Chăm sóc bà bầu

Rối loạn ăn uống khi mang thai

Khi mang thai, nhiều mẹ thường bị rối loạn ăn uống, liệu chứng ăn vô độ (ăn thật nhiều rồi ói ra cho bằng hết) có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

Thực tế, rối loạn ăn uống (mắc chứng ăn vô độ hoặc chán ăn) kéo dài đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ đã bị suy dinh dưỡng. Điều này không tốt cho cả thai và mẹ tí nào. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng ở giai đoạn đầu mang thai ít hơn so với giai đoạn sau, do đó mẹ vẫn còn thời gian để bồi bổ cho cơ thể trước khi em bé trong bụng bị ảnh hưởng.

Roi loan an uong khi mang thai hinh anh

Rối loạn ăn uống khi mang thai không tốt cho cả mẹ và bé

Tác hại do rối loạn ăn uống

Thông thường, phụ nữ bị chứng rối loạn ăn uống rất hiếm khi thụ thai được bởi chúng làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đó là lý do vì sao có rất ít nghiên cứu về tác động của chứng rối loạn ăn uống lên thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có một vài nghiên cứu được thực hiện và đưa ra những hướng dẫn sau:

  • Nếu mẹ có thể kiểm soát chứng rối loạn ăn uống của mình tốt, mẹ vẫn có khả năng có một em bé khỏe mạnh như mọi người.
  • Bác sĩ sản khoa nhất định phải được thông báo về chứng rối loạn ăn uống của mẹ.
  • Mẹ cần được tư vấn bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc điều trị chứng rối loạn ăn uống.
  • Thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và các loại thuốc tương tự thường được sử dụng bởi người bị chứng rối loạn ăn uống có thể gây hại cho thai nhi. Các loại thuốc này rút cạn chất dinh dưỡng cũng như chất lỏng trong cơ thể trước khi chúng kịp nuôi dưỡng thai, vì vậy nếu uống quá thường xuyên có thể gây dị tật thai nhi. Nghiêm trọng là vậy nên mẹ tuyệt đối không được uống các loại thuốc này cũng như tất cả các loại thuốc nói chung trước khi có chỉ định của bác sĩ nhé (và mẹ phải đảm bảo rằng bác sĩ biết mình đang mang thai đấy).
  • Mắc chứng ăn vô độ ngay trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và trầm cảm sau sinh. Mẹ cần cố gắng từ bỏ (với sự giúp đỡ của các chuyên gia) thói quen không lành mạnh này để có một thai kỳ thật khỏe mạnh.
  • Không tăng đủ cân trong thai kỳ có thể dẫn đến một số vấn đề như sinh non và thai nhi nhỏ hơn so với tuổi thai.

Xem thêm: Giúp mẹ bầu khắc phục rối loạn ăn uống
  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.49 – 58)
  2. Eating disorders in pregnancy, tham khảo tại: http://www.babycentre.co.uk/a1042906/eating-disorders-in-pregnancy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com