Chăm sóc bà bầu

Triệu chứng của bệnh sởi Rubella khi mang thai

Bênh sởi Rubella là căn bệnh gì mà có vẻ như rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm? Đây có phải là một bệnh truyền nhiễm?

Bệnh sởi Rubella là một bệnh cấp tính do vi rút nhưng các triệu chứng lại có thể không mấy đặc trưng làm cho bệnh rất khó phân biệt so với các bệnh khác.

Triệu chứng của bệnh sởi Rubella?

Các triệu chứng bắt đầu biểu hiện sau 2 – 3 tuần nhiễm vi rút thường nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng hạch, đau sưng khớp, mắt đỏ, nghẹt và sổ mũi từ 1 tới 5 ngày và sau đó 1, 2 ngày thì nổi ban. Ban thường xuất hiện trên mặt trước và sau đó lan rộng ra toàn thân. Thỉnh thoảng ở một số trường hợp các triệu chứng trôi qua mà mẹ không hay biết.

Trieu chung cua benh soi rubella khi mang thai hinh anh

Mẹ mắc bệnh sởi Rubella thường xuất hiện ban mặt trước và sau đó lan rộng toàn thân

Mẹ có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác một tuần trước khi phát ban và một tuần sau khi phát hoặc lâu hơn. Thời điểm mà mẹ có thể lây nhiễm cho người khác cao nhất là thời gian phát ban đang hoành hành.

Xét nghiệm bệnh sởi Rubella?

Nếu mẹ không chắc rằng mình đã từng tiêm vắc xin hay mắc bệnh Rubella lúc nhỏ và đã trở nên miễn nhiễm hay chưa thì có thể thực hiện một xét nghiệm đo nồng độ có trong máu của kháng thể chống lại virut Rubella bằng phương pháp chuẩn độ (Rubella antibody titer). Xét nghiệm này thường được các bác sĩ tiến hành trước khi mẹ có ý định mang thai và trong lần khám thai đầu tiên của mẹ.

Nếu mẹ đã từng tiêm vắc xin khi còn nhỏ thì trường hợp xét nghiệm cho thấy mẹ chưa miễn nhiễm với vi rút Rubella vẫn có thể xảy ra dù khá hiếm. Nguyên do là ở một số ít trường hợp trong cơ thể những người đã từng tiêm vắc xin không sản xuất đủ lượng kháng thể cần thiết để xét nghiệm có thể đo được hay do hiệu lực của vắc xin đã bị suy giảm theo thời gian.

Nếu kết quả xét nghiệm trong khi mang thai cho thấy mẹ chưa miễn nhiễm với bệnh sởi Rubella hay lượng kháng thể trong máu ở mức thấp, mẹ cũng không nên vội dùng tới các phương pháp quyết liệt hơn vì dù sao mẹ cũng đang trong thời gian mang thai rồi. Mẹ tuyệt đối không tự ý tiêm vacxin phòng chống Rubella trong khi mang thai vì không hề an toàn cho bé.

Lúc này, mẹ nên dùng các biện pháp bảo vệ mình tốt nhất để không bị mắc bệnh Rubella trong thai kỳ như không đi vào chỗ đông người, đeo khẩu trang phòng tránh nhiễm bệnh, tránh xa các nguồn gây bệnh, người ốm…bổ sung nước và dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng với các loại bệnh.

Xem thêm:
Làm gì nếu mẹ bị bệnh Rubella khi mang thai  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Rubella (German measles) during pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.babycenter.com/0_Rubella-german-measles-during-pregnancy_9527.bc>. [Ngày 25 tháng 02 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com