Mang thai

Linh hoạt trong việc tập thể dục khi mang thai tháng thứ 4

Tập thể dục khi mang thai đem đến cho mẹ nhiều lợi ích tuyệt vời – nó không chỉ giúp mẹ chuẩn bị để chuyển dạ và sinh con, mà còn nâng cao tinh thần của mẹ.

Nhưng mẹ cần phải thận trọng khi chọn lựa phương pháp tập (tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tập). Mục tiêu của việc tập thể dục khi mang thai là cố gắng tập một số bài tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày. Và nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn, mẹ có thể đi bộ chậm 3 lần, mỗi lần 10 phút rải rác trong ngày, việc này mang lại lợi ích tương đương 30 phút trên máy đi bộ. Thậm chí những hoạt động không phải là tập thể dục như 15 phút hút bụi hay 15 phút làm việc ngoài vườn nhẹ nhàng vẫn được xem như là mẹ đã tập thể dục hàng ngày (mẹ thấy đấy, chuyện này không khó như mẹ tưởng đúng không nào!).

Mẹ vẫn nghĩ rằng mình không có thời gian? Để hoàn thành mục tiêu này, hãy cố gắng suy nghĩ rằng việc tập thể dục là một phần của một ngày bình thường giống như việc mẹ đánh răng hay đi làm, và xây dựng việc tập thể dục thành thói quen của mẹ.

Nếu lịch trình của mẹ thật sự không có thời gian để mẹ có thể tập thể dục khi mang thai, chỉ cần kết hợp tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày của mẹ ví dụ như: Xuống xe buýt trước khi tới văn phòng khoảng 2 trạm dừng, và đi bộ từ đó tới chỗ làm. Đậu xe ở vị trí xa khi tới các trung tâm mua sắm thay vì đậu ở chỗ gần nhất (và trong khi mẹ đang ở trung tâm mua sắm, hãy đi thêm một vài vòng nếu được, những việc như thế này vẫn được tính là mẹ đang tập thể dục). Đi bộ một chút đến cửa hàng bán thức ăn thay vì đặt người mang sandwich tới văn phòng. Sử dụng thang bộ thay cho thang máy. Khi đi thang cuốn hãy tiếp tục bước theo thang thay vì đứng một chỗ chờ thang chạy lên đến nơi. Đi toilet ở nhà vệ sinh phía cuối văn phòng của mẹ thay vì đi nhà vệ sinh ở ngay bên kia hành lang.

Linh hoat trong viec tap the duc khi mang thai thang thu 4 hinh anh

Đi bộ đến cửa hàng thức ăn cũng là cách giúp mẹ tập thể dục khi mang thai

Mẹ có thể kết hợp tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày như đi bộ tới chỗ làm.

Mẹ có thời gian nhưng thiếu động lực? Hãy đến những lớp học thể dục dành cho phụ nữ mang thai và tự tìm động lực cho mình (tính đồng đội sẽ cổ vũ cho mẹ) hoặc bằng cách tập thể dục với một người bạn (có thể cùng nhau đi bộ vào giờ ăn trưa hoặc đi bộ đường dài với một vài người bạn vào cuối tuần). Nếu cảm thấy nhàm chán, mẹ hãy chuyển sang tập yoga khi mang thai nếu mẹ thấy mệt mỏi khi chạy hoặc bơi lội, hãy tìm hứng thú tập thể dục trong khi tập theo đĩa DVD hướng dẫn các bài tập dành cho người mang thai.

Chắc chắn, sẽ có những ngày (đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ) khi mẹ quá mệt để có thể nhấc chân ra khỏi giường chứ đừng nói đến nhấc chân lên để tập thể dục. Nhưng mẹ hãy cố gắng lên nhé vì không thể tìm được mục đích nào hay thời gian nào để mẹ tập thể dục khi mang thai tốt hơn nữa đâu.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 216.
  2. The 13 rules of safe pregnancy exercise. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_the-13-rules-of-safe-pregnancy-exercise_622.bc>. [Ngày 02 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com