Chăm sóc bà bầu

Tác hại của việc sử dụng các chất gây nghiện khi mang thai

Sử dụng các chất gây nghiện như hút cần sa, ma túy,… có thể gây nhiều tác hại cho mẹ và em bé trong bụng. Vì vậy, nếu có thể mẹ nên chấm dứt việc sử dụng những chất này để đảm bảo bé yêu được phát triển bình thường như bao em bé khác.

Tác hại của ma túy với mẹ bầu

Sẽ không vấn đề gì cả nếu mẹ từng sử dụng ma túy trước khi mang thai. Tuy nhiên, một khi đã biết mình mang thai rồi, mẹ nên dừng lại ngay lập tức bởi chúng rất nguy hiểm. Cụ thể việc sử dụng ma túy trong thai kỳ nguy hiểm như thế nào thì cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng bởi hầu hết những mẹ sử dụng ma túy đều hút thuốc lá cả, điều này khiến cho việc xác định tác hại nào do ma túy, tác hại nào do thuốc lá khá khó khăn.

tac hai cua viec su dung cac chat gay nghien khi mang thai hinh anh 1

Tác hại của ma túy với mẹ bầu

Điều mà nhiều nghiên cứu chứng minh được, đó là ma túy sẽ đi qua và gây hại cho nhau thai, làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi và hạn chế sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là phần đầu. Ma túy là một trong các chất gây nghiện nguy hiểm, chúng được cho rằng sẽ dẫn đến sẩy thai, sinh non, bé bị dị tật bẩm sinh, nhẹ cân, bồn chồn, khóc nhiều, các vấn đề về thần kinh và hành vi (như gặp khó khăn trong việc kiềm chế, tập trung và phản ứng với mọi người), chậm phát triển cơ vận động và chỉ số IQ thấp. Và dĩ nhiên, mẹ sử dụng ma túy càng thường xuyên thì nguy cơ em bé phải đối mặt càng lớn đấy mẹ nhé.

Tác hại của các chất gây nghiện khác

Mẹ cần phải biết các chất gây nghiện bất hợp pháp (như heroin, meth, crack, ecstasy, LSD, PCP) và thuốc kê toa bị lạm dụng (như thuốc  ngủ, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc giảm cân) đều có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Đồng thời, mẹ nên lưu ý nói với bác sĩ về tình trạng sử dụng các chất gây nghiện này kể từ khi mẹ mang thai bởi mẹ biết đó, bác sĩ càng nắm rõ thông tin thì mẹ và bé càng được chăm sóc tốt. Và nếu mẹ gặp khó khăn trong việc cai các chất gây nghiện này, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được giúp đỡ kịp thời.

tac hai cua viec su dung cac chat gay nghien khi mang thai hinh anh 2

Hãy nói với bác sĩ nếu mẹ gặp khó khăn trong việc cai các chất gây nghiện

Xem thêm: Hút cần sa khi mang thai, liệu có an toàn?  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
  2. Using Illegal Drugs During Pregnancy, tham khảo tại: http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/illegal-drugs-during-pregnancy/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com