Sức khỏe

Cách điều trị rối loạn cư xử – Một dạng rối loạn hành vi ở trẻ

Khi trẻ bị rối loạn cư xử, một dạng rối loạn hành vi, nếu trẻ nhận được sự can thiệp và hỗ trợ sớm sẽ giảm thiểu những khó khăn có thể trẻ gặp phải, đồng thời phòng ngừa nhiều vấn đề khác có liên quan đến rối loạn này.

Điều trị rối loạn cư xử

Việc điều trị rối loạn cư xử dựa trên nhiều yếu tố: độ tuổi của trẻ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, cũng như khả năng tham gia và chịu đựng được chương trình điều trị đặc biệt cho trẻ.

 • Liệu pháp tâm lý: Liệu pháp này giúp cho trẻ học cách thể hiện và kiểm soát sự tức giận bằng những cách thức phù hợp hơn, thường rất hữu ích đối với những trẻ có rối loạn hành vi. Thông qua liệu pháp nhận thức – hành vi, trẻ học được cách điều chỉnh những suy nghĩ, nhận thức của mình nhằm cải thiện kĩ năng giải quyết vấn đề, quản lý cơn giận, kĩ năng lý luận có đạo đức và kiểm soát xung động. Ngoài ra, liệu pháp gia đình cũng có thể được sử dụng để giúp cải thiện các quan hệ tương tác trong gia đình và thông tin truyền tải giữa những thành viên. Một kĩ thuật trị liệu đặc biệt khác là huấn luyện về quản lý cho phụ huynh với nội dung hướng dẫn cho cha mẹ những cách thức tích cực để điều chỉnh hành vi của con mình.
 • Thuốc: Mặc dù không có thuốc nào dùng để chữa rối loạn cư xử, nhưng có nhiều loại thuốc giúp điều trị một số triệu chứng của rối loạn, cũng như điều trị các tình trạng khác kèm theo, như rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc trầm cảm nặng.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị rối loạn cư xử – Một dạng rối loạn hành vi ở trẻ?

Khi có con bị rối loạn cư xử, cha mẹ có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau đây để giúp con:

 • Tìm hiểu thêm về rối loạn cư xử, bao gồm tìm hiểu trên những nghiên cứu gần nhất về các phương pháp trị liệu hiệu quả. Liên hệ với các cơ sở điều trị, trung tâm y khoa có chuyên môn để có thêm sự hỗ trợ về dạng rối loạn hành vi này ở trẻ em.
 • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần, đặc biệt là những người được đào tạo chuyên môn về sức khỏe tâm thần trẻ em.
 • Tìm hiểu những lựa chọn điều trị có tính khả thi. Việc điều trị cần được thiết kế cho phù hợp với mỗi trẻ để đáp ứng được đúng nhu cầu, sự phát triển và bối cảnh xã hội của từng trẻ, và nên đặt gia đình làm trung tâm.
 • Tìm kiếm những nhóm hoặc tổ chức hỗ trợ gia đình trong cộng đồng.

Cach dieu tri roi loan cu xu - Mot dang roi loan hanh vi o tre hinh anh

Điều trị rối loạn cư xử – Một dạng rối loạn hành vi ở trẻ

Phòng ngừa rối loạn cư xử

Mặc dù không ngăn ngừa được rối loạn cư xử, nhưng việc nhận biết và can thiệp các triệu chứng ngay từ khi chúng xuất hiện có thể giúp giảm thiểu những khó khăn cho chính trẻ và gia đình, đồng thời giúp phòng ngừa nhiều vấn đề khác có liên quan đến rối loạn này.

Ngoài ra, việc cung cấp, duy trì một môi trường nuôi dưỡng và hỗ trợ phù hợp tại nhà (được cân bằng giữa tình yêu thương và kỉ luật) có thể làm giảm triệu chứng và phòng ngừa các đợt xuất hiện những dấu hiệu của dạng rối loạn hành vi này ở trẻ em.

Xem thêm:
Nguyên nhân của rối loạn cư xử – Một dạng rối loạn hành vi ở trẻ
Triệu chứng và chẩn đoán rối loạn cư xử – Một dạng rối loạn hành vi • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Conduct Disorder. Đọc thêm tại: <http://www.mentalhealthamerica.net/conditions/conduct-disorder>. [Ngày 11 tháng 9 năm 2015].
 2. Conduct Disorder. Đọc thêm tại: <http://www.childmind.org/en/health/disorder-guide/conduct-disorder>. [Ngày 11 tháng 9 năm 2015].
 3. Mental Health: Conduct Disorder. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/mental-health/mental-health-conduct-disorder?page=2>. [Ngày 11 tháng 9 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com