Sức khỏe

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu ở trẻ em

Đau đầu ở trẻ em là một tình trạng khá phổ biến và thường không nghiêm trọng. Cũng như người lớn, trẻ em có thể có nhiều loại đau đầu, bao gồm cả đau đầu nửa bên (migraine), đau đầu căng cơ (liên quan tới căng thẳng), hoặc các bé cũng có thể bị đau đầu mãn tính nữa đấy.

Đau đầu ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân như: một bệnh lý và nhiễm trùng nào đó, do bé bị chấn thương đầu, yếu tố cảm xúc tác động, di truyền, thực phẩm hoặc nghiêm trọng hơn là có một khối u trong não.

Bệnh lý và nhiễm trùng

Những bệnh lý thông thường như cảm, cúm, viêm tai và viêm xoang là những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu ở trẻ em. Những nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như viêm màng não hay viêm não cũng có thể gây đau đầu, nhưng những nhiễm trùng này thường đi kèm với các triệu chứng khác như sốt và cứng cổ.

Chấn thương đầu

Các bé bị những vết sưng và bầm cũng có thể bị đau đầu. Tuy đa số những chấn thương đầu dạng này đều nhẹ nhưng mẹ hãy liên lạc với bác sĩ ngay nếu bé té và đập đầu mạnh xuống đất, hoặc bé có những cơn đau tăng dần sau một chấn thương đầu nhé.

Yếu tố cảm xúc

Khi bé lo lắng hoặc căng thẳng, thường là khi bé có vấn đề với giáo viên, bạn học hoặc cha mẹ, điều này cũng là nguyên nhân gây ra đau đầu ở trẻ em.

Nguyen nhan gay ra tinh trang dau dau o tre em hinh anh

Yếu tố cảm xúc cũng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu ở trẻ em

Yếu tố di truyền

Những cơn đau đầu – nhất là đau đầu migraine – thường có xu hướng di truyền trong gia đình.

Thực phẩm và đồ uống

Nitrate – một loại chất bảo quản thức ăn tìm thấy ở những miếng thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích xông khói, hot dog – có thể gây đau đầu. Ngoài ra, khi bé sử dụng nhiều caffeine (chứa trong sôcôla, cà phê và trà) cũng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu ở trẻ em đấy mẹ à.

Có vấn đề trong não

Một khối u não, áp xe não hoặc chảy máu não có thể đè nén một vùng trong não, gây ra những cơn đau đầu mãn tính và tình trạng này sẽ xấu dần đi, nhưng điều này rất hiếm gặp. Mẹ có thể phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng này dựa trên những triệu chứng khác đi kèm như bé sẽ gặp vấn đề về thị giác và phản xạ kém.

Xem thêm:
Đau đầu ở trẻ em: Triệu chứng ra sao và cách chẩn đoán
Phương pháp điều trị và phòng ngừa những cơn đau đầu ở trẻ em
  1. Headaches in children. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/headaches-in-children/basics/symptoms/con-20034478>. [Ngày 10 tháng 12 năm 2014]
  2. Headaches. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/aches/headache.html#> [Ngày 10 tháng 12 năm 2014]
  3. Headache in children. Đọc thêm tại: <http://www.uptodate.com/contents/headache-in-children-beyond-the-basics>. [Ngày  10 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *