Sức khỏe

Trẻ bị nôn ói: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết

Trẻ bị nôn ói là hiện thượng thường gặp ở trẻ, và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, và nó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý đó mẹ. Do vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi, hoặc tốt nhất là đưa bé đi khám khi bé bị nôn ói liên tục.

Từ hai tuần đến bốn tháng tuổi, nếu trẻ bị nôn ói liên tục và nghiêm trọng, bé có thể đang mắc phải bệnh hẹp phì đại môn vị. Xảy ra do sự dày lên của lớp cơ ở môn vị, làm cho lòng môn bị hẹp lại, khiến thức ăn từ dạ dày không thể đi xuống ruột. Lúc này bé cần được phẩu thuật gấp.Triệu chứng của bệnh là nôn ói dữ dội xảy ra khoảng 15-30 phút sau khi ăn.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng nôn ói có thể là do bé bị viêm dạ dày hoặc viêm đường ruột, thông thường là do virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra. Khi bị nhiễm khuẩn bé rất dễ bị sốt, tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng. Rotavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh, thường sẽ dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, sốt. Loại vi-rút này rất dễ lây lan, tuy nhiên các mẹ cũng không nên lo lắng vì hiện nay đã có vắc xin phòng ngừa. Các loại virus khác như norovirus, enterovirus, adenovirus,… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Tre bi non oi nguyen nhan va trieu chung nhan biet hinh anh

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị nôn ói

Ngoài nhiễm trùng đường tiêu hóa thì viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não, viêm ruột thừa cũng có thể khiến trẻ bị nôn ói. Vì vậy mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường dưới đây:

 • Nôn ra máu hoặc dịch mật (thường có màu xanh lá cây).
 • Đau bụng dữ dội.
 • Trẻ phải dùng nhiều sức khi nôn, nôn liên tục.
 • Bụng sưng hoặc phình to ra.
 • Hôn mê.
 • Co giật.
 • Ói mửa liên tục kéo dài hơn 24 tiếng đối với bé dưới 2 tuổi và 12 tiếng đối với các bé sơ sinh
 • Có các dấu hiệu của mất nước như: bé chơi ít hơn bình thường, ít đi tiểu (đối với trẻ sơ sinh ít hơn sáu tã ướt mỗi ngày), miệng khô, thóp trũng (thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi), bé khóc ra ít nước mắt, bé có thể bị giảm nhu động ruột.

Xem thêm:
Trẻ bị nôn ói
Trẻ bị nôn ói, điều trị bằng cách nào? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Votiming. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. Votiming. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/firstaid_safe/emergencies/vomit.html#>. [Ngày 03 tháng 10 năm 2014].
 3. Nausea and vomiting. Đọc thêm tại : <http://www.mayoclinic.org/symptoms/nausea/basics/when-to-see-doctor/sym-20050736>. [Ngày 05 tháng 11 năm 2014].
 4. Vomiting (Children). Đọc thêm tại : <http://www.webmd.com/first-aid/vomiting-children>. [Ngày 15 tháng 11 năm 2014].
 5. Nausea and Vomiting, Age 12 and Older – Home Treatment. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/children/tc/nausea-and-vomiting-age-4-and-older-home-treatment>. [Ngày 08 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com