Sức khỏe

Bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà ở trẻ em là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan, thường xảy ra ở các bé từ 1 – 6 tuổi, các bé càng nhỏ thì khi mắc bệnh càng nguy hiểm. Triệu chứng điển hình của ho gà là gây ra các cơn ho dữ dội, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân và biến chứng của bệnh ho gà

Ho gà do trực khuẩn ho gà gây ra. Bệnh xảy ra khi loại trực khuẩn này tấn công vào niêm mạc đường hô hấp gây viêm nhiễm nặng và hẹp khí quản. Những người mắc bệnh ho gà khi ho sẽ làm phát tán vi khuẩn ho gà vào không khí, khiến bệnh càng dễ lây lan hơn. Đây là bệnh có khả năng lây lan cao, vì vậy, mẹ không nên cho các bé tiếp xúc với những người mắc bệnh ho gà.

Khi bé bị ho gà, mẹ không nên chủ quan vì bệnh ho gà ở trẻ em có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Biến chứng về hô hấp: Viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi và các biến chứng cơ học (như lồng ruột, thoát vị rốn, thoát vị bẹn, sa trực tràng hoặc vỡ cơ hoành, tràn khí dưới da hay trung thất, tràn khí màng phổi).
  • Các biến chứng về thần kinh: Viêm não – màng não tuy rất hiếm gặp nhưng là một biến chứng nặng của ho gà, biến chứng này có thể để lại nhiều di chứng như liệt nửa người, liệt một chi, rối loạn tâm thần, chậm phát triển trí tuệ, có tỷ lệ tử vong cao, co giật do thiếu oxy não hoặc do sốt cao, xuất huyết nội sọ.

Triệu chứng ho  gà ở trẻ em

Thông thường thời gian ủ bệnh khi bé nhiễm trực khuẩn ho gà kéo dài từ 5 -20 ngày (trung bình khoảng 10 ngày). Lúc này các bé sẽ không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Sau đó, bé sẽ có những biểu hiện như cảm cúm thông thường: chảy nước mũi (nước trong hoặc nhầy), nghẹt mũi, ho, hắt hơi, đau rát họng, càng ngày càng ho mạnh hơn, kéo dài hơn, nhất là về đêm. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1-2 tuần (thời kỳ khởi phát).

Khi đến thời kì toàn phát thì các cơn ho càng ngày càng nặng dần, dù mẹ có cho bé uống loại thuốc ho nào cũng không hiệu quả. Lúc này bé bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của “Ho gà”. Bé thường ho bất chợt, đặc biệt là vào ban đêm. Các cơn ho bắt đầu bằng những đợt kéo dài, rũ rượi, không tự kiềm chế được, mỗi đợt ho khoảng từ 15-20 tiếng ho hắt ra liên tiếp. Đối với những trường hợp bệnh nặng có thể xuất hiện từ 5-50 cơn ho mỗi ngày, mỗi cơn ho kéo dài vài phút. Các bé trên 6 tháng tuổi khi hít vào tạo ra tiếng rít như tiếng gà gáy do bị hụt hơi giữa các cơn ho. Các triệu chứng kéo dài từ vài ngày đến 4 tuần (trung bình 2 tuần).

Benh ho ga o tre em hinh anh

Dấu hiệu của bệnh ho gà ở trẻ em

Trong cơn ho bé thường có dấu hiệu tím tái hoặc mặt đỏ, lưỡi thè ra, vẻ mệt mỏi, bơ phờ, khó thở và quanh miệng có thể có màu xanh nhạt. Bé cũng có thể chảy nước mắt, nước dãi và bị nôn ói. Do ho mạnh làm ứ máu ở đầu và cổ tạo ra các điểm tử ban ở mặt, phù quanh hốc mắt, xuất huyết dưới kết mạc và củng mạc, loét hàm lưỡi. Khám phổi có thể nghe thấy một số tiếng ran rít hoặc ran ngáy. Khi trẻ bị sốt có thể là dấu hiệu của bội nhiễm phổi.

Cuối cơn ho bé sẽ thường khạc ra một chất nhớt màu trắng, trông giống như lòng trắng trứng, lúc này cơn ho mới dừng hẳn.

Bệnh ho gà ở trẻ em khó nhận biết hơn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể trạng yếu, vì các cơn ho không điển hình, thường không có tiếng rít, và mẹ phải chú ý đến những đặc điểm khác của bé như tím tái, ói mửa và ngừng thở. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị kịp thời, bé có thể tử vong.

Xem thêm: Hướng dẫn cách điều trị và phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ em
  1. Malabsorption, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
  2. Whooping Cough (Purtussis). Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/infections/bacterial_viral/whooping_cough.html#>. [Ngày 21 tháng 10 năm 2014].
  3. Bảng thông tin về vắc xin. Đọc thêm tại: <http://www.health-exchange.net/pdfdb/td_tdapVISViet.pdf>. [Ngày 21 tháng 10 năm 2014].
  4. Bệnh ho gà. 2012.Sách Bệnh truyền nhiễm, nhà xuất bản y học.
  5. Pertussis (Whooping Cough). Treatmeant. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/pertussis/clinical/treatment.html>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014].
  6. Whooping cough. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/whooping-cough/basics/lifestyle-home-remedies/con-20023295>. [Ngày 28 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com