Nuôi con

Sự phát triển của trẻ 2 -3 tuổi – Kỹ năng cầm nắm

Sự phát triển của trẻ 2 -3 tuổi về kỹ năng cầm nắm rất nhanh, nếu trước đây bé còn vụng về thì giờ bé đã có thể phối hợp nhịp nhàng giữa cổ tay, ngón tay và phần lòng bàn tay để xoay núm cửa, cắm ống hút vào hộp sữa hay cầm ly nước uống bằng 1 tay mà không cần mẹ rồi đấy!

Câu chuyện của con:

Ngày nào tớ cũng thấy mẹ ôm khư khư laptop đọc cái gì trên internet ấy, tớ thắc mắc ghê lắm sao mẹ không chịu chơi với tớ mà chiều nào cũng ôm laptop mà xem cái gì chăm chú ghê lắm. Tớ có hỏi thì mẹ bảo “Mẹ đang tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sự phát triển của trẻ 2 -3 tuổi để xem con phát triển có bình thường không mà, nhưng con của mẹ giỏi lắm, con ráng ăn và khỏe mạnh như thế này để mẹ vui nha cu Tí của mẹ”. Hi, lúc đầu tớ cứ tưởng mẹ thương cái laptop mà không thèm chơi với tớ, giờ mới biết mẹ quan tâm đến tớ như thế nào. Mẹ tuyệt thật ^^!
Nhưng mà nghĩ lại tớ cũng lớn nhanh thật ấy, giờ tớ đã 2 tuổi rồi. Nhớ hồi sinh nhật tròn 1 tuổi, bà nội chuẩn bị rất nhiều thứ: nào là gương lược, nào là tai nghe bác sĩ, nào là sách vở. Vậy mà tớ bốc ngay hộp bút chì màu. Điều đó có nghĩa là lớn lên tớ sẽ trở thành hoạ sĩ đấy ^^. Có phải không nhỉ?

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 1

Tớ chọn quà trong lần sinh nhật đầu tiên

Thật sự là tớ rất thích những cây bút màu, tớ có thể vẽ cả buổi mà quên mất cả việc măm măm luôn. Lúc đầu, tớ vẫn còn hơi lúng túng khi cầm bút, nhưng sau một hồi vật vã với cây bút chì, tớ đã biết đặt ngón cái phía bên trái cây bút và những ngón tay còn lại về phía bên kia, cũng cố gắng hướng ngón trỏ và ngón giữa về phía đầu bút. Cuối cùng tớ cũng có thể kiểm soát được nó rồi. Trang giấy trắng nằm ngay trước mặt tớ và thế là, hì hì, tớ tha hồ cho mẹ thấy những kiệt tác nghệ thuật đầu tiên của mình. Đường cong cong này là đám mây, hình tròn tròn này là mặt trời, những nét vẽ nguệch ngoạc ngang dọc là hàng rào trước sân nhà mình đấy mẹ ơi!

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 2

Tớ hí hoáy với cây bút chì mới

À, tớ thích chơi cả trò vẽ bằng 10 đầu ngón tay nữa cơ. Mẹ để hộp màu vẽ ra là tớ nhúng luôn cả 10 đầu ngón tay vào. Sau đó lần lượt 10 con giun bò ngoằn ngoèo trên mặt giấy. Tớ vội khoe với mẹ “Mẹ ơi, mẹ xem con vẽ có đẹp không nào? Đẹp quá phải không mẹ?” Mẹ tớ không trả lời mà cười tít mắt và hôn tớ chụt chụt. Hi làm tớ ngại ghê luôn ^^!

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 3

Có thể phát triển kỹ năng cầm nắm cho bé bằng trò vẽ bằng mười đầu ngón tay

Khi được 2 tuổi, sự phát triển của trẻ cũng lên một tầm cao mới, việc “xử lý” những đồ vật nhỏ là chuyện dễ dàng đối với một “chàng trai” như tớ. Tớ có thể lật các trang sách, xây tòa tháp cao tận 6 tầng, tháo giày và kéo khóa quần áo nếu khóa lớn mà không cần mẹ phải làm giúp nữa. Tất nhiên là tớ cứ kéo dây khóa thôi, còn kéo để đóng hay là mở khóa thì mẹ tớ mới biết được. Mọi thứ mẹ đặt trong phòng cứ gọi là rối tung cả lên khi có tớ xuất hiện.

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 4

Tớ đã lật được từng trang sách rồi đấy

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 5

Tớ cũng rất thích xếp hình

Cũng giống như sự phát triển của các trẻ 2 tuổi khác, giờ tớ đã có thể phối hợp nhịp nhàng giữa cổ tay, những ngón tay và phần lòng bàn tay để xoay núm cửa ra vào phòng khách và phòng ngủ có núm đặt thấp, tớ còn có thể tháo nắp bình đựng nước của tớ, hay tự cắm ống hút vào hộp sữa một mình mà không cần mẹ. À, tớ còn có thể cầm ly sữa bằng một tay để uống và tự bóc vỏ kẹo trái cây mềm ngọt cho vào miệng nữa ấy.

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 6

Tớ có thể xoay núm cửa ra vào

su phat trien cua tre 2 -3 tuoi - ky nang cam nam hinh anh 7

Tớ cầm cốc và cắm ống hút rất đơn giản nhé

Lúc 18 tháng tuổi, tớ ngọ nguậy suốt và thích khám phá đủ thứ xung quanh mình. Nhưng bây giờ tớ chơi yên lặng và tập trung hơn nhiều. Bố cứ thì thào bảo mẹ: “Vậy mà em cứ lo con sẽ học kém vì không thể tập trung, em nhìn con kìa J”. Tớ cũng chăm chú nhìn sách khi 2 mẹ con cùng xem sách với nhau. Còn xếp các miếng hình vào với nhau á, tớ mê nhất trên đời và chơi lâu lắc luôn. Gần 3 tuổi nghĩa là lớn lắm rồi đấy nhỉ? 😀

Tóm tắt

Khi sắp sinh nhật 3 tuổi, sự phát triển của trẻ về kỹ năng cầm nắm rất nhanh, bé có thể phối hợp nhịp nhàng giữa cổ tay, những ngón tay và lòng bàn tay để làm một số việc bé muốn mà không nhờ đến mẹ. Bé có thể:

 • Dùng bút chì hoặc chì màu vẽ những đường ngang, dọc, tròn.
 • Lật từng trang sách một.
 • Bé cũng có thể cầm ly bằng 1 tay và gỡ giấy bọc kẹo
 • Xây dựng một tòa tháp hình khối đến 6 khối, tháo giày, kéo khóa quần.
 • Cầm bút chì bằng 3 ngón trong tư thế viết giống người lớn.
 • Tháo và lắp lại nắp bình, đai ốc và bu lông lớn.
 • Xoay các đồ vật có tay cầm như núm cửa.
 • Tuổi này bé chơi yên lặng và tập trung hơn khi 18 tháng tuổi. 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. Trang 329.
 2. Hand and Finger Skills: 2 Years Olds . Tham khảo tại:
 3. http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Hand-and-Finger-Skills-2-Year-Olds.aspx>. [Ngày 30 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com