Sinh con

Lợi hại khi chọn phương pháp sinh thường sau sinh mổ

Có nên sinh thường sau sinh mổ là vấn đề khá nhiều phụ nữ mang thai đã từng sinh mổ trước đó thắc mắc. Theo các chuyên gia thì phải xem xét nhiều yếu tố mới kết luận được vấn đề này.

Sinh thường sau sinh mổ được không?

Khi cân nhắc lợi hại của việc sinh thường sau sinh mổ (VBAC), các chuyên gia và một bộ phận y bác sĩ có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Một vài bác bác sĩ và bà đỡ khuyến khích các phụ nữ mang thai từng sinh mổ nên thử sinh thường ít nhất một lần (ca sinh thử nghiệm – trial labor). Quá trình này sẽ được bác sĩ giám sát chặt chẽ để xem thai phụ có thể sinh thường qua ngã âm đạo không. Nếu bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thai phụ sinh chậm hoặc sinh khó thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ lấy thai nhi khẩn cấp ngay trong quá trình sinh nở tự nhiên của mẹ (sinh thường).

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác lại cho thấy việc cố gắng áp dụng sinh thường sau sinh mổ (VBAC) có thể gây ra những rủi ro nhất định như vỡ tử cung hoặc rách các vết mổ cũ. Những ý kiến trái chiều này đã khiến chị em cũng như bác sĩ của họ cảm thấy bối rối và không chắc nên chọn phương thức sinh như thế nào nếu sản phụ đã sinh mổ trước đó.

Lợi hại khi chọn phương pháp sinh thường sau sinh mổ hình ảnh 1

Ý kiến mẹ không thể sinh thường sau sinh mổ chưa hẳn đã đúng

Tuy nhiên, qua các số liệu thống kê, cơ hội áp dụng thành công phương pháp sinh thường sau sinh mổ ở phụ nữ mang thai vẫn rất cao. Hơn 60 – 80% các phụ nữ mang thai đã sinh mổ trước đây và muốn thử nghiệm sinh thường đều có thể sinh thường qua ngã âm đạo cho những lần sinh con tiếp theo nếu đủ điều kiện.

Thậm chí những phụ nữ mang thai đã từng sinh mổ hai lần vẫn có thể sinh thường miễn là tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa biến chứng. Các nghiên cứu gây ra những ý kiến trái chiều dữ dội về sinh thường sau sinh mổ đã chỉ ra rằng trường hợp vỡ tử cung thường hiếm khi xảy ra – ít hơn 1% trên tổng số các ca sinh nở.

Ai là những người gặp nguy cơ cao nếu sinh thường sau sinh mổ?

Các nguy cơ chỉ cao hơn ở một số trường hợp đặc biệt như những phụ nữ mang thai có vết sẹo mổ tử cung dọc thay vì vết mổ ngang thấp phía dưới hoặc những phụ nữ mang thai phải sử dụng prostaglandin hay những thuốc kích thích hormone trong lúc sinh (những thuốc này giúp cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh hơn).

Lợi hại khi chọn phương pháp sinh thường sau sinh mổ hình ảnh 2

Hiện nay 95% các vết rạch trong quá trình sinh mổ đều nằm ngang ở bụng dưới, nếu muốn biết rõ, bạn hãy kiểm tra trường hợp của mình trong phiếu y tế sinh mổ lần trước ở bệnh viện để biết chính xác về tình trạng vết sẹo sau sinh mổ nhé.

Điều này có nghĩa gì? Là hầu hết những mẹ đã trải qua sinh mổ cũng có thể thử sinh thường sau sinh mổ một lần nếu bác sĩ và bệnh viện đã hội chẩn và cho phép.

Mẹ cần làm gì nếu được phép sinh thường sau sinh mổ?

Nếu đã quyết định thử sinh thường sau sinh mổ (VBAC), bạn hãy tìm một bác sĩ có uy tín ủng hộ mong muốn này của bạn và để ca sinh thường thành công và bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu không lên cân quá nhiều trong suốt thai kỳ (hoặc nếu cân nặng của bạn hơi quá so với tiêu chuẩn thì giảm bớt một vài cân cũng giúp tăng cơ hội này) và em bé không quá lớn.

Điều quan trọng nhất nếu bạn muốn sinh con qua ngã âm đạo (sinh thường) sau khi đã từng sinh mổ là cố gắng trang bị càng nhiều kiến thức về sinh thường sau sinh mổ càng tốt. Những kiến thức này bao gồm các lựa chọn giảm đau thường có trong những khóa học tiền sản (vì một số bác sĩ sẽ giới hạn vài phương pháp giảm đau khi tiến hành VBAC, còn một số bác sĩ sẽ gợi ý bạn về phương pháp giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng).

Và bạn cũng cần nhớ rằng, nếu quá trình sinh con của bạn cần phải được can thiệp hỗ trợ trong lúc sinh nở, bác sĩ sẽ ngay lập tức phản đối việc thực hiện sinh thường sau sinh mổ (VBAC) cho bạn.

Nếu bạn đã cố gắng hết mình, bác sĩ vẫn không cho phép sinh thường thì cũng đừng quá thất vọng nhé. Bạn hãy nhớ rằng, những phụ nữ mang thai dù chưa bao giờ sinh mổ lần nào vẫn có thể phải thực hiện sinh mổ với tỉ lệ những 1/3.

Lợi hại khi chọn phương pháp sinh thường sau sinh mổ hình ảnh 3

Mẹ đừng buồn khi không thể sinh thường sau sinh mổ

Bạn cũng đừng cảm thấy có lỗi nếu sau khi tư vấn với bác sĩ và bạn vẫn phải chọn thực hiện sinh mổ theo yêu cầu một lần nữa thay vì sinh thường. Khoảng 1/3 các ca sinh mổ thường sẽ được lặp lại cho lần sinh tiếp theo, và đa phần là được tiến hành theo yêu cầu của các sản phụ.

Vì sao có thể chọn sinh thường sau sinh mổ?

Các yếu tố nguy cơ của một ca sinh thường sau sinh mổ (VBAC) thường thấp, và nói chung sinh mổ cũng có thể coi là một ca đại phẫu. Sinh thường đồng nghĩa với thời gian nghỉ dưỡng sau sinh ở bệnh viện ngắn hơn, nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn, không có phẫu thuật ở bụng và quá trình hồi phục sau sinh cũng nhanh hơn – tất cả những yếu tố này đều là lý do rất lý tưởng cho một ca sinh thường sau sinh mổ. Vì vậy, rất đáng để bạn cân nhắc về những mặt lợi và hại giữa một ca sinh thường sau sinh mổ hay một ca sinh mổ lần nữa trước khi bạn đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

An toàn của hai mẹ con là quan trọng nhất

Nếu sau khi cân nhắc kỹ càng mà bạn vẫn cho rằng sinh thường sau sinh mổ không phù hợp với bạn thì hãy cho bác sĩ đỡ đẻ cho bạn (nếu có) biết quyết định này cũng như những lý do của bạn, và cũng để lên kế hoạch cho ca sinh mổ tốt lành mà không cảm thấy có lỗi nữa. Cho dù bạn có chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất đó chính là chọn được phương thức có thể đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 325 – 326.
  2. Vaginal birth after caesarean (VBAC). Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a557727/vaginal-birth-after-caesarean-vbac>. [Ngày 01 tháng 10 năm 2015]
  3. Vaginal birth after caesarean (VBAC): 9 things to consider. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/labor-and-delivery/cesarean-section/vaginal-birth-after-c-section.aspx [Ngày 01 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com