Sức khỏe

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho

Nhiều mẹ lo lắng khi thấy trẻ bị ho, nhưng ho là cách cơ thể của bé phản ứng lại với những vật lạ trong họng và đường hô hấp, do các dây thần kinh ở khu vực này cảm nhận sự kích thích. Khi các dây thần kinh ở cổ họng, khí quản, hay phổi của bé cảm nhận được sự kích thích thì theo phản xạ bé sẽ ho để đẩy những thứ gây kích thích ra ngoài.

Em Bống nhà tớ 2 hôm nay ho sặc sụa, ngày đầu còn đỡ, bố mẹ tớ tưởng không có gì nghiêm trọng nên không mua thuốc cho bé uống, thế là hôm nay tình trạng trở nặng thêm, sau mỗi đợt ho nhìn bé trông rất mệt, tội lắm! Thôi, đi bác sĩ thẳng tiến, Bống nhé, ho hoài long phổi thì chết!

Trẻ bị ho – Biểu hiện của các bệnh đường hô hấp

Khi trẻ bị ho, những cơn ho của trẻ thường hay đi kèm với các chứng bệnh đường hô hấp (hay còn gọi là nhiễm trùng đường hô hấp trên), hen, viêm tiểu phế quản, viêm thanh khí quản, cúm hoặc viêm phổi. Nếu như trẻ em bị ho kèm theo các triệu chứng khác như sốt, bứt rứt, hoặc khó thở, có thể bé đã bị nhiễm trùng.

Nếu như chỉ thỉnh thoảng bé mới ho thì điều này không đáng ngại, những cơn ho thông thường hiếm khi nguy hiểm nên mẹ không cần phải chở bé đi cấp cứu. Nhưng nếu như bé ho kéo dài trong vài tuần, hoặc khi bé khạc ra những chất dịch có màu lạ hay máu trong đàm của bé, thì mẹ cần đưa bé đi bệnh viện ngay.

Cac dau hieu nhan biet tre bi ho hinh anh

Nếu tình trạng trẻ bị ho kéo dài trong vài tuần hoặc khạc ra dịch có màu lạ hay máu, hãy đưa bé đến bệnh viện

Thông thường, triệu chứng ho ở trẻ em không đáng lo ngại, nhưng mẹ hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bé có những biểu hiện:

 • Khó thở
 • Thở nhanh hơn bình thường
 • Môi, mặt, lưỡi bé chuyển sang màu xanh hoặc tái
 • Sốt cao (đặc biệt khi bé có ho nhưng không kèm sổ mũi hoặc nghẹt mũi)
 • Bé dưới 3 tháng có cơn ho kéo dài trong vài giờ hoặc ho kèm theo sốt
 • Có tiếng thở rít khi hít vào sau một cơn ho
 • Ho ra máu
 • Có tiếng khò khè khi bé thở (trừ khi bé đang điều trị hen suyễn)
 • Cơ thể mệt mỏi, quấy hoặc khó chịu
 • Có các dấu hiệu của mất nước như chóng mặt, lờ đờ, môi khô dính, mắt trũng, khi khóc thì không có hoặc rất ít nước mắt, đi tiểu ít hơn bình thường (hoặc ít phải thay tã hơn bình thường).
 • Trẻ bị ho đột ngột sau khi sặc thức ăn hoặc bất kì vật gì khác. Trong 50% trường hợp, khi vật lạ (thức ăn hoặc đồ chơi) bị hít vào khí quản hoặc phổi, bé sẽ bị ho kéo dài vài giờ hoặc vài ngày.

Xem thêm:
Trẻ bị ho và các kiểu ho ở trẻ
Trẻ bị ho – Nguyên nhân và cách chẩn đoán
Làm gì khi trẻ bị ho • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Cough. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. Cough. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/symptoms/cough/basics/definition/sym-20050846>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 3. Coughing. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/eyes/childs_cough.html#>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 4. Coughs, age 12 and older – Prevention. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/cold-and-flu/tc/coughs-prevention>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 5. How is the cause of cough diagnosed? Đọc thêm tại: <http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/cough/diagnosis>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com