Sức khỏe

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ – Chẩn đoán và điều trị

Sự phát triển của trẻ về ngôn ngữ sẽ khác nhau, nếu bạn nghi ngờ bé bị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt, hãy đưa bé đến gặp chuyên gia ngôn ngữ để được chẩn đoán. Chuyên gia sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề mà bé yêu của bạn đang vướng phải, cũng như cho bạn những lời khuyên bổ ích.

Chẩn đoán rối loạn ngôn ngữ diễn đạt

Nếu bé gặp rối loạn ngôn ngữ diễn đạt, hãy dẫn bé đến gặp chuyên gia ngôn ngữ để kiểm tra. Đừng nên chần chừ vì có thể bạn sẽ khiến bé bỏ lỡ mất một khoảng thời gian quan trọng để điều trị kịp thời.

Chuyên gia về ngôn ngữ và chuyên gia thần kinh sẽ đưa ra các bài kiểm tra về ngôn ngữ diễn đạt. Ngoài ra, bé cũng sẽ được đánh giá về khả năng nghe để loại trừ việc bé bị điếc, vì đây là một trong những lí do thường gặp nhất khiến bé gặp vấn đề về ngôn ngữ.

Roi loan ngon ngu dien dat o tre chuan doan va dieu tri hinh anh

Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ

Điều trị rối loạn ngôn ngữ diễn đạt

Lựa chọn điều trị cho con theo cách nào thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở mỗi trẻ. Việc điều trị có thể bao gồm:

 • Trị liệu theo nhóm với chuyên gia về ngôn ngữ.
 • Các buổi trị liệu cá nhân với chuyên gia về ngôn ngữ.
 • Các chương trình can thiệp ngôn ngữ dựa vào trường học.
 • Hỗ trợ từ giáo viên giáo dục đặc biệt.
 • Hỗ trợ từ của giáo viên dành cho trẻ em bị khiếm khuyết ngôn ngữ nặng.
 • Trị liệu nói theo nhóm kết hợp với các chương trình tại nhà mà cha mẹ có thể sử dụng với con em mình. Đối với trẻ, cha mẹ chính là người quan trọng nhất để giúp trẻ trong lúc này. Việc dành thời gian nhiều hơn cho con, kiên trì hơn trong việc tập nói chuyện với con từng chút, từng chút một, từng câu, từng ý biểu đạt những nội dung cụ thể sẽ dần dần giúp con khắc phục được việc rối loạn ngôn ngữ diễn đạt.

Phòng ngừa rối loạn ngôn ngữ diễn đạt

Không có cách nào biết để ngăn ngừa rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ. Đối với rối loạn ngôn ngữ mắc phải có nguyên nhân do tổn thương não, bất cứ điều gì giúp ngăn ngừa tổn thương não cũng có thể giúp ngăn chặn tình trạng rối loạn này.

Để phòng ngừa tổn thương não, do đó, có thể bao gồm những việc như giảm cholesterol để ngăn ngừa đột qụy, đội mũ bảo hiểm để ngăn ngừa chấn thương sọ não.

Xem thêm Rối loạn ngôn ngữ diễn đạt ở trẻ để biết rõ hơn về tình trạng rối loạn này mẹ nhé! • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Expressive language disorder. Đọc thêm tại: <http://www.minddisorders.com/Del-Fi/Expressive-language-disorder.html>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
 2. Expressive language disorder. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Expressive_language_disorder>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
 3. Language disorder – children. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001545.htm>. [Ngày 28 tháng 7 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com