Sức khỏe

Làm gì khi trẻ bị ho

Cách tốt nhất để điều trị khi trẻ bị ho là tìm ra nguyên nhân của nó, và sau khi xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này bác sĩ sẽ có hướng điều trị hợp lý cho bé.

Các phương pháp giúp trẻ giảm ho

Khi trẻ bị ho, cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ, mẹ cũng có thể áp dụng một số hướng dẫn sau để giúp bé giảm ho:

 • Nếu bé bị hen, mẹ hãy đảm bảo bé được sử dụng đúng phác đồ điều trị hen mà bác sĩ đã đưa. Dựa theo phác đồ này mẹ có thể chọn lựa và mua được đúng loại thuốc điều trị hen dành cho bé.
 • Khi bé ho sù sụ, mẹ hãy bật vòi nước nóng trong phòng tắm lên và đóng cửa lại, căn phòng sẽ bắt đầu bốc hơi nước. Sau đó, đưa bé vào và ngồi trong phòng tắm cùng bé khoảng 20 phút. Hơi nước ấm trong phòng sẽ giúp bé dễ thở hơn. Mẹ cũng có thể cùng bé đọc một cuốn sách để thư giãn.
 • Máy tạo hơi nước đặt trong phòng bé và bật khi bé ngủ có thể làm bé dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chắc rằng đã vệ sinh các dụng cụ thật kỹ với các chất tẩy rửa và nước vào mỗi sáng, để cho các thiết bị này không trở thành một môi trường cho những vi khuẩn và nấm gây hại sinh sôi và phát triển.
 • Đôi khi cho bé ra ngoài trời tiếp xúc với không khí mát mẻ sẽ giúp bé giảm ho. Mẹ hãy mặc đồ cho bé phù hợp với thời tiết ngoài trời và đưa bé ra ngoài trong vòng 10 – 15 phút.
 • Các thức uống giải khát có tính mát như nước hoa quả có thể làm bé dễ chịu và giúp bé tránh khỏi việc bị mất nước. Tuy nhiên, đừng cho bé uống soda hay nước cam, vì những loại nước này có thể làm cổ họng của bé bị tổn thương nhiều hơn.

lam gi khi tre bi ho hinh anh

Việc uống nước hoa quả khi trẻ bị ho sẽ giúp bé tránh được tình trạng mất nước

 

 • Các loại viên ngậm trị ho có thể dùng được ở các bé lớn, nhưng nếu bé nhỏ hơn 3 tuổi, bé có thể bị hóc khi ngậm loại kẹo này. Tốt nhất không nên cho bé ngậm các loại kẹo này trừ khi bác sĩ cho phép.

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc cho bé nhỏ uống các loại thuốc ho và thuốc cảm lạnh sẽ giúp làm giảm các triệu chứng vì vậy trước khi cho bé sử dụng bất cứ loại thuốc nào mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không nên dùng thuốc ho cho các bé dưới 6 tuổi.

Những cách giảm nguy cơ ho

Không có cách nào đặc hiệu để phòng tránh tình trạng ho ở trẻ em, nhưng mẹ có thể làm giảm nguy cơ bé bị ho bằng những cách sau:

 • Rửa tay cho bé thường xuyên, nhất là trong mùa lạnh và mùa có dịch cúm. Điều này giúp tránh lây lan siêu vi trùng gây bệnh cảm hoặc cúm.
 • Tránh cho bé tiếp xúc với những người đang bị cảm hoặc cúm.
 • Đừng cho bé ở gần những người đang hút thuốc để tránh việc hít phải khói thuốc.
 • Nếu trẻ bị ho thường xuyên nên cho trẻ uống nhiều nước. Điều này giúp cho lớp chất nhầy mỏng đi và giúp bé dễ ho chúng ra hơn. Ngoài ra uống nhiều nước còn phòng chống mất nước cho bé.
 • Cho bé chích ngừa cúm đầy đủ.

Xem thêm:
Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị ho
Trẻ bị ho và các kiểu ho ở trẻ
Trẻ bị ho – Nguyên nhân và cách chẩn đoán
 1. Cough. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. Cough. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/symptoms/cough/basics/definition/sym-20050846>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 3. Coughing. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/eyes/childs_cough.html#>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 4. Coughs, age 12 and older – Prevention. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/cold-and-flu/tc/coughs-prevention>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
 5. How is the cause of cough diagnosed? Đọc thêm tại: <http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/cough/diagnosis>. [Ngày 03 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com