Sức khỏe

Trẻ bị ho và các kiểu ho ở trẻ

Khi trẻ bị ho, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì ho không hẳn là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng nó có thể là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe không tốt của trẻ. Do đó, mẹ cần biết cách phân biệt các kiểu ho ở trẻ em ngay khi trẻ có dấu hiệu ho khò khè để biết cách chăm sóc tốt hơn và khi nào cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.

Ho sù sụ (Barky cough)

Tiếng ho ong ỏng này thường do sự phù nề đường hô hấp trên của bé. Trong nhiều trường hợp, trẻ bị ho kiểu này là do viêm thanh khí quản, sưng nề thanh quản và khí quản. Viêm thanh khí quản có thể do virus, dị ứng hoặc thay đổi nhiệt độ về đêm. Các bé có đường dẫn khí nhỏ vì thế nếu nó bị viêm và sưng sẽ làm các bé khó thở. Cơn ho do viêm thanh khí quản có thể khởi phát đột ngột, thường vào giữa đêm và kèm với tiếng thở rít chói tai khi bé hít vào.

Ho khục khặc/Ho gà (Whooping cough)

Đây là một tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi virus Bordetella pertussis. Các bé bị ho gà sẽ trải qua những cơn ho nối tiếp nhau mà không thể dừng lại giữa cơn để thở. Cuối cơn ho, bé sẽ hít một hơi thật dài và tạo thành một tiếng rít. Các triệu chứng khác của ho gà bao gồm chảy nước mũi, hắt hơi, ho và sốt nhẹ.

Ho khò khè

Nếu như bé tạo ra tiếng rít (nghe như tiếng thổi sáo) khi thở ra, điều này có nghĩa là phần dưới đường hô hấp của bé đã bị sưng. Triệu chứng này xảy ra khi bé bị hen suyễn hoặc viêm tiểu phế quản do virus. Tiếng thở rít cũng có thể xảy ra khi phần dưới đường hô hấp của bé bị tắc nghẽn bởi một vật lạ.

Tre bi ho va cac kieu ho o tre hinh anh

Trẻ bị ho khò khè

Ho về đêm

Khi bé bị cảm lạnh, chất nhầy trong mũi và các xoang có thể bị chảy xuống họng khi bé đang ngủ và kích thích phản xạ ho. Điều này chỉ đáng ngại khi bé ho tới mức không thể ngủ được. Hen cũng làm cho bé dễ bị ho về đêm vì đường hô hấp của bé sẽ trở nên nhạy cảm và dễ bị kích thích hơn lúc ban đêm.

Ho ban ngày

Không khí lạnh hoặc các hoạt động thể chất có thể khiến trẻ em bị ho nhiều hơn vào ban ngày. Hãy cố gắng đảm bảo rằng không có gì trong nhà có thể làm cho bé bị ho, như là máy điều hòa, thú nuôi hoặc khói.

Ho kèm sốt

Khi trẻ bị ho, sốt nhẹ và chảy nước mũi, có thể bé đang bị cảm thông thường. Nhưng khi bé ho kèm với sốt 390C trở lên có thể bé đã bị viêm phổi nhất là khi bé có thêm triệu chứng mệt và thở nhanh. Trong trường hợp này cần đưa bé đi bác sĩ ngay.

Ho kèm nôn

Khi bé đang bị ho trong đợt cảm lạnh hoặc đợt bùng phát của hen. Các bé bị ho nhiều thường có thể dẫn đến nôn mửa. Mẹ cũng không nên quá lo lắng khi bé ho kèm theo nôn vì thường không nguy hại cho bé trừ khi bé nôn liên tục không ngừng.

Ho dai dẳng

Trẻ bị ho do nhiễm siêu vi có thể kéo dài vài tuần, nhất là khi bé vừa hết đợt nhiễm này lại nhiễm ngay đợt mới. Hen, dị ứng, viêm xoang mạn tính cũng có thể gây ra ho dai dẳng. Nếu bé ho kéo dài hơn 3 tuần, mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ.

Ho đột ngột

Đôi khi một cơn ho đột ngột có thể khởi phát khi bé bị sặc. Điều này chứng tỏ rằng thức ăn hoặc nước đã “đi nhầm chỗ” và xuống phổi. Ho sẽ giúp bé làm thoáng đường thở. Tuy nhiên, nếu như bé tiếp tục ho nhiều hơn vài phút, hoặc nếu bé bị khó thở, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay. Mẹ đừng cố cho ngón tay vào miệng bé để làm sạch họng vì rất có thể sẽ đẩy thức ăn hay vật gây tắc nghẽn xuống sâu hơn.

Xem thêm:
Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho
Trẻ bị ho – Nguyên nhân và cách chẩn đoán
Làm gì khi trẻ bị ho  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Cough. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. Cough. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/symptoms/cough/basics/definition/sym-20050846>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
  3. Coughing. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/eyes/childs_cough.html#>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
  4. Coughs, age 12 and older – Prevention. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/cold-and-flu/tc/coughs-prevention>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
  5. How is the cause of cough diagnosed? Đọc thêm tại: <http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/cough/diagnosis>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com