Sức khỏe

Điều trị bệnh viêm gan siêu vi ở trẻ em

Viêm gan siêu vi là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ em nếu trẻ không nhận được sự hỗ trợ y tế kịp thời. Các mẹ tham khảo bài viết để biết rõ hơn về cách điều trị bệnh viêm gan siêu vi ở trẻ em nhé!

Đối với viêm gan siêu vi A

Nếu trẻ mắc bệnh viêm gan siêu vi A thì mẹ cũng đừng lo lắng quá, vì bệnh thường tự khỏi sau một vài tuần mà không cần điều trị. Trong một vài trường hợp bệnh kéo dài trên 6 tháng, lúc này cần đưa bé đến bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp giúp làm giảm các triệu chứng do viêm gan siêu vi gây ra.

Đối với viêm gan siêu vi B

Thông thường các trường hợp viêm gan siêu vi B cấp tính sẽ tự khỏi sau vài ba tuần lễ. Cơ thể người bệnh tạo được kháng thể (gọi là Anti-HBs) thì không có biến chứng gì xảy ra. Khoảng 10% các trường hợp rơi vào tình trạng mãn tính, khoảng chín phần mười trong số đó sẽ là người lành mang vi-rút, còn một phần mười còn lại có thể sinh biến chứng xơ gan hoặc ung thư gan.

Hiện nay có một số loại thuốc đã được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt để điều trị viêm gan siêu vi B là Interferon-alpha (Roferon A, Intron A..), pegylated interferon-alpha (Pegasys và PegIntron), Lamivudine (Epivir, Epivir-HBV  hay Zeffix , Heptovir). Entecavir (Baraclude) và telbivudine (Sebivo và Tyzeka), Adefovir dipivoxil (Hepsera) và Tenofovir disoproxil fumarate (Viread).

Dieu tri benh viem gan sieu vi o tre em hinh anh

Điều trị viêm gan siêu vi B bằng thuốc

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc còn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe của bé và diễn tiến của bệnh vì vậy trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đối với viêm gan siêu vi C

Việc điều trị viêm gan siêu vi C bằng thuốc kháng vi-rút ở trẻ em là một lĩnh vực còn được bàn cãi do bệnh tiến triển âm thầm trong đa số trường hợp ở trẻ em. Vì vậy nếu bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi C thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để có hướng điều trị phù hợp. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào thể trạng của từng bé, các đặc điểm của vi-rút và giai đoạn xơ hóa của gan.

Xem thêm: Làm gì khi bé mắc bệnh viêm gan siêu vi?
  1. Hepatitis, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
  2. Hepatisis A. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/hepatitisa.html>. [Ngày 09 tháng 10 năm 2014].
  3. Hepatisis B. <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/hepatitisb.html>. [Ngày 09 tháng 10 năm 2014].
  4. Bệnh viêm gan virus, Bệnh truyền nhiễm, 2012, nhà xuất bản y học
  5. Viêm gan siêu vi. Đỗ Hồng Ngọc, Viết cho những bà mẹ sinh con đầu lòng, Nhà xuất bản tổng hợp TP HCM.
  6. Viêm gan C nên ăn gì?. Đọc thêm tại: <http://benhviemgan.net/Viem-gan-C-nen-an-gi.html>. [Ngày 06 tháng 11 năm 2014]
  7. Quản lý viêm gan C ở trẻ em. Đọc thêm tại: <http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/Nghien-cuu-khoa-hoc/quan-ly-viem-gan-c-o-tre-em_7928.html>. [Ngày 06 tháng 11 năm 2014].
  8. Antiviral Treatment of Chronic Hepatitis B Virus (HBV) Infections. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3185710/>. [Ngày 08 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *