Nuôi con

Tìm hiểu về thị lực của trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi

Thị lực của trẻ sơ sinh 1-3 tháng tuổi vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên bé chỉ nhìn được những thứ rất gần thôi mẹ ơi!

Kể từ khi chào đời, đôi mắt là nơi giúp bé hình thành tính cách, thể chất và tâm lý thông qua những điều bé nhìn thấy ở mọi thứ xung quanh.

Thị lực của bé sẽ được hoàn thiện dần dần, sau khoảng 6 – 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh mới có thể nhìn thấy mọi thứ như những gì bạn nhìn thấy (tất nhiên nếu mắt bạn không bị tật khúc xạ nào hết). Mẹ hãy đọc qua lời tâm sự của bé con sơ sinh với những gì mà bé có thể nhìn thấy nhé!

Câu chuyện của tớ

Hôm đầy tháng của tớ, mọi người rộn ràng nấu xôi, nấu chè rất vui, còn tớ thì nằm ngoan, chăm chú nhìn mấy thứ đồ chơi mẹ treo lủng lẳng trên nôi. Mẹ tớ đã trang trí cái nôi cho tớ đẹp lung linh từ trước khi tớ ra đời luôn đấy.

Dù lúc đó đã tròn một tháng tuổi nhưng tớ chưa thể nào nhìn được mọi thứ rõ ràng nếu ở cách xa quá 30 cm nhưng với những đồ chơi mẹ trang trí đủ làm tớ vui chơi cả ngày rồi.

be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-kha-nang-nhin-cua-be-1-3-thang-tuoi-hinh-anh1

Giúp bé nhận biết thế giới xung quanh bằng việc trang trí cho chiếc nôi cho bé

Từ khi mới sinh là tớ nhìn thấy các màu sắc rồi nhưng mà làm thế nào để phân biệt được thì tớ chịu thua. Mà thú thật là tớ chẳng thích chơi một mình tí nào. Tớ thích được mẹ bế, ôm trong vòng tay ấm áp, được nhìn khuôn mặt của mẹ cơ.

Điểm thu hút tớ nhất chính là đôi mắt của mẹ đấy. Khi tớ lớn hơn một chút, tầm nhìn được mở rộng ra hơn và lúc đó tớ có thể nhìn thấy toàn bộ khuôn mặt mẹ thay vì chỉ tập trung duy nhất ở đôi mắt hay cười của mẹ.

Tớ còn phân biệt được nét mặt của mẹ khi mẹ nhìn tớ, khi mẹ cười, hay khi mẹ trêu tớ. Có những khi mẹ bế tớ đến gần gương, tớ còn thấy 1 bạn rất dễ thương trong đó. Tớ đưa tay bạn đó cũng đưa tay, tớ cười bạn cũng cười hihi!

Biết tớ thích chơi với gương nên mẹ sắm hẳn cho tớ một cái gương được bọc mút xung quanh để tớ tha hồ ê a tám chuyện với cái bạn dễ thương trong ấy khi nào mẹ bận. Tuy nhiên khi nào mẹ quay lại chơi với tớ là tớ nhoẻn miệng cười với mẹ liền mặc dù tớ đứng cách mẹ cả 1 cái giường và nhìn mẹ chẳng được rõ lắm.

be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-kha-nang-nhin-cua-be-1-3-thang-tuoi-hinh-anh2

Bé 1-3 tháng tuổi rất thích chơi với gương

Vào những tuần đầu tiên trong tháng, mắt tớ rất khó khăn để bắt kịp những chuyển động nhanh diễn ra trước mặt. Nhưng đó là chuyện hồi trước thôi. Lúc tớ được 2 tháng, hai mắt của tớ đã có thể phối hợp với nhau khi di chuyển và nhìn tập trung được 1 vật rồi.

Tớ còn có thể theo dõi một vật di chuyển thành nửa vòng tròn trước mặt mình nữa cơ. Khi được 3 tháng tuổi thì tớ đã có thể huơ huơ tay để chạm vào những vật trước mặt. Ban đầu tớ còn cảm thấy hơi khó khăn nhưng rồi cũng quen dần.

be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-kha-nang-nhin-cua-be-1-3-thang-tuoi-hinh-anh3

Bé khám phá xung quanh bằng việc chạm vào đồ vật trước mặt

À, còn việc không phân biệt được màu sắc của tớ cũng có sự cải thiện rồi đấy. Hồi trước, khi 1 tháng tuổi, do mắt tớ nhạy cảm với những màu sắc tươi sáng hoặc hơi chói chang nên tớ chỉ thích nhìn những đồ vật có màu sắc hơi tương phản hoặc là màu trắng, đen, những vật thể đơn giản như sọc ngang, dọc, ô vuông đen trắng trên bàn cờ vua.

Bây giờ khi đã được 3 tháng tuổi thì tớ thích nhìn tất cả mọi thứ xung quanh, đặc biệt là những vật có hình tròn tròn như hình xoắn ốc, hình vòng tròn đồng tâm. Chắc vì vậy mà tớ thích nhìn mặt ba mẹ, ông bà và cả mặt con mèo kêu meo meo nhà tớ.

be-nhan-biet-the-gioi-xung-quanh-kha-nang-nhin-cua-be-1-3-thang-tuoi-hinh-anh4

Bé thích nhìn những vật có hình tròn tròn

Thị lực của trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi

Với các bé 1-3 tháng tuổi, mắt bé sẽ có nhiều thay đổi, bé đã có thể:

  • Bé 1 tháng: Nhận dạng đồ vật quen thuộc và mọi người trong một khoảng cách nhất định không quá 30.4 cm. Nhìn các biểu cảm của mặt người bế khi bé được ôm trong lòng.
  • Bé 2 tháng: Bé nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn vì lúc này mắt bé đã có thể theo dõi đồ vật di chuyển nhanh dần do 2 mắt đã phối tập được với nhau để nhìn tập trung cùng lúc vào 1 vật.
  • Bé 3 tháng: Bắt đầu có thể phối hợp việc sử dụng mắt và bàn tay để quơ đồ vật trước mặt. Chưa hoàn chỉnh khả năng nhận diện màu sắc nên các màu nhạt, nhẹ nhàng (soothing pastel) không hấp dẫn bé.

Mẹ nên tham khảo thêm về Sức khỏe của trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên để có cách chăm sóc con tốt nhất mẹ nhé!
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. [Ngày 15 tháng 6 năm 2015]
  2. Infant Vision: Birth to 24 Months of Age. Tham khảo tại: <http://www.aoa.org/patients-and-public/good-vision-throughout-life/childrens-vision/infant-vision-birth-to-24-months-of-age?sso=y>. [Ngày 15 tháng 6 năm 2015]
  3. Developmental milestones: Sight. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_developmental-milestones-sight_6508.bc>. [Ngày 15 tháng 6 năm 2015]
  4. Thị giác ở trẻ. Tham khảo tại: <http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=2885>. [Ngày 15 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com