Chăm sóc bà bầu

Nguy hiểm bị nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai

Bị nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai thường không xuất hiện các dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào nhưng nó có thể gây bệnh cho thai nhi đấy. Điều may mắn là phụ nữ mang thai rất hiếm khi bị lây nhiễm Cytomegalovirus từ người khác và truyền sang con. Tuy vậy, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh mẹ à, tham khảo bài viết để biết cách phòng ngừa mẹ nhé!

Nguy cơ nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai có cao không?

Cytomegalovirus là một loại virus phổ biến gây bệnh cho con người ở mọi lứa tuổi. Một khi virus này xâm nhiễm vào cơ thể người thì nó vẫn tiếp tục duy trì sự sống của mình trong môi trường mới này.

Hầu hết các trường hợp nhiễm Cytomegalovirus thường không xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nhưng nó có thể gây bệnh cho thai nhi.

Nguy-hiem-bi-nhiem-cytomegalovirus-khi-mang-thai-hinh-anh1

Nhiễm Cytomegalovirus không biểu hiện triệu chứng, mẹ bầu cần thận trọng

Tình trạng lây nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai từ người khác và truyền sang thai nhi là rất hiếm. Nguyên do là phần lớn người trưởng thành đã bị nhiễm Cytomegalovirus lúc còn nhỏ, và nếu mẹ nằm trong trường hợp đó thì bây giờ mẹ không thể bị nhiễm nữa (dù virus này có thể tái hoạt động trở lại).

Thậm chí nếu mẹ mới bị nhiễm Cytomegalovirus trong thời gian mang thai thì rủi ro truyền cho thai nhi cũng thấp.

Thực tế, có khoảng một nửa trường hợp mẹ bị nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai sinh em bé cũng bị nhiễm bệnh nhưng tỷ lệ các bé biểu hiện bệnh là rất thấp. Và tỷ lệ này càng thấp hơn nếu tình trạng nhiễm Cytomegalovirus bị tái phát trong thời gian mang thai, vậy nên mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Các con đường lây nhiễm Cytomegalovirus

  • Tiếp xúc giữa người này với người khác qua hôn, quan hệ tình dục, dính nước tiểu hay nước bọt của người khác trên tay sau đó tự chạm vào mắt hay bên trong mũi, miệng…
  • Sữa của người mẹ bị nhiễm bệnh đang trong thời gian cho con bú.
  • Phụ nữ mang thai có thể truyền virus cho thai nhi.
  • Do truyền máu hay cấy ghép nội tạng.

Triệu chứng nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai là gì?

Dù bị nhiễm Cytomegalovirus, người bệnh có thể tự khỏi mà không xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, nhưng thỉnh thoảng bệnh cũng có biểu hiện như sốt, mệt mỏi, tuyến hạch bị sưng và đau họng.

Nguy-hiem-bi-nhiem-cytomegalovirus-khi-mang-thai-hinh-anh2

Bị nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai có thể làm mẹ bị sốt, mệt mỏi

Ngay khi phát hiện có những triệu chứng này, mẹ nên đi khám bác sĩ ngay nhé. Nếu những triệu chứng này là dấu hiệu của nhiễm Cytomegalovirus hay căn bệnh khác như cúm hay viêm họng thì mẹ cần phải được chữa trị kịp thời đấy.

Có cách nào phòng nhiễm Cytomegalovirus khi mang thai?

Trừ khi mẹ biết chắc rằng mình đã miễn nhiễm với Cytomegalovirus vì mẹ đã từng bị nhiễm trước đó, còn nếu không mẹ vẫn nên bảo vệ bản thân khỏi Cytomegalovirus.

Trong trường hợp mẹ có con nhỏ và đang mang thai thì hãy rửa tay cẩn thận với xà phòng và nước từ 15-20 giây sau khi thay tã hay thay bô vệ sinh cho con, dọn dẹp đồ chơi và chùi mũi cho trẻ, không ăn những thức ăn thừa, rơi vụn của trẻ.

Đã có cách điều trị lây nhiễm Cytomegalovirus cho phụ nữ mang thai?

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào được cho phép tiến hành ở phụ nữ mang thai bị nhiễm Cytomegalovirus, vì các phương pháp cho phép điều trị hiện tại mặc dù có hiệu quả chống lại Cytomegalovirus nhưng chúng lại có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đồng thời các phương pháp này cũng không có hiệu quả trong việc ngăn chặn lây nhiễm Cytomegalovirus cho thai nhi.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin Cytomegalovirus và tìm kiếm các phương pháp khác giúp ngăn chặn nhiễm Cytomegalovirus.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P503
  2. Cytomegalovirus (CMV) and Congenital CMV Infection – Pregnant Women. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/cmv/risk/preg-women.html>. [Ngày 14 tháng 02 năm 2015]
  3. Cytomegalovirus (CMV) and Pregnancy. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/pregnancy/cmv/>. [Ngày 14 tháng 02 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com