Nuôi con

Phân loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh có rất nhiều loại, nếu mẹ muốn cho bé dùng sữa công thức mẹ cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, hộp sữa có chứa BPA không, dạng sữa nào phù hợp với bé (nước, cô đặt hay bột),…Tham khảo bài viết để biết cách phân loại và có sự lựa chọn đúng đắn nếu quyết định cho bé dùng sữa công thức mẹ nhé!

Tuy sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất được nhiều mẹ tin dùng nhưng nếu mẹ bạn cho bạn uống sữa công thức thì chắc mẹ luôn có rất nhiều câu hỏi về kiến thức cần giải đáp đó. Mẹ bảo tớ rằng có nhiều loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh lắm cơ, để tớ liệt kê cho nè:

 • Loại thứ nhất là loại uống liền (ở dạng nước): Loại sữa này thường các bé sơ sinh thường được uống khi ở bệnh viện và được một số mẹ chọn sử dụng khi khó tìm được nguồn nước sạch hoặc dụng cụ để tiệt trùng bình sữa cho con. Loại sữa này đắt nhất và chiếm nhiều diện tích trong nhà để chứa và chỉ bảo quản được 48 giờ trong tủ lạnh kể từ khi mở hộp.
 • Loại thứ hai là loại sữa cô đặc: loại sữa này không mắc và chiếm nhiều chỗ chứa như sữa uống liền nhưng lại dễ dàng vận chuyển và đắt hơn loại sữa công thức dạng bột.
 • Loại thứ ba là sữa công thức dạng bột: đây cũng là loại phổ biến nhất do việc dễ bảo quản và rẻ nhất trong ba loại sữa nói trên. Thường thì sữa bột chỉ có thời hạn trong một tháng kể từ khi bắt đầu mở hộp, nên mẹ tớ chẳng bao giờ dùng một hộp sữa này quá lâu đâu.

Mẹ tớ cũng rất quan tâm đến việc liệu các lon đựng sữa có chứa Bisphenol A (BPA) không để an toàn hơn cho tớ ấy mà. Thường thì lon sữa bột được tráng kim loại chứa ít BPA hơn lon sữa uống liền các bạn ạ.

phan-loai-sua-cong-thuc-cho-tre-so-sinh-hinh-anh1

Phân loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, sữa công thức cũng được phân loại theo nguồn gốc

 • Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò: phần lớn các loại sữa công thức dành cho trẻ dưới 1 tuổi đều có nguồn gốc từ sữa bò, nhưng đã qua một số bước biến đổi để trở nên giống với thành phần của sữa mẹ hơn ví dụ như thay thế hàm lượng chất béo động vật bằng chất béo thực vật, giảm hàm lượng protein và thêm hàm lượng carbon hydrat, vitamin và khoáng chất. Điều này giúp sữa công thức cung cấp các thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ phù hợp với em bé và làm cho sữa được tiêu hóa dễ dàng hơn trong dạ dày non nớt của bé.

Hiệp hội nhi khoa Mỹ cũng khuyên các bé dưới 12 tháng tuổi nên sử dụng sữa công thức một phần hoặc hoàn toàn nên chọn loại sữa có bổ sung chất sắt nữa đấy. Rất nhiều loại sữa công thức hiện nay trên thị trường có bổ sung thêm docosahexaenoic axit (DHA) và arachidonic axit (ARA) đều là axit béo, được cho là quan trọng cho sự phát triển của não và mắt bé. Phần lớn các bạn bé như tớ có thể uống sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, với những bạn bé dị ứng với protein sữa bò hoặc đường lactose thì nên uống dạng sữa công thức cho trẻ sơ sinh loại khác nhé!

 • Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa dê: loại sữa này cũng cung cấp những hàm lượng dinh dưỡng gần giống với loại có nguồn gốc từ sữa bò. Khi bạn bé được một tuổi, mẹ có thể chuyển từ sữa công thức có nguồn gốc từ sữa dê sang sữa dê. Còn khi nhỏ hơn một tuổi, sữa dê không nên được sử dụng để thay thế cho các loại sữa khác vì nó có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất, đặc biệt là sắt thấp hơn.
 • Sữa công thức nguồn gốc từ sữa đậu nành: loại sữa này giúp loại bỏ hẳn protein có nguồn gốc từ động vật. Tuy chưa có bằng chứng nào chứng tỏ loại sữa này giúp chữa khỏi bệnh colic, một số bạn bé cảm thấy tốt hơn khi uống sữa đậu nành cho bé sơ sinh đấy. Tuy nhiên, một số bạn bé dị ứng với sữa bò cũng có thể đồng thời dị ứng với sữa đậu nành. Sữa công thức từ đậu nành, mặt khác cũng chứa hàm lượng nhôm cao hơn so với sữa công thức từ sữa bò và hàm lượng nhôm này nếu tích tụ lâu dài sẽ không tốt cho bé, đặc biệt với bé có gen di truyền bệnh Alzheimer trong gia đình.

phan-loai-sua-cong-thuc-cho-tre-so-sinh-hinh-anh2

Chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh phù hợp với độ tuổi của trẻ
 • Sữa công thức thủy phân protein: loại sữa này được chia làm hai loại là sữa công thức thủy phân protein hoàn toàn và sữa công thức thủy phân protein một phần. Nếu các bé gặp vấn đề về da như chàm eczema thì lời khuyên của bác sĩ là mẹ nên dùng loại sữa này cho bé.
 • Sữa công thức cho trẻ sinh non và nhẹ cân: Các công thức này thường chứa nhiều calo và protein, cũng như một loại chất béo mà cơ thể các bạn bé dễ dàng hấp thu hơn được gọi là triglycerides chuỗi vừa (MCT). Hàm lượng MCT khác nhau theo từng nhãn sữa. Bác sĩ có thể giúp các bạn bé lựa chọn loại sữa nào tốt nhất cho mình đó.
 • Sữa bổ sung một số chất đặc biệt hoặc sữa chuyển hóa đặc biệt: loại sữa này được sử dụng cho những bạn bé có những nhu cầu đặc biệt.
 • Các loại sữa khác như: các nhãn sữa đưa ra rất nhiều các công thức mới có có tỷ lệ protein tương tự như sữa mẹ và thay đổi chút ít về thành phần bổ sung để các mẹ có thể có nhiều lựa chọn phong phú hơn để giúp bé có vấn đề về tiêu hóa. Ví dụ như: sữa dành cho bé bị colic hoặc trào ngược axit, sữa có bổ sung prebiotic và probiotic nhằm bắt chước những lợi ích miễn dịch của sữa mẹ và bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột của bé.

Những nghiên cứu bước đầu đã cho kết quả rất đáng khích lệ, tuy nhiên lợi ích về lâu dài của những thành phần này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Một số chuyên gia cho rằng các loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh đặc biệt này cũng không cần thiết hơn cho bé so với những loại sữa thông thường là mấy. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
 2. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 3. Mayo clinic, Infant and toddler health. Tham khảo tại <http://www.mayoclinic.org/healthy-living/infant-and-toddler-health/in-depth/infant-formula/art-20045782?pg=1>. [26 tháng 8 năm 2014]
 4. How to buy baby formula. Tham khảo tại <http://www.babycenter.com/0_how-to-buy-baby-formula_1334669.bc>. [26 tháng 8 năm 2014]
 5. Find a formula that’s right for your baby. Tham khảo tại <http://www.babycentre.co.uk/a9302/find-a-formula-thats-right-for-your-baby#ixzz3BUZr5vDI>. [26 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com