Sức khỏe

Đâu là cách trị chấy hiệu quả và khoa học nhất quả đất?

Đâu là cách trị chấy hiệu quả và khoa học nhất quả đất? Tuy không gây nguy hiểm nhưng chấy ký sinh trên da đầu sẽ khiến bé yêu ngứa ngáy và vô cùng khó chịu. Nhưng không sao, với cách trị chấy hiệu quả và khoa học được bật mí bên dưới sẽ giúp mẹ nhanh chóng “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” lũ chấy đáng ghét này.

>> Tham khảo ngay các phòng khám da liễu uy tín tại Hà Nội

>> Phải làm gì nếu mắc chứng rối loạn giấc ngủ?

Trước đây, hiện tượng đầu có chấy một vấn đề rất phổ biến và gây nhiều phiền toái không chỉ cho trẻ em mà còn cho rất nhiều người lớn, tuy nhiên, ngày nay vấn đề này đã được cải thiện nhiều.

Mặc dù chấy không nguy hiểm hay truyền bệnh nhưng chúng lại dễ lây lan, những vết cắn của chúng có thể làm cho da đầu của bé bị ngứa ngáy khó chịu, làm bé gãi và dẫn đến nhiễm trùng da đầu.

1. Dấu hiệu nào báo động chúng ta nên trị chấy? 

Chấy là một loài côn trùng ký sinh không cánh có kích thước nhỏ sống trên tóc và hút máu từ da đầu để sống. Con chấy có thể lây truyền ở những trẻ hay chơi chung cùng nhau, dùng chung quần áo, nón, lược chải đầu, gối, tai nghe… hay nói chung là có tiếp xúc gần gũi.

Mặc dù rất nhỏ nhưng chấy có thể được nhìn thấy bằng mắt thường và mẹ có thể nhận ra chấy bằng những dấu hiệu sau:

Trứng chấy

Trước khi nở, chúng giống như những chấm nhỏ màu vàng, màu rám nắng hay nâu. Chấy đẻ trứng trên thân tóc gần da đầu, là nơi có nhiệt độ hoàn hảo để giữ ấm cho đến khi trứng nở. Trứng chấy trông giống như gàu, nhưng không thể gỡ bỏ được khi chải hay lắc đầu.

Trứng chấy nở trong vòng 1-2 tuần, sau khi nở, vỏ trứng có màu trắng hoặc trong suốt và vẫn gắn chặt vào thân tóc. Khi tóc dài ra thì vỏ trứng cũng sẽ được tách ra khỏi da đầu, đây là lúc dễ dàng nhận thấy vỏ trứng nhất.

Chấy mén và chấy trưởng thành

Chấy mén thường có kích thước nhỏ và phát triển thành chấy trưởng thành khoảng từ 1 đến 2 tuần sau khi nở. Con chấy trưởng thành có kích thước không lớn hơn hạt mè và có màu trắng xám hoặc nâu.

Đâu là cách trị chấy hiệu quả và khoa học nhất quả đất?

Chấy ký sinh trên tóc không gây nguy hiểm nhưng khá khó chịu, hãy thủ ngay cách trị chấy hiệu quả nhé

Hầu hết chấy cần hút máu nhiều lần trong ngày, nhưng chúng vẫn có thể sống trong vòng 2 ngày sau khi rời khỏi da đầu.

Ngứa và gãi – triệu chứng điển hình

Khi con chấy cắn, bé sẽ ngứa và gãi. Tuy nhiên, đôi khi bé sẽ không cảm thấy ngứa ngay sau khi bị cắn mà có thể sau vài tuần bé mới bắt đầu cảm thấy ngứa, điều này phụ thuộc vào sự nhạy cảm của da. Gãi quá nhiều có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn (các hạch bạch huyết sưng đỏ, da nhạy cảm có thể đóng vảy và chảy dịch.

Đối với một số bé, tình trạng kích thích có thể nhẹ nhưng ở một số bé khác có thể phát ban gây khó chịu). Tuy nhiên không phải tất cả các bé đều có những triệu chứng kinh điển của chấy đầu, một số bé có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng dù thế nào thì mẹ cũng nên thủ sẵn cách trị chấy hiệu quả để bảo vệ gia đình khỏi chấy nhé.

2. Phương pháp chẩn đoán đơn giản 

Vì con chấy trên tóc có kích thước nhỏ lẫn lộn với tóc và di chuyển rất nhanh, tránh ánh sáng và đôi khi có thể bị nhầm lẫn với gàu, bụi bẩn… nên rất khó để tìm thấy. Tuy nhiên mẹ có thể sử dụng một chiếc lược chải chấy chải tóc cho bé để xác định đầu bé có chấy hay không.

Trứng chấy thường gắn chặt vào chân tóc cách da đầu khoảng 0.6 cm, do đó có thể dễ được tìm thấy ở phần tóc phía sau tai và gần phía sau cổ. Nếu trứng ở khoảng cách hơn 0.6 cm kể từ chân tóc thì có thể là trứng đã nở hay chết. Chấy và trứng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

3. Cách trị chấy hiệu quả – “Hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn”!

Có rất nhiều cách trị chấy đầu hiệu quả như sử dụng kem rửa, dầu gội, gel… Tuy nhiên, dù dùng bất cứ cách trị chấy nào thì cũng nên sử dụng khi tóc khô, vì tóc ướt có thể làm loãng hóa chất điều trị.

Cách trị chấy bằng thuốc có thể giúp tiêu diệt chấy trưởng thành tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể tiêu diệt được hết trứng, vì vậy cần phải có một đợt điều trị thứ 2 cách đợt điều trị thứ nhất từ 7 tới 10 ngày.

Để có cách trị chấy hiệu quả, mẹ có thể tham khảo một số thuốc sau:

Cách trị chấy hiệu quả với thuốc không theo toa

Các loại thuốc bán không theo toa được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) chứng nhận chứa một trong các thành phần sau đây:

 • Pyrethrins kết hợp với piperonyl butoxide (A-200, Pronto, R & C, Rid, Triple X). Pyrethrin có thể sử dụng cho các bé trên 2 tuổi.
 • Permethrin Lotion, 1% (Nix). Permethrin có thể sử dụng cho bé trên 2 tháng tuổi.

Cách trị chấy hiệu quả với thuốc bán theo toa

Các thuốc sau đây được FDA chứng nhận để điều trị chấy theo toa bác sĩ. Nếu vẫn còn chấy sau khi đã điều trị đủ liều lượng, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ:

 • Benzyl alcohol lotion, 5% (Ulesfia lotion)
 • Ivermectin Lotion, 0,5% Sklice)
 • Malathion Lotion 0,5% (Ovide)
 • Spinosad 0.9% topical suspension (Natroba)

Cách trị chấy hiệu quả với thuốc thay thế hỗ trợ (second line treatment)

Sử dụng dầu gội chứa Lindane 1%. Mặc dù dầu gội gốc Lindane 1% đã được FDA chứng nhận là một trong những cách trị chấy hiệu quả, tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng vì nếu lạm dụng, sử dụng sai hoặc vô tình nuốt phải có thể gây độc cho não và các bộ phận khác của hệ thần kinh.

Đâu là cách trị chấy hiệu quả và khoa học nhất quả đất hình ảnh 2

Có nhiều cách trị chấy cho người lớn và trẻ em, ba mẹ nên biết

4. Để có cách trị chấy hiệu quả cần lưu ý những gì?

Đây là cách trị chấy cho người lớn và trẻ em hiệu quả và khoa học nhất, thế nhưng khi áp dụng có một số điều mẹ cần lưu ý:

 •    Không sử dụng máy sấy tóc sau khi dùng bất kỳ thuốc điều trị nào vì một số thuốc chứa các thành phần dễ cháy.
 •    Không sử dụng dầu xả hoặc kết hợp dầu gội với dầu xả trước khi bôi thuốc.
 •    Không gội đầu 1-2 ngày sau khi sử dụng thuốc.
 •    Không sử dụng cùng một loại thuốc hơn ba lần cho bé. Nếu thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc khác.
 •    Không sử dụng cùng lúc nhiều thuốc.

Sau khi điều trị xong, nếu muốn, mẹ có thể giúp bé chải tóc bằng lược có răng nhỏ (lược bí) để loại bỏ những vỏ trứng và trứng của chấy còn sót lại. Mẹ nên chải tóc cho bé một ngày một lần cho đến khi không thấy trứng chấy nữa, sau đó tiếp tục chải tóc cách vài ngày 1 lần trong vòng một hoặc hai tuần.

Đối với các bé nhỏ hơn 2 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé dùng thuốc điều trị chấy. Cách trị chấy hiệu quả lúc này là dùng lược bí chải trên tóc ướt có dầu xả cho bé mỗi 3-4 ngày/lần trong 3 tuần đến khi không còn thấy chấy. Nên làm ướt tóc trước vì nó làm cho chấy tạm thời không di chuyển, dầu xả giúp cho việc chải tóc được dễ dàng hơn.

5. Phòng ngừa chấy không quá khó!

Còn đây là cách phòng ngừa sau khi đã điều trị chấy:

 • Để ngăn chặn việc có chấy trở lại, mẹ nên giặt tất cả ga giường gối và quần áo đặc biệt là nón của bé (từng mang hay mặc trong vòng 48 tiếng kể từ khi mẹ phát hiện bé bị chấy đầu). Chọn chế độ giặt ở nhiệt độ cao.
 • Rửa lược với dầu gội đặc hiệu để trị chấy, hoặc nhúng ngập trong nước sôi từ 5 tới 10 phút.
 • Bé có thể tiếp tục đi học nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp với đầu của những bé khác. Mẹ nên dạy bé không được dùng chung đồ cá nhân ví dụ như nón, lược và bàn chải. Nếu bé năng nổ, hoạt bát mà có chấy đầu thì vài bé khác trong nhóm cũng có thể bị lây. Do chấy rất dễ lây, các thành viên khác trong gia đình cũng cần phải được kiểm tra, chữa trị và giặt sạch quần áo, ga giường. 1. Head Lice. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/infections/common/head_lice.html>. [Ngày 30 tháng 11 năm 2014]
 2. Prasites – Lice – Head Lice. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/parasites/lice/head/index.html >. [Ngày 30 tháng 11 năm 2014]
 3. Head Lice. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000840.htm>. [Ngày 30 tháng 11 năm 2014]
 4. Head Lice, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *