Sức khỏe

Cách phòng ngừa ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại cho trẻ

Tình trạng ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại ngày càng phổ biến, đặc biệt nguy hiểm khi khả năng bị ngộ độc ở trẻ em cao hơn người lớn do sự khác biệt về đặc điểm thể chất và hành vi. Do vậy, mẹ hãy thủ sẵn cho mình các mẹo phòng ngừa nhiễm độc bên dưới để giảm thiểu nguy cơ bé bị ngộ độc nhé!

– Cố gắng hạn chế cho bé tiếp xúc với thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ để giảm thiểu nguy cơ bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…Nhưng để giảm thiểu khả năng tiếp xúc này mẹ nên sử dụng những loại thực phẩm sạch, an toàn và không chứa thuốc trừ sâu

– Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau củ với nước trước khi cho bé ăn.

Cach phong ngua ngo doc thuoc tru sau thuoc phong tru dich hai cho tre hinh anh 1

Mẹ nên rửa sạch các loại trái cây và rau củ trước khi cho bé ăn

– Thay vì phun, xịt các loại hóa chất thì mẹ có thể đuổi côn trùng, sinh vật gây hại bằng những cách tự nhiên như:

 • Mẹ có thẻ sử dụng bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, bã mía, vỏ bưởi… đốt tạo thành khói trong nhà để xua đuổi ruồi, muỗi, gián, kiến cũng như một số loại côn trùng khác. Tuy nhiên mẹ cũng lưu ý là chỉ đốt với số lượng vừa phải đủ để tạo ra một làn khói vừa phải trong nhà, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ.
 • Ngoài ra mẹ có thể diệt ruồi bằng cách lấy tỏi đun trong nước sôi rồi cắt thành từng miếng trộn với vài miếng đinh hương để trong những đĩa nhỏ.
 • Vắt chanh tươi hoặc vỏ chanh băm nhỏ vào tổ kiến hoặc nơi tập trung nhiều kiến thì kiến sẽ tự bỏ đi. Ngoài ra mẹ cũng có thể rắc bã cà phê, bột than củi, phấn rôm, tiêu bột cũng có thể xua đuổi kiến.

– Nếu như mẹ có giữ những chai xịt côn trùng trong nhà hay gara của mình, hãy đảm bảo chúng ngoài tầm với của các bé để tránh trường hợp bé vô tình bị ngộ độc.

– Không nên xịt thuốc chống côn trùng thường xuyên trong nhà và trường học. Giữ các bé tránh xa vùng ảnh hưởng của thuốc xịt côn trùng khi mẹ đang sử dụng cho tới khi khu vực đó hoàn toàn khô ráo. Có thể tìm thêm các hướng dẫn sử dụng an toàn trên bao bìa sản phẩm.

– Nếu như khu vực nhà hoặc thảm trải sàn mới được phun thuốc, nên sử dụng giày, chăn, hoặc tạo một rào chắn giữa da của bé với phần khu vực có thuốc. Hãy đảm bảo các bé luôn rửa tay trước khi ăn, đặc biệt là sau khi các bé vui chơi ngoài trời.

Cach phong ngua ngo doc thuoc tru sau thuoc phong tru dich hai cho tre hinh anh 2

Hãy đảm bảo bé luôn rửa tay trước khi ăn, đặc biệt sau khi chơi ngoài trời để giảm nguy cơ ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại

– Không bao giờ sử dụng long não mà không có bao đựng. Các bé thường nhầm chúng với thức ăn khi mẹ để những viên long não này trong nhà.

– Tìm loại thuốc diệt côn trùng ít độc chất nhất. Mẹ có thể sử dụng những từ khóa để xác định sản phẩm nào có ít thành phần độc tố.

– Luôn để các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong bao đựng của chúng. Không bao giờ dùng các vỏ hộp hay vỏ chai đựng thức ăn để pha trộn hoặc đựng các loại thuốc này để giảm thiểu nguy cơ bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ khi vô tình tiếp xúc.

Xem thêm: Làm gì khi bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại
 1. Pesticides: Đọc thêm tại: <http://www.epa.gov/pesticides/about/>. [Ngày 14 tháng 11 năm 2014]
 2. Pesticides and Their Impact on Children: Key Facts and Talking Points. Đọc thêm tại: <http://www.epa.gov/oppfead1/Publications/pest-impact-hsstaff.pdf>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
 3. Pesticides. Đọc thêm tại: <http://www.who.int/ceh/capacity/Pesticides.pdf>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
 4. Pesticides and Children. Đọc thêm tại: <http://npic.orst.edu/health/child.html>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
 5. Treatment for Pesticide Poisoning. Đọc thêm tại: <http://en.hesperian.org/hhg/A_Community_Guide_to_Environmental_Health:Treatment_for_Pesticide_Poisoning>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
 6. Diệt côn trùng dễ dàng bằng mẹo. Đọc thêm tại: <http://dietmoitangoc24h.com/13456-diet-con-trung-de-dang-bang-meo.html>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
 7. Pesticides/Herbicides. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com