Mong con

Tổng quan về cấu tạo và chức năng cơ quan sinh dục nam giới

Không giống như nữ giới, hầu hết cấu tạo cơ quan sinh dục nam đều nằm ở bên ngoài cơ thể. Hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới đảm nhiệm các chức năng sản xuất các hormone và tế bào sinh sản của nam giới.

Không giống như cơ quan sinh dục nữ, hầu hết các cơ quan sinh dục nam đều nằm ở bên ngoài cơ thể.

Cấu tạo các cơ quan sinh dục bên ngoài của nam giới

Các bộ phận sinh dục nam bên ngoài bao gồm: dương vật, bìu và bộ tinh hoàn.

Dương vật: là bộ phận sinh dục được sử dụng trong quá trình giao hợp. Cấu tạo của dương vật gồm có 3 phần: phần gốc được nối liền với thành bụng; phần thân, hay còn gọi là cán dương vật; và phần đầu dương vật, có hình nón, được bao phủ bởi một lớp da mềm gọi là bao quy đầu.

Đầu dương vật còn là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh cảm giác. Lỗ niệu đạo giúp vận chuyển tinh dịch và dẫn nước tiểu ra ngoài nằm ở ngay đỉnh của dương vật. Tinh dịch (dịch chứa tinh trùng) sẽ được phóng ra ở đầu dương vật khi người đàn ông đạt được cực khoái trong lúc giao hợp.

Bìu: lớp da mềm rủ xuống ngay phía dưới dương vật, trông như hai chiếc túi nhỏ. Bìu là nơi chứa hai tinh hoàn và tập trung rất nhiều dây thần kinh và mạch máu. Bộ phận này đóng vai trò như một “hệ thống điều hòa nhiệt độ” cho các tinh hoàn.

Thông thường, để sản xuất ra tinh trùng thì nhiệt độ của tinh hoàn phải thấp hơn nhiệt độ trung bình của cơ thể một chút. Các cơ đặc biệt ở thành bìu sẽ co giãn để đưa tinh hoàn lại gần hoặc ra xa cơ thể để tăng và giảm nhiệt độ.

Bộ tinh hoàn: đây là hai bộ phận hình bầu dục, có kích thước lớn hơn trái olive một chút và nằm cố định trong bìu, nối liền với hai đầu của một cấu trúc gọi là ống dẫn tinh.

Đa số nam giới đều có 2 tinh hoàn, chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và testosterone, loại hormone sinh dục chính ở đàn ông. Bên trong tinh hoàn có rất nhiều ống sinh tinh cuộn lại với nhau. Đây chính là nơi sản xuất ra các tế bào tinh trùng.

Tổng quan về cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới

Cấu tạo các cơ quan sinh dục của nam giới

Các cơ quan sinh dục nam bên trong

Các cơ quan sinh dục nam bên trong còn được gọi là các cơ quan sinh dục phụ, bao gồm:

Mào tinh hoàn: mào tinh hoàn là một ống dài, xoắn lại nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn, giúp vận chuyển và dự trữ các tế bào tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn.

Mào tinh hoàn còn là nơi để các tinh trùng phát triển cho đến khi đủ lớn để có thể tiến hành thụ tinh, vì những tinh trùng mới sinh ra từ tinh hoàn vẫn chưa đạt được khả năng này. Khi giao hợp, lực co bóp sẽ đẩy tinh trùng đi đến ống dẫn tinh.

Ống dẫn tinh: là một ống cơ dài đi từ mào tinh hoàn đến khoang xương chậu, ngay phía sau bàng quang. Ống này sẽ vận chuyển những tinh trùng đã trưởng thành (tức có khả năng thụ tinh) đến niệu đạo – ống dẫn tinh trùng và nước tiểu của người nam ra bên ngoài cơ thể – để chuẩn bị cho quá trình xuất tinh.

Ống phóng tinh: là nơi hợp nhất của ống dẫn tinh và các túi tinh. Ống này dẫn về niệu đạo.

Niệu đạo: là đường ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Đối với nam giới, niệu đạo còn có thêm một chức năng nữa là phóng tinh khi người nam đạt đến cực khoái. Khi dương vật xuất tinh, nước tiểu sẽ bị chặn lại ở niệu đạo và chỉ có tinh dịch đi ra được mà thôi.

Các túi tinh: là những túi nhỏ gắn liền với ống dẫn tinh ở gần đáy bàng quang. Các túi này có chức năng sản xuất ra một chất lỏng chứa nhiều đường (fructoza) để cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển. Phần lớn tinh dịch được phóng ra của đàn ông là chất lỏng này.

Tuyến tiền liệt: có kích thước bằng khoảng một quả óc chó, nằm phía dưới bàng quang, ngay phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt giúp cung cấp thêm chất lỏng cho quá trình xuất tinh. Các chất lỏng này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng. Niệu đạo, nơi phóng tinh khi người nam đạt cực khoái, chạy ngang qua trung tâm của tuyến này.

Tuyến hành niệu đạo: còn được gọi là tuyến Cowper. Đây là hai bộ phận có kích thước bằng hạt đậu nằm ở hai bên niệu đạo, ngay phía dưới tuyến tiền liệt. Tuyến này sản sinh ra một chất lỏng trơn, có màu trong suốt và dẫn thẳng vào niệu đạo. Chất lỏng này có chức năng bôi trơn và trung hòa tính acid do những giọt nước tiểu còn sót lại ở niệu đạo gây nên.

Chức năng của các cơ quan sinh dục nam

Hệ thống cơ quan sinh dục ở nam giới có các chức năng sau đây:

  • Sản xuất, dự trữ và vận chuyển tinh trùng (tế bào sinh sản nam) và chất lỏng để bảo vệ tinh trùng gọi là tinh dịch.
  • Phóng tinh trùng vào cơ quan sinh dục nữ trong quá trình giao hợp
  • Sản xuất và tiết ra các hormone chịu trách nhiệm cho việc suy trì sức khỏe sinh sản ở nam giới

Tổng quan về cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới hình ảnh 2

Hiểu rõ cấu tạo và chức năng sinh dục nam giới

Hệ thống cơ quan sinh dục nam vận hành như thế nào?

Toàn bộ các cơ quan sinh dục nam đều hoạt động dựa trên các hormone – các hóa chất có chức năng điều tiết hoạt động của rất nhiều tế bào và cơ quan nội tạng khác nhau. Các hormone chính tham gia vào hoạt động của hệ thống cơ quan sinh dục nam là hormone kích thích nang, hormone hoàng thể hóa và testosterone.

Hormone kích thích nang đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng (sinh tinh), còn hormone hoàng thể hóa lại kích thích quá trình sản xuất ra testosterone.

Testosterone chịu trách nhiệm cho việc phát triển các đặc tính của nam giới như cơ bắp và sức mạnh, phân bổ mỡ, phát triển khung xương, mọc râu, vỡ giọng và ham muốn tính dục. Loại hormone này cũng rất cần thiết cho quá trình sinh tinh.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. The Male Reproductive System. Tham khảo tại: <http://www.webmd.com/sex-relationships/guide/male-reproductive-system?page=2>. [Ngày 18 tháng 12 năm 2015]
  2. Male Reproductive System. Tham khảo tại: http://www.innerbody.com/image/repmov.html. [Ngày 18 tháng 12 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com