Chăm sóc bà bầu

Mang thai sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, liệu có an toàn?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là một trong những phương pháp khá phổ biến hiện nay để giúp người béo phì giảm cân. Nhưng việc phẫu thuật này liệu có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của mẹ sau này không? Cùng mekhonghoanhao đi tìm câu trả lời nhé!

Thông thường mẹ sẽ được khuyên không nên mang thai tối thiểu 12 –18 tháng sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, bởi đây là giai đoạn cân nặng của mẹ giảm mạnh, cơ thể có thể bị thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau giai đoạn này, khả năng mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh thậm chí còn cao hơn trường hợp mẹ không phẫu thuật thu nhỏ dạ dày và vẫn béo phì như xưa. Dưới đây là một số vấn đề mẹ cần lưu ý:

  • Bên cạnh bác sĩ sản khoa, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ đã phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho mình bởi đây là người hiểu rõ nhất nhu cầu cụ thể của một bệnh nhân sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.
  • Mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin (đặc biệt là vitamin B12 và vitamin A) cũng như sắt, canxi, axit folic trong giai đoạn mong con. Để biết được chính xác mình cần bổ sung những chất gì, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa và bác sĩ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày của mình nhé.

Mang thai sau khi phau thuat thu nho da day lieu co an toan hinh anh

Mẹ từng làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cần bổ sung đầy đủ Vitamin, sắt, canxi, axit folic trong giai đoạn mong con nhé

 

  • Mẹ phải theo sát cân nặng của mình. Từ trước đến nay, bởi béo phì nên mỗi lần bước lên cân, mẹ luôn mong kim trên cân nhích sang trái đúng không? Giờ thì ngược lại, mẹ phải mong chúng nhích sang phải đi thôi bởi nếu mẹ không tăng đủ cân, em bé trong bụng sẽ không thể phát triển tốt được. Hãy hỏi bác sĩ để biết mẹ cần tăng bao nhiêu cân (có thể con số sẽ không giống với mẹ bầu bình thường khác) và có một chế độ ăn uống thật lành mạnh mẹ nhé.
  • Mẹ cũng nên ăn uống thật chu đáo. Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày đồng nghĩa với việc mẹ sẽ ăn ít lại. Vì vậy, mẹ cần phải chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất và cố gắng không để lãng phí năng lượng.
  • Và cuối cùng, mẹ đừng quên gọi ngay cho bác sĩ nếu có triệu chứng đau bụng hoặc đầy hơi quá mức.

Xem thêm: Béo phì khi mang thai  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.49 – 58)
  2. Seven facts about pregnancy after weight-loss surgery, tham khảo tại: http://www.babycenter.com/0_seven-facts-about-pregnancy-after-weight-loss-surgery_1504874.bc
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com