Nuôi con

Ngày con chào đời

Ở ngoài này lạnh hơn trong bụng mẹ, ánh sáng chói hơn và còn ồn hơn nữa. Tớ cảm thấy khó thở nên phổi tớ phải bắt đầu làm việc. Tất cả mọi thứ xung quanh đều thật lạ lẫm với tớ.

Sau khi nằm trong bụng mẹ 7 tháng, sang tháng thứ 8 là tớ đã có thể nghe thấy giọng của mẹ nói chuyện với tớ rồi. Mỗi lần mẹ xoa xoa bụng, kể cho tớ nghe chuyện ba chăm sóc mẹ thế nào, mọi người chuẩn bị chào đón tớ ra sao là tớ vui lắm í. Tớ khoái chí cứ đạp binh binh vào bụng mẹ để trả lời.

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh1

Bé trả lời bằng cách đạp bụng mẹ

Mẹ hay nói với tớ về một ngày nào đó khi tớ sẽ không được nằm trong bụng mẹ nữa, tớ sẽ được ra ngoài và gặp ba mẹ – những người hay nói chuyện với tớ mỗi ngày. Mẹ còn bảo mẹ sẽ nhớ mãi ngày con ra đời vì đó là lần đầu tiên mẹ nhìn thấy tớ, hihi tớ chưa chào đời mà mẹ đã nghĩ tới ngày đó rồi cơ đấy. Nghe cũng thú vị nhưng tớ cũng sợ sợ, không biết ở ngoài đó như thế nào nhỉ? Có êm ái và ấm áp như bụng mẹ lúc này không, có được nghe tiếng tim mẹ đập mỗi ngày nữa không? Tớ có bị đau không? Bỗng dưng tớ lại cảm thấy rất sợ…

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh2

Không biết thế giới bên ngoài bụng mẹ như thế nào nhỉ

Khoảnh khắc chào đời

Cuối cùng, cái ngày đáng sợ ấy cũng đến. Bỗng dưng, khối nước êm dịu xung quanh tớ từ từ biến đâu mất. Có một lực đẩy vô hình cứ đẩy tớ chúi xuống dưới. Cơ thể tớ bị đè chặt vô cùng khó chịu. Cằm tớ ép sát vào ngực, may mà đầu của tớ còn mềm nên tớ có thể cố trườn ra ngoài. Không giống như các bạn sinh mổ khác có bác sĩ giúp hết dịch ở mũi và miệng, tớ phải chui qua cánh cửa hẹp ơi là hẹp của mẹ để dịch này tự động bị ép ra ngoài hết đó.

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh3

Lúc sắp sinh đầu bé thường bị chúc xuống dưới

Khi đầu tớ đã chui ra được thì các bác sĩ xoay nhẹ người tớ và kéo tớ ra. Tớ nghe thấy tiếng mọi người ồ lên hân hoan, còn tớ thì sợ ơi là sợ nên cứ khóc toáng lên. Dây rốn – mối liên hệ giữa tớ và mẹ suốt 9 tháng cũng được các bác sĩ nhanh chóng cắt đi.

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh4

Khoảnh khắc chào đời

Ở ngoài này lạnh hơn trong bụng mẹ, ánh sáng chói hơn và còn ồn hơn nữa. Tớ cảm thấy khó thở nên phổi tớ phải bắt đầu làm việc. Tất cả mọi thứ xung quanh đều thật lạ lẫm với tớ. Cô y tá đặt tớ nằm lên bụng mẹ và ngay lập tức tớ cảm thấy ấm áp và an toàn lắm. Tớ cứ dụi đầu vào người mẹ để tìm hơi ấm cho mình.

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh5

Tiếp xúc ánh sáng và tiếng ồn khi chào đời

Cô y tá còn nâng người tớ vào gần mặt mẹ cơ. Mẹ hôn thật nhẹ lên trán tớ và nói nhỏ “Chào mừng con đến với thế giới, thiên thần nhỏ”. Ôi, sợ thì sợ thật nhưng được gặp mẹ thật vui.

khoanh-khac-chao-doi-hinh-anh6

Ngày con chào đời khoẻ mạnh là ngày hạnh phúc nhất của mẹ

Nếu bạn đang mang thai hay muốn tò mò về quá trình sinh nở thì tham khảo 2 clip bên dưới nhé, khoảnh khắc chào đời của con!

   • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Quoc, T.H., 2013, Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori, Phu nu Publisher, Hanoi.
  2. Sinh con tự nhiên. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/2_live-birth-natural_3656508.bc>. [Ngày 21 tháng 08 năm 2014]
  3. Sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/2_live-birth-c-section-surgery_3656510.bc>. [Ngày 21 tháng 08 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com