thích được cọ cọ vào người mẹ nữa cơ. Sau nhiều tháng nằm trong bụng mẹ với lượng nước ối ấm áp bao quanh, tớ rất bỡ ngỡ khi tiếp xúc với những cảm xúc mới lạ này.

Ngày đầu tiên sau khi sinh, mẹ rất ngạc nhiên khi tớ vẫn giữ nguyên tư thế như khi nằm trong bụng mẹ. Tay chân tớ vẫn co sát lại. Những ngón tay nắm chặt dù mẹ nhẹ nhàng kéo tay chân tớ thẳng ra. Chân tớ lại còn cong vào bên trong và phải mất vài tuần để cơ thể tớ thích nghi với môi trường mới. Lúc bấy giờ chân tớ mới duỗi thẳng ra thoát khỏi tư thế cong người ưa thích như khi còn trong bụng mẹ.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh

Tư thế nằm của bé mới sinh giống như trong bụng mẹ vậy

Ngoài việc khóc oa oa, tớ thỉnh thoảng còn ọ oẹ, rít lên, thở dài, hắt hơi hoặc nấc nữa. Bố mẹ vừa thích thú vừa mệt mỏi với những âm thanh tớ tạo ra. Nếu bất thình lình có những âm thanh chói tai hoặc mùi khó chịu xộc đến là tớ sẽ khóc hoặc giật nảy người lên. Những phản ứng này cho thấy các giác quan của tớ đang phát triển rất tốt.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 2

Bé sơ sinh phản ứng với thế giới xung quanh

Sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, đã quen với giọng nói thủ thỉ hàng ngày của bố mẹ nên lúc sinh ra là tớ có thể nhận ra giọng nói của họ rồi. Khi mẹ mở những bài nhạc không lời du dương thì tớ thích lắm. Tớ yên lặng nằm im để lắng nghe và khi nào muốn chuyển tư thế nằm thì tớ chỉ cựa quậy thật nhẹ nhàng.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 3

Bé yên lặng lắng nghe hoặc cựa quậy nhẹ nhàng

Tớ có khả năng phân biệt sữa mẹ với sữa công thức hay các loại chất lỏng khác dựa vào khứu giác và vị giác. Tớ thích vị ngọt và sẽ nhăn mũi khó chịu nếu uống hay ngửi thấy mùi chua, vị đắng đấy.

Cũng như các em bé sơ sinh khác, tầm nhìn của tớ chỉ trong vòng từ 20 đến 30 cm nên tớ chỉ có thể nhìn rõ mặt mẹ khi mẹ bế tớ lên và cho tớ bú. Khi mẹ đi khỏi tầm nhìn, mắt tớ sẽ nhìn lung tung và có lúc trông nó như bị lác ấy. Cơ mắt của tớ sẽ từ từ trưởng thành hơn và tầm nhìn sẽ được cải thiện khi tớ được 2, 3 tháng tuổi. Nếu đến khoảng 6 tháng, bạn nào vẫn gặp hiện tượng mắt bị lác thì mẹ nhớ đưa bạn bé đi bác sĩ khám mắt nha.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 4

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh chỉ trong khoảng 20-30 cm thôi

Tớ có khả năng phân biệt ánh sáng và bóng tối sau khi sinh nhưng vẫn chưa phân biệt được màu sắc đâu. Tớ chỉ quan tâm tới màu đen, trắng và màu có độ tương phản mạnh với nhau và các hình mẫu như bàn cờ vua, vòng tròn thôi. Chính vì vậy tớ rất thích ngắm nhìn khuôn mặt tròn tròn của mẹ tớ đấy.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 5

Bé thích nhìn mẹ

Quan trọng nhất với một em bé sơ sinh như tớ ở giai đoạn này không chỉ là lời thủ thỉ ngọt ngào của mẹ hay những lần ti no căng bụng mà tớ còn thích được cọ cọ vào người mẹ nữa cơ. Sau nhiều tháng nằm trong bụng mẹ với lượng nước ối ấm áp bao quanh, tớ rất bỡ ngỡ khi tiếp xúc với những cảm xúc mới lạ này. Tớ ghét quạt máy trong phòng khi nó thổi qua người tớ làm tớ co rúm lại. Tớ thích nằm trong tấm khăn mềm mại và vòng tay ấm áp của mẹ, lúc này tớ cảm nhận được sự bao bọc, an toàn và yêu thương.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 6

Bé sơ sinh rất thích cọ vào người mẹ

Sự liên kết cảm xúc gần gũi giữa hai mẹ con tớ còn là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tớ hàng ngày đó. Nếu mẹ bạn chưa thực sự gần gũi, trò chuyện và vuốt ve bạn thì bạn nhớ nhõng nhẽo với mẹ chút để mẹ biết nha. Mẹ còn nhiều bỡ ngỡ lắm nên bọn mình cũng phải chủ động “nói” cho mẹ biết cảm xúc của mình theo cách riêng đấy các bạn bé ạ.

Lời tự sự của một em bé sơ sinh hình ảnh 7

Sự liên kết cảm xúc giữa mẹ và bé sẽ là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của bé


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. How your newborn behaves. Tham khảo tại: <http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/How-Your-Newborn-Behaves.aspx>. [Ngày 25 tháng 9 năm 2014].
  3. Looking at Your Newborn: What’s Normal. Tham khảo tại. http://kidshealth.org/PageManager.jsp?dn=KidsHealth&lic=1&ps=107&cat_id=20730&article_set=22211>. [Ngày 25 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com