Chăm sóc bà bầu

Làm gì nếu bị cúm khi mang thai?

Nếu bị cúm khi mang thai, mẹ có thể đang rất lo lắng cho em bé đang ở trong bụng. Nên làm gì? Uống thuốc gì? Thuốc nào dùng được cho phụ nữ mang thai? Thuốc nào không? –  Hẳn là mẹ đang có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

Lời khuyên cho mẹ bị cúm khi mang thai

Nếu bị cúm khi mang thai, mẹ cũng có thể dùng các lời khuyên cho trường hợp bị cảm lạnh. Bao gồm:

  • Nghỉ ngơi khi mẹ thấy mệt.
  • Ăn uống hợp lý, chú ý nạp vào các thực phẩm chứa vitamin C để giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Uống nhiều nướcđể làm dịu cơn đau họngvà để thay thế lượng nước mất đi do sốt(thêm mật ong vàođồ uốngcó thể làm dịu cơn đau họng rất tốt).

Vì sốt có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con, mẹ sẽ cần phải tiến hành các bước sau để giảm sốt:

  • Uống thuốc giảm sốt (acetaminophen – như Tylenol là lựa chọn an toàn nhất)
  • Hãy thử tắm nước ấm trong bồn hay vòi sen
  • Uống nhiều đồ uống mát lạnh
  • Dùng loại quần áo và chăn nhẹ

Uống nhiều thức uống mát lạnh để giảm cúm

Mẹ cũng nên nhớ rằng nếu mẹ đang bị các triệu chứng của cúm khi mang thai, thì điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ.

Vì cúm có thể trở nên nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai, nên bác sĩ có thể sẽ tiến hành điều trị cho mẹ với một loại thuốc kháng virus như Tamiflu. Các thuốc kháng virus hoạt động hiệu quả nhất nếu mẹ dùng trong vòng 2 ngày đầu kể từ khi bị bệnh. Mẹ càng được điều trị sớm thì sẽ càng an toàn cho cả mẹ và bé đấy nhé!

Những loại thuốc an toàn để trị cúm khi mang thai

Mặc dù nhiều loại thuốc mẹ từng dùng trước khi mang thai không được phép dùng trong thời gian này, vẫn có một số loại thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai dùng được để giảm các triệu chứng của cúm khi mang thai.

Thuốc kháng virus. Tamiflu và các loại thuốc kháng virus khác là an toàn để mẹ dùng (và cần dùng) nếu được kê bởi bác sĩ, người đã chẩn đoán mẹ bị cúm.

Acetaminophen. Nếu mẹ đang bị sốt hay bị đau nhức cơ thể hoặc đau đầu thật khó chịu, thì các sản phẩm chứa acetaminophen như Tylenol thường được xem là an toàn để dùng cho phụ nữ mang thai.

Thuốc trị ho. Các thuốc long đờm (như Mucinex), các loại thuốc ức chế ho (như Robitussin hay Vicks44) cũng như hầu hết các thuốc ho dạng kẹo ngậm được xem là an toàn cho bà bầu, nhưng cần hỏi bác sĩ về liều lượng dùng.

Mẹ cần nhớ

Không bao giờ dùng bất cứ loại thuốc nào (kê đơn, không cần kê đơn hay thuốc theo liệu pháp vi lượng đồng căn) mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ và người này phải biết mẹ đang mang thai.

Và đừng trì hoãn việc đi khám bác sĩ hay không chịu dùng thuốc mà bác sĩ đã kê chỉ vì mẹ nghĩ rằng tất cả các thuốc đều có hại khi dùng trong thai kỳ. Khi nói đến cúm thì mẹ càng được chữa trị sớm thì càng an toàn cho cả mẹ và bé.

Những thuốc cần tránh nếu bị cúm mang thai

Một số loại thuốc bình thường có thể giúp mẹ đối phó với các triệu chứng cúm lại không được phép dùng khi mang thai vì nó có thể gây hại tới thai nhi. Bao gồm:

Một số thuốc giảm đau. Aspirin, ibuprofen (Motrin hay Advil), hoặc naproxen (Aleve) không được phép dùng khi mang thai vì có thể gây hại cho cả hai mẹ con.

Cẩn trọng trong việc dùng thuốc khi mang thai

Cẩn trọng trong việc dùng thuốc khi mang thai

Hầu hết các thuốc thông mũi. Nên tránh dùng các thuốc thông mũi khi mẹ có thai (dù những thuốc với thành phần là phenylephrine và pseudoephedrine có thể dùng được khi mang thai nếu có sự cho phép của bác sĩ). Và ngay cả những chuyên gia cho rằng có thể dùng một số loại thuốc thông mũi nhất định cũng cảnh báo rằng chúng chỉ an toàn để dùng sau 3 tháng đầu mang thai và chỉ khi được dùng với một lượng hạn chế.

Các phương thuốc theo liệu pháp vi lượng đồng căn. Mẹ đừng bao giờ dùng chế phẩm làm từ cây Echinacea (một loại cúc dại mọc ở Bắc Mỹ) hay các sản phẩm bổ sung khác (như kẽm và vitamin C) mà không có sự cho phép của bác sĩ.
Flu During Pregnancy: What You Need to Know to Stay Safe. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/flu>. [Ngày 12 tháng 11 năm 2016]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com