Nuôi con

Sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc

Sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc sẽ có nhiều thay đổi, bé trở nên nhạy cảm với cảm xúc của người khác và biết thông cảm, quan tâm nhiều hơn. Bé cũng bắt đầu để ý hơn về vấn đề giới tính rồi đấy mẹ ạ! Sự phát triển của trẻ 

>> Giúp bé 4-5 tuổi phát triển tốt thể chất lẫn tinh thần

Sự phát triển của trẻ 4-5 như thế nào? Cùng tìm hiểu câu chuyện của bé nhé

Bạn đã biết sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc như thế nào chưa? Để tớ kể cho các bạn về sự phát triển cảm xúc của tớ nè.

Tớ lên 4 tuổi. Như vậy có nghĩa là tớ lớn lắm rồi đấy nhé, không còn nhỏ nhít gì đâu. Tớ đã biết phân biệt giữa thực tế và tưởng tượng rồi. Thế nhưng tớ vẫn thích chơi mấy trò giả vờ lắm. Tớ thích làm bác sĩ khám bệnh cho bạn gấu, bạn xe hơi.

Ngoài ra, giờ tớ còn rất thích chạy chơi với các anh trong xóm, chơi trò bắn nhau, chơi dũng sĩ giết rồng. Tớ thích mê mấy khẩu súng nhựa như các anh để chơi cùng nhưng ba mẹ chẳng bao giờ mua cho tớ. Ba mẹ nói đó là các trò chơi bạo lực. Tớ chẳng có chút khái niệm nào về bạo lực hay giết người cả, đơn giản là thích có để đem khoe bọn Tí, Tèo thôi à.sự phát triển của trẻ

su phat trien cua tre 4 -5 tuoi ve cam xuc hinh anh 1

Sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc. Trò chơi dũng sĩ giết rồng.

Đôi khi tớ làm ba mẹ khá là ngạc nhiên khi nghe tớ trò chuyện với ông Tư hàng xóm. Ông Tư chỉ sống một mình và còn hay bị ốm nữa. Tớ thấy thương ông lắm và thường lân la sang chơi, ra vườn nhổ cỏ, bắt sâu với ông. Ba mẹ không ngờ bạn bé 4 tuổi như tớ lại biết cảm thông và quan tâm đến cảm xúc của người khác. Tớ đã nói là tớ lớn rồi cơ mà!sự phát triển của trẻ

su phat trien cua tre 4 -5 tuoi ve cam xuc hinh anh 2

Tớ biết cảm thông và quan tâm đến cảm xúc người khác đấy nhé

Cái sự “lớn” của tớ còn được thể hiện qua việc tớ bắt đầu tò mò về giới tính và hỏi ba mẹ những câu oái ăm khiến ba mẹ bối rối. Như hôm qua, “đi tè” xong tự nhiên tớ thắc mắc kinh khủng vì sao con trai “đi tè” thì đứng, còn con gái như bạn Ni hay em Nấm thì lại ngồi? Ba tớ, sau một hồi suy nghĩ đã giải thích cho tớ rằng vì con trai và con gái khác nhau, nếu con gái mà đứng để “đi tè” thì sẽ bị ướt và bẩn cả 2 chân đấy!

À, bây giờ thì tớ hiểu rồi nhưng vẫn tò mò rằng con gái và con trai khác nhau như thế nào. Có lúc đi tắm xong tớ không chịu mặc quần, cứ mân mê “bạn chim cò” của mình để “nghiên cứu”, đồng thời còn muốn xem “bạn chim cò” của Ni như thế nào nữa.

Nhưng ba mẹ luôn dặn tớ không được để người khác đụng vào “bạn chim cò” của tớ, và tớ cũng không được phép đụng vào “bạn chim cò” của người khác. Ngoài ra, mẹ còn dạy tớ không “đi tè” nơi có nhiều người sẽ rất xấu hổ, chỉ nên giải quyết trong toilet thôi. Mấy hôm mẹ dạy: “Khi ai động vào chim cò của con, con nói to: bỏ tay ra”, lúc đầu chưa quen tớ cứ cười hì hì mãi, làm mẹ mất vài tuần mới thuần thục được bài học này cơ đấy.

Mấy ngày gần đây, “bạn chim cò” của tớ bỗng dưng ngứa ngáy khó chịu kinh khủng và tớ gãi sồn sột suốt nên mẹ đưa tớ đến bác sĩ để khám. Tớ nằng nặc không chịu cởi quần ra vì ba mẹ dặn không cho người khác đụng vào cơ mà? Thế là mẹ kiên nhẫn giải thích cho tớ hiểu, nếu có ba mẹ ở đó cùng với bác sĩ thì tớ không phải lo lắng gì cả vì bác sĩ chỉ giúp “bạn chim cò” của tớ hết khó chịu thôi. sự phát triển của trẻ

su phat trien cua tre 4 -5 tuoi ve cam xuc hinh anh 3

Mấy ngày nay “bạn chim cò” của tớ bỗng ngứa ngáy khó chịu kinh khủng luôn

Tóm tắt sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc

Dưới đây là một số điều ba mẹ cần lưu ý đối với sự phát triển của trẻ 4 -5 tuổi về cảm xúc:

  • Bé đã biết phân biệt được sự khác nhau giữa tưởng tượng và thực tế và có thể chuyển đổi rất nhanh giữa 2 khái niệm này khi đang chơi mà không hề lẫn lộn.
  • Các trò chơi giả vờ của bé sẽ cải tiến hơn 1 chút, thường có xu hướng bạo lực hơn một chút. Nhưng bé ở tuổi này chưa có khái niệm về sự giết chóc và bạo lực mà chỉ đơn thuần là trò chơi giải trí nên ba mẹ không cần quá lo lắng hay cấm đoán con.
  • Bé bắt đầu biết quan tâm đến cảm xúc của người những khác, biết thông cảm, an ủi và làm cho người khác vui khi thấy họ buồn.
  • Bé cũng sẽ bắt đầu tò mò về giới tính, nên ba mẹ hãy dạy cho bé về việc giữ gìn bản thân, những quy tắc xã hội về giới tính như là không khoả thân nơi đông người, không cho ai chạm vào chỗ nhạy cảm của bé (trừ ba mẹ và bác sĩ) và cũng không xâm phạm người khác.
  • Khá nhiều bé ở độ tuổi này thích chơi trò bố mẹ, đóng vai bác sĩ, bệnh nhân hay chơi trò đám cưới. Nếu bé chuyển sang chơi bộ phận sinh dục của mình quá nhiều hay sờ bộ phận sinh dục của bạn thì tốt hơn bố mẹ nên trao đổi với bác sĩ tâm lý cho các bé mẫu giáo để tìm cách hướng bé quên đi những trò chơi này.  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA.  Trang 412.
  2. Social and emotional growth: older preschoolers. Tham khảo tại: <http://raisingchildren.net.au/articles/social_and_emotional_age_4_to_5_pbs.html>. [Ngày 10 tháng 10 năm 2014]
  3. Common stages of Child Development: 4-5 Years. Tham khảo tại: <http://www.skillfulparenting.org/child-development-stage-ages-four-to-five>.[Ngày 10 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com