Sinh con

Danh sách cần chuẩn bị đồ đi sinh cho bé không thể bỏ qua!

Gần đến ngày chuyển dạ, việc chuẩn bị đồ đi sinh cho bé là điều vô cùng quan trọng dù thời điểm này bạn có khá nhiều việc cần phải quan tâm. Sẽ có vài thứ mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi nhập viện, tham khảo ngay để chuẩn bị đầy đủ mẹ nhé!

Vì là lần đâu tiên đi sinh nên vợ chồng mình rất lo lắng và bối rối, chẳng biết chuẩn bị đồ đi sinh cho bé như thế nào. Mình thì cứ ôm bụng ì ạch đi tới đi lui chả biết nên mang gì theo, bỏ gì lại. Anh chồng cũng cà cuống chả kém, gọi điện thoại hỏi họ hàng nhặng xị cả lên.

Chuan bi do di sinh cho be hinh anh

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé như thế nào nhỉ

May mà cuối cùng, mình vớ được bà chị gần nhà với kinh nghiệm đầy mình vì đã sinh nở 2 lần, về hành lý chuẩn bị đi sinh chị í căn dặn rất kỹ, cụ thể danh sách đồ sơ sinh cho bé cần chuẩn bị như sau:

TÊN ĐỒ SỐ LƯỢNG GHI CHÚ
1. ĐỒ VẢI
Áo lót sơ sinh 5 Size nhỏ nhất, chất liệu Cotton.
Quần áo ấm/ Áo khoác mềm 1 Trong trường hợp em bé sinh ở vùng có khí hậu lạnh
Chăn sơ sinh hoặc túi ngủ bé sơ sinh 1 Chọn loại không bị sổ lông và dày, ấm nếu ở vùng lạnh. Hiện nay, trên thị trường có bán loại túi ngủ rất dễ mặc và bé không dễ gỡ ra trong khi ngủ khi bước sang tháng thứ 3 như chăn. Các mẹ Việt Nam hầu hết đều sử dụng chăn để quấn chặt cả người và hai tay em bé giúp bé ngủ yên hơn.
Nếu ở vùng nóng hoặc mùa hè, các mẹ không cần mua chăn mà chỉ cần dùng khăn sữa to quấn quanh người bé làm chăn là thấm mồ hôi khá tốt lại ấm trong khi bé ngủ say.
Miếng lót thay tã (2 mặt: 1 mặt nilon, 1 mặt cotton) 2 Mẹ sử dụng miếng nhỏ này rất thuận tiện và dễ giặt khi bị dây bẩn, thích hợp cho cả đi chơi lẫn ở nhà.
Bao tay, bao chân dành cho bé sơ sinh  2 bộ chân, 2 bộ tay Bao chân và bao tay chủ yếu để sử dụng khi em bé ngủ cho ấm. Với một số bé mọc móng chân và móng tay dài, bao chân bao tay giúp mẹ hạn chế việc cào lên mặt, lên người của bé nữa. Bình thường khi có người trông bé, mẹ không cần đeo bao tay bao chân cho bé sơ sinh mà để tự nhiên cho bé tập các phản xạ với ngón tay tốt hơn.
Trước khi sử dụng, mẹ nhớ lộn mặt trái lại và cắt hết những sợi chỉ thừa trong bao tay và bao chân sơ sinh rồi mới mang cho bé nhé!
Yếm 2 Yếm chọn loại mềm, ít rụng lông và chất liệu cotton để đắp ngực em khi ngủ và đeo vào cổ khi em ăn sữa. Một số mẹ quen dùng khăn sữa thì không cần mua yếm cho con.
Mũ thóp 2
Mũ vải mềm 1 Khi chuẩn bị đồ đi sinh cho bé, mẹ nhớ mang theo mũ vải mềm để trùm qua mắt bé, để bé không bị nắng chói chiếu vào mắt khi xuất viện.
Khăn bông lớn hoặc khăn xô, khăn sữa lớn 5 Khăn này mẹ để ý mua loại tốt bằng cotton 100%, không sổ lông để quấn cho em bé ngủ cho yên và lau khô cho em bé sau khi tắm xong.
Với các bé sơ sinh, mẹ xếp khăn sữa lớn này làm thành gối thấp cũng rất tuyệt vời trong việc thấm mồ hôi đầu cho bé sơ sinh vì ở tuổi này, mồ hôi trên đầu bé rất nhiều, cần thấm và lau liên tục và để thoáng thì tốt hơn.
Khăn sữa nhỏ 20 cái Khăn này mẹ để ý mua loại tốt bằng cotton 100%, không sổ lông. Với các mẹ cẩn thận hơn, mẹ mua số lượng đến 40-50 cái để phân chia rất rõ loại khăn màu nào, ít lớp là để quấn cổ bé giữ ấm, loại nhiều lớp hơn để lót khi em bé bú mẹ, khăn để thấm ướt lau mông đít khi em bé vệ sinh, khăn sữa để kỳ cọ tắm rửa cho bé.
Gối đầu + 2 Gối chặn 1 bộ Mẹ có thể lựa chọn mua hay không vật dụng này vì mẹ có thể sử dụng khăn sữa to để cho bé gối đầu và quấn khăn bông lớn làm gối chặn cho bé cũng được. Mẹ lưu ý nên để em bé nằm nhiều tư thế khác nhau, tránh nằm ngửa suốt dễ bị bẹp đầu, lại phải nắn lại về sau hơi mất thời gian và nhiều công sức.
2. DỤNG CỤ ĂN UỐNG
Bình sữa và núm ti, 01 hộp sữa bột loại nhỏ 1 bộ Nếu mẹ định cho con bú sữa mẹ là chính, mẹ nên chọn loại sữa có lượng đường ít nhất (nhạt nhất) để em bé không bị quen sữa bột mà bỏ sữa mẹ (có thể chọn Nan 1). Chọn 1 bình 50-60 ml để uống sữa trong trường hợp sữa mẹ chưa về. Các mẹ nhớ lưu ý ngay sau khi sinh con ra, tuy sữa mẹ chưa về nhưng lần đầu tiên con bú sẽ là ti mẹ chứ không phải bình sữa. Việc cho bé bú ti mẹ rất quan trọng giúp sữa mẹ nhanh về hơn và giúp bé làm quen với việc bú mẹ sau này tốt hơn.
Ly uống nước + thìa nhỏ 1 bộ Mẹ nhớ chuẩn bị 1 bộ ly uống nước và thìa nhỏ nữa nhé. Để em bé uống 1-2 thìa nước sau khi ăn để tráng sạch khoang miệng. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng, hoặc muỗng có via (là những muỗng bị lỗi, có những mảnh nhựa dư) có thể làm rách miệng của bé sơ sinh.
Bình thủy hoặc phích nước 1 Thông thường các mẹ mượn được của bệnh viện phích nước khi mới sinh em bé, nên nếu gia đình quên mang theo thì gia đình có thể mượn bệnh viện chứ không cần mua đâu.
3. DỤNG CỤ VỆ SINH
Bỉm em bé loại tã giấy
hoặc tã vải dán miếng tã giấy dán
tã chéo có lót vải xô
20
Quần tã dán hoặc tã chéo thường và kim băng

Hoặc Bỉm (tã giấy loại dán) dùng 1 lần

30

 

1 bịch

10 cái cỡ nhỏ nhất, 10 cái cỡ tiếp theo. Với các mẹ không định sử dụng miếng tã giấy dán dùng một lần vứt đi, mẹ nên mua tã xô với số lượng tương tự là 30 cái.

Chọn loại dùng cho trẻ sơ sinh (new born cỡ nhỏ nhất cho trẻ dưới hoặc bằng 5kg).

Khăn giấy ướt 1 hộp nhỏ Nhớ vác theo hộp khăn giấy ướt nữa, nhưng nhớ chỉ mang theo loại không mùi thôi nhé.
Dầu gội & tắm, kem chống hăm loại tốt 1 bộ Với những bé da bị dị ứng, mẹ có thể dùng dầu Cetaphil để tắm gội cho bé thay vì đun các loại lá trà, lá kinh giới rất mất thời gian.
Kem chống hăm mẹ nên bôi cho bé ngay sau khi tắm xong và đã lau khô da.
Tăm bông sơ sinh an toàn hoặc loại cho bé thông thường 1 hộp Với các mẹ, vì không biết ngoáy tai cho bé sau khi tắm cần độ nông sâu thế nào, mẹ mua tăm bông sơ sinh an toàn có phần đầu nhỏ vừa tai bé, phần sau rất to để mẹ thoải mái và thuận tiện không phải lo lắng trong khi sử dụng. Đây là lựa chọn ưu việc ấy, tuy nhiên giá thành của loại tăm bông an toàn này khá đắt, đắt hơn ít nhất 5 lần so với loại tăm bông thông thường.
Que tiệt trùng để rửa rốn 10 que Sau khi mới sinh, mẹ nên dùng que tiệt trùng có bông này kết hợp với nước muối sinh lý để rửa rốn cho em bé.
Băng rốn, gạc tiệt trùng, rơ lưỡi 10 cái Với một số bệnh viện, bé vẫn phải sử dụng băng rốn thì mẹ mua băng rốn và gạc tiệt trùng. Với một số bệnh viện, bác sĩ yêu cầu không sử dụng băng rốn để rốn tiếp xúc trực tiếp với không khí cho khô và rụng nhanh hơn thì mẹ không cần mua băng rốn và gạc.
Mẹ dùng rơ lưỡi để đánh lưỡi cho bé hàng ngày sau khi sinh cho đến khi quen tay mẹ có thể đánh rơ lưỡi bằng khăn sữa sạch cũng được.
Nước muối sinh lý 5 lọ Để rửa mắt, mũi và bộ phận sinh dục cho con hàng ngày.

Mẹ đã chuẩn bị đồ đi sinh cho bé xong rồi, nhưng đồ của mẹ thì sao? Tham khảo bài Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ để không phải bị động khi đến ngày sinh nở nhé!
  1. Đi đẻ cần mang theo những gì?. Tham khảo tại: <http://hn.eva.vn/ba-bau/di-de-can-mang-theo-nhung-gi-c85a156603.html >. [Ngày 15 tháng 7 năm 2014]
  2. Chuẩn bị đồ trước khi sinh. Tham khảo tại: <http://www.marrybaby.vn/ung-dung/chuan-bi-do-truoc-khi-sinh>. [Ngày 15 tháng 7 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com