Nuôi con

Phân biệt giữa việc trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi uống sữa và nôn ói

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi uống sữa là hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu, kể cả các trẻ khỏe mạnh. Trớ sữa là do trẻ ăn nhiều hơn lượng sữa mà dạ dày có thể chứa, đôi khi trẻ trớ sữa trong khi ợ hay chảy nước dãi.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi bú sữa?

Khoảng một nửa trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa khi bú – hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản – trong 3 tháng đầu tiên.

Thông thường, có một van (cơ vòng thực quản dưới) nằm giữa thực quản và dạ dày giữ các chất bên trong dạ dày. Cho tới khi van này hoàn thiện đầy đủ chức năng thì trẻ sẽ bị trớ sữa, đặc biệt là khi trẻ ăn quá nhiều.

Mặc dù trẻ bị nôn trớ có thể hơi bầy hầy nhưng thường không bao giờ khiến bé nghẹn sữa, ho, khó chịu hoặc nguy hiểm cho bé, thậm chí khi bé đang ngủ.

Mức độ và tần suất trớ sữa của trẻ khác nhau, mẹ có thể thấy con mình bị trớ sữa nhiều hơn các bạn nhỏ khác. Thường khi trẻ biết ngồi thì tình trạng trớ sữa sẽ mất đi. Trẻ nào trớ sữa nhiều sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi  bắt đầu biết đi hoặc cai sữa mẹ. Tuy nhiên, một số trẻ có thể tiếp tục trớ sữa trong suốt năm 1 tuổi.

>> Ba mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ và nôn ói có phải là một?

Câu trả lời là KHÔNG mẹ nhé!

Phân biệt giữa việc trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi uống sữa và nôn ói

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ khi đang ngủ tuy hơi bầy hầy nhưng không nguy hiểm cho bé

Nhận biết sự khác nhau giữa nôn trớ thông thường và nôn ói là rất quan trọng đối với bé. Nôn trớ là dòng sữa chảy dễ dàng mang theo các chất bên trong dạ dày rồi nhỏ giọt ra ở miệng trẻ. Trong khi nôn ói thì dữ dội hơn với dòng sữa bắn ra từ miệng trẻ và thường gây ra sự khó chịu, mệt mỏi cho trẻ.

Hiện tượng nôn ói thường xảy ra sau bữa ăn và lượng sữa nôn ra gấp nhiều lần so với trớ sữa. Nếu bé nôn ói sữa thường xuyên (một hoặc nhiều lần trong ngày) hoặc nếu mẹ chú ý thấy có máu hoặc màu xanh nhạt trong sữa bé nôn ói, hãy cho bé đi bác sĩ ngay.

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa nhiều có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của bé?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ sữa thường không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, miễn là trẻ vẫn thấy thoải mái, ăn khỏe và tăng cân tốt.

 
  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.Trang 122.
  2. Spitting up in babies: What’s normal, What’s not. Tham khảo tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-living/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20044329>. [Ngày 27 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com