Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại

Trẻ có thể bị ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại khi tiếp xúc với lượng lớn các loại thuốc này. Khi bị ngộ độc, trẻ có thể có phản ứng tức thời như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt,…có khi dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Hôm nay cu Tý giỏi lắm nhé, mới mấy tuổi đầu đã biết đi chợ với mẹ, xong về lại biết xách những đồ lặt vặt và chất ra bếp tiếp mẹ nữa. Mẹ hôm nay quyết định thưởng cho cu Tý món bánh xèo nên cu Tý nhanh nhảu xin mẹ để bé rửa rau. Mẹ vui và hài lòng lắm nhưng lại không cho bé làm vì việc rửa rau tưởng dễ mà không dễ, cu Tý thấy mẹ rửa rau rất kỹ, nào là rửa sơ qua nước sạch, rồi ngâm thuốc tím, rửa từng lá….. Mẹ nói nếu cu Tý không rửa sạch là cả nhà lơ mơ tự rước thuốc trừ sâu dính trên rau vào người, rất độc hại đấy, ngộ độc thuốc trừ sâu như chơi!

Mức độ nguy hiểm của ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại

Thuốc phòng trừ dịch hại là tất cả các loại hóa chất có thể phòng ngừa, diệt trừ, xua đuổi hoặc làm giảm số lượng các loại sinh vật gây hại, thường thì mọi người đều lầm tưởng đây chỉ là loại thuốc diệt côn trùng, nhưng thực chất định nghĩa trên bao gồm luôn cả thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và nhiều loại hợp chất khác dùng để chống các sinh vật gây hại.

Dau hieu nhan biet tre bi ngo doc thuoc tru sau thuoc phong tru dich hai hinh anh

Ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại

Các loại thuốc phòng trừ dịch hại được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm nhà ở, trường học, công viên, các mảnh đất, vườn và nông trại. Mặc dù các loại hóa chất trên có thể giết côn trùng, các loài gặm nhấm và cỏ nhưng chúng cũng có thể gây độc cho con người nếu bị hấp thụ vào thức ăn và nước uống.
Khi tiếp xúc với lượng lớn các loại thuốc phòng trừ dịch hại, các bé có thể có những phản ứng tức thời, có khi có những hậu quả rất to lớn, thậm chí tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bé bị ngộ độc

Các dấu hiệu cấp tính nhận biết ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại ở các bé như:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn và nôn
 • Rung giật cơ
 • Mệt mỏi
 • Cảm giác ngứa ran

Nếu tiếp xúc với các loại thuốc này trong một thời gian dài, bé có thể đối mặt với một số nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như:

 • Học tập kém hiệu quả
 • Thay đổi hành vi
 • Nội tạng bị phá hủy
 • Mắc các dạng ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư vú và khối u trong não
 • Các triệu chứng hen suyễn

Sau này có thể gây dị tật bẩm sinh cho con cái.

Xem thêm: Ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch hại ở trẻ em
 1. Pesticides: Đọc thêm tại: <http://www.epa.gov/pesticides/about/>. [Ngày 14 tháng 11 năm 2014]
 2. Pesticides and Their Impact on Children: Key Facts and Talking Points. Đọc thêm tại: <http://www.epa.gov/oppfead1/Publications/pest-impact-hsstaff.pdf>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
 3. Pesticides. Đọc thêm tại: <http://www.who.int/ceh/capacity/Pesticides.pdf>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
 4. Pesticides and Children. Đọc thêm tại: <http://npic.orst.edu/health/child.html>. [Ngày 13 tháng 11 năm 2014]
 5. Treatment for Pesticide Poisoning. Đọc thêm tại: <http://en.hesperian.org/hhg/A_Community_Guide_to_Environmental_Health:Treatment_for_Pesticide_Poisoning>. [Ngày 17 tháng 11 năm 2014]
 6. Diệt côn trùng dễ dàng bằng mẹo. Đọc thêm tại: <http://dietmoitangoc24h.com/13456-diet-con-trung-de-dang-bang-meo.html>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
 7. Pesticides/Herbicides. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com