Sinh con

Làm gì nếu phải sinh em bé khi chỉ có một mình?

Nếu vì một lí do gì đó, mẹ phải sinh em bé khi chỉ có một mình, mẹ đã biết mình phải làm những gì chưa? Tham khảo bài viết để biết rõ hơn mẹ nhé! Chuẩn bị thêm những kiến thức về quá trình này sẽ giúp mẹ chủ động hơn khi sinh em bé và phòng ngừa những trường hợp bất trắc xảy ra.

Hầu như chắc chắn mẹ sẽ không bao giờ cần đến những hướng dẫn cần thiết khi sinh em bé sau đây – nhưng dù sao cũng cần phòng trường hợp cần đến. Vì vậy, hãy đọc và ghi nhớ một vài điều sau đây mẹ nhé!

 1. Cố giữ bình tĩnh. Mẹ có thể làm được mà.
 2. Gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Và yêu cầu họ gọi cho bác sỹ chuyên môn khoa sản.

Lam gi neu phai sinh em be khi chi co mot minh hinh anh 1

Nhanh chóng gọi 115 hoặc số điện thoại cấp cứu của bệnh viện gần nhất nhờ sự giúp đỡ
 1. Nếu có thể, mẹ hãy tìm nhờ hàng xóm hay bất kỳ người nào khác giúp đỡ.
 2. Bắt đầu thở nhanh, và gấp để tránh rặn đẩy em bé ra.
 3. Rửa tay và khu vực bên ngoài âm đạo.
 4. Trải vài cái khăn bông sạch, giấy báo, hoặc ga giường sạch lên giường, ghế sofa, hoặc dưới nền nhà, và nằm chờ được giúp đỡ (mở khóa cửa để nhân viên cấp cứu hoặc người giúp đỡ dễ vào nhà).
 5. Trường hợp mẹ thở gấp mà em bé vẫn bắt đầu chui ra trước khi có người giúp đỡ thì hãy nhẹ nhàng để em bé ra bằng cách rặn mỗi lần thấy cơn gò.
 6. Khi thấy đầu em bé bắt đầu xuất hiện, mẹ hãy thở hơi dài hoặc thổi mạnh ra bằng miệng (không rặn), và dùng tay ấn thật nhẹ vào vùng đáy chậu (phần giữa âm hộ và hậu môn) để đầu em bé không bật ra đột ngột. Hãy để đầu em bé nhô ra từ từ chứ đừng kéo ra. Nếu có vòng dây rốn quấy quanh cổ em bé, mẹ có thể dùng một ngón tay xỏ vào và nhẹ nhàng gỡ khỏi đầu em bé.
 7. Tiếp theo, mẹ hãy dùng hai tay nhẹ nhàng giữ đầu em bé và để hơi xuôi xuống (không kéo), đồng thời rặn em bé ra, để lòi ra phần vai trước. Khi đã thấy phần cánh tay, mẹ hãy cẩn thận nâng đầu em bé lên sao cho phần vai sau cũng ra theo. Một khi phần vai đã ra được bên ngoài thì phần cơ thể còn lại của em bé sẽ dễ dàng trượt ra sau đó.
 8. Sau khi sinh em bé, hãy đặt em bé lên bụng mẹ, hoặc lên ngực nếu dây rốn đủ dài (không được kéo mạnh). Nhanh chóng quấn em bé trong chăn, khăn bông, hoặc bất cứ thứ gì khác sạch sẽ.

Lam gi neu phai sinh em be khi chi co mot minh hinh anh 2

Sau khi sinh em bé, mẹ cần nhanh chóng dùng chăn hoặc khăn bông quấn quanh người bé

 1. Chùi miệng và mũi em bé với khăn sạch. Nếu chưa có ai đến giúp và thấy em bé không thở hay khóc, mẹ hãy xoa lưng và giữ đầu em bé thấp hơn chân. Nếu em bé vẫn chưa bắt đầu thở, làm sạch miệng em bé vài lần nữa bằng ngón tay rồi thổi nhanh và thật nhẹ hai lần vào mũi và miệng em bé.
 2. Đừng cố kéo nhau thai ra ngoài. Nếu nó tự bị đẩy ra trước khi nhân viên cấp cứu đến, mẹ hãy quấn nó trong khăn bông hoặc giấy báo, và nếu có thể, giữ nó cao hơn vị trí của em bé. Mẹ không cần cố gắng tự cắt dây rốn đâu.
 3. Giữ em bé và chính mẹ được ấm và thoải mái cho đến khi được giúp đỡ.

Quá trình chuyển dạ thật gian nan và khó khăn đấy các mẹ, vậy nên mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi sinh em bé nhé!
 1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P. 366
 2. Emergency Labor: If You Give Birth Alone, && http://www.whattoexpect.com/pregnancy/emergency-labor
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com