Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà: Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Không phải ông bố bà mẹ trẻ nào cũng biết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà; thậm chí nên chuẩn bị những vật dụng để tắm bé và lựa chọn thế nào cho đúng cũng là cả một vấn đề. Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm gợi ý cho mình nhé!

Hẳn trong những lần đầu tiên tắm cho bé, mẹ sẽ cảm thấy rất lóng ngóng, hồi hộp vì chưa biết cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà; nhưng khi đã quen dần với việc tắm gội, vệ sinh cho bé, mẹ sẽ cảm thấy đó là công việc rất thú vị và không quá phức tạp đâu. Sự thật là trẻ sơ sinh không cần phải tắm mỗi ngày. Vì tắm quá nhiều có thể khiến cho da bé bị khô.

Khi cuống rốn của bé chưa rụng, mẹ có thể lau rửa mình cho bé bằng miếng bọt biển mềm hoặc khăn sữa. Nếu cuống rốn bị ướt, mẹ chỉ cần thấm khô thôi. Ngay khi cuống rốn đã lành thì bé cũng chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần. Những ngày không được tắm gội, mẹ nên vệ sinh, lau rửa mặt mũi, vùng mặc tã thật sạch cho bé cảm thấy dễ chịu.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà – Mẹ cần chuẩn bị những gì?

* Chậu tắm: Đây là đồ dùng quan trọng nhất trong việc tắm cho bé. Mẹ nên chọn mua một chậu tắm vững chắc và thăng bằng. Nếu mẹ nào dùng một chậu tắm thông thường, thì nên đặt một tấm lót bằng cao su để cho bé không bị trượt. Kinh tế hơn, mẹ nên mua loại chậu lớn. Vì em bé lớn rất nhanh, nên loại chậu này có thể dùng đến khi bé 3 tuổi.

Nếu mẹ còn lo lắng, một tấm “ghế” để bé nằm như là đi nghỉ mát ở bãi biển cũng rất là tiện lợi khi bé đã lớn và nặng cân hơn. Mẹ có thể mang thau vào phòng kín gió để tắm cho bé chứ không nhất thiết phải tắm trong phòng tắm. Nhưng mẹ nhớ trải khăn thấm hoặc lau khô sàn ngay để không bị trợt té khi đang bế bé nha.

Khi bé lớn hơn, hãy cho bé tắm trong bồn tắm có ít nước thay cho chậu tắm để bé có thể thoải mái trong không gian rộng hơn nha mẹ.

 

do-dung-can-thiet-khi-tam-cho-tre-so-sinh-hinh-anh1
Chậu tắm cho bé

* Khăn tắm: Gồm có khăn sữa rửa mặt và tắm cho bé, khăn xô 4 lớp có độ thấm hút tốt để quấn cho bé sau khi tắm và khăn choàng để quấn phía bên ngoài (có thể không cần dùng tới ở vùng khí hậu nóng hay vào mùa hè).

do-dung-can-thiet-khi-tam-cho-tre-so-sinh-hinh-anh2

Khăn tắm cho bé

* Lưới đỡ tắm bé: Lưới đỡ là một dụng cụ hỗ trợ đắt lực giúp bố mẹ giữ bé an toàn trong khi tắm. Mẹ nên chọn mua loại có khung bằng nhựa cứng, đòn nhựa to, lưới căng chắc chắn, tạo cảm giác thoải mái, êm ái cho bé khi tắm.

* Dầu gội và sữa tắm:

Với bé mới sinh, mẹ chỉ cần tắm gội cho bé bằng nước sạch là được rồi. Thỉnh thoảng, dùng loại sữa tắm dành cho em bé có độ pH trung tính, công thức dịu nhẹ để không gây kích ứng da bé.

Tuy nhiên, khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ không cần dùng dầu gội và sữa tắm thường xuyên vì một số sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh vẫn có chứa nước hoa và các hóa chất có thể gây kích ứng da.

do-dung-can-thiet-khi-tam-cho-tre-so-sinh-hinh-anh3Dầu gội sữa tắm cho bé

*Đồ chơi cho bé: Các mẹ chỉ nên sử dụng những loại dành riêng cho trẻ vì nó được sản xuất từ nhựa an toàn cho da tay và bé có ngậm vào cũng không độc hại.

do-dung-can-thiet-khi-tam-cho-tre-so-sinh-hinh-anh4Đồ chơi cho bé lúc tắm

* Kem chống hăm và kem dưỡng ẩm baby lotion/ baby cream: Khi bé nhỏ hơn 1 tuổi, mẹ nên chọn loại dành riêng cho da bé sơ sinh không có mùi thơm hay chất gây dị ứng. Tuỳ theo độ tuổi của bé mà chọn mua loại kem dưỡng thích hợp. Với kem dưỡng ẩm, bạn chỉ cần bôi vào vùng da nào bé bị khô chứ không nên bôi cả người bé.

* Tăm bông, bông gòn, nước muối sinh lý: Mẹ có thể nhỏ 1-2 giọt vào mắt và mũi bé sau khi tắm xong. Mẹ chỉ nên dùng tăm bông ngoáy vành tai bé chứ không nên đưa vào trong ống tai, có thể gây viêm tai hoặc thủng màng nhĩ nếu mẹ không biết cách.

*Dầu massage cho bé baby oil: Do dầu baby oil không thấm vào da bé tốt như baby lotion hay baby cream nên mẹ có thể ít dùng baby oil hơn.

Nếu da bé khô, có thể do mẹ tắm bé quá thường xuyên, cần giảm bớt lại số lần tắm trong tuần và theo dõi. Nếu sau khi giảm bớt việc tắm rửa và da bé vẫn khô và nẻ thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để kiểm tra liệu bé có bị bệnh ngoài da khác không.

Với các bé trai dưới 6 tháng, mẹ có thể lấy bông gòn thấm ít dầu massage để xoa xung quanh gốc dương vật của bé. Cẩn thận hơn, mẹ dùng tăm bông để thấm dầu lau kẽ tay, kẽ chân cho bé để không bị khô nẻ.

Mẹ có thể tham khảo thêm Cách tắm an toàn cho trẻ sơ sinh để biết cách tắm cho con nhé!

   • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Stoppard, M, 2013, Conception, Pregnancy And Birth, trans LD Nguyen, NP Nguyen Thi,Tre Publisher, Hochiminh
  2. Fenwick, E, 2012, Baby Care (101 Essential Tips), trans TV Do, Phu nu Publisher, Hanoi
  3. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  4. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  5. Nên tắm cho bé sơ sinh bao nhiêu lần trong ngày. Tham khảo tại: <http://www.parents.com/advice/babies/newborn-care/how-often-should-i-bathe-my-newborn/>. [ Ngày 06 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com