Sức khỏe

Cách phòng ngừa viêm gan siêu vi ở trẻ em

Viêm gan siêu vi là viêm gan  do lây nhiễm vi-rút. Có ít nhất 6 dạng viêm gan siêu vi tuy nhiên phổ biến nhất là: Viêm gan siêu vi A, viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C.

Viêm gan siêu vi – Hiểu để bảo vệ sức khỏe

Viêm gan siêu vi A có thể lây nhiễm trực tiếp từ người này qua người khác hoặc thông qua thức ăn và nước uống bị nhiễm bẩn. Viêm gan siêu vi B lây truyền cao nhất qua đường máu, nó cũng có thể lây truyền qua dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo và dịch từ vết thương hở. Viêm gan C lan truyền chủ yếu qua đường truyền máu, mặc dù ít xảy ra nhưng viêm gan siêu vi C cũng có thể truyền từ mẹ sang con.

Khoảng 50% trường hợp viêm gan siêu vi là viêm gan B, chưa đến 25% là viêm gan A, và gần như phần còn là viêm gan C. Các dạng còn lại chiếm vào số ít.  Điều may mắn là với việc tiêm chủng, chúng ta có thể tránh khỏi các dạng viêm gan A và viêm gan B.

Cach phong ngua viem gan sieu vi o tre em hinh anh

Viêm gan siêu vi do vi-rút gây ra

Phòng ngừa viêm gan siêu vi cho trẻ

Viêm gan siêu vi A

 • Phòng ngừa bằng cách tiêm chủng vắc xin viêm gan A. Tiêm chủng ngừa viêm gan A rất an toàn. Phản ứng phụ với vắc xin gần như không có, chỉ có hơi đau chỗ bị tiêm mà thôi.
 • Sự lây nhiễm vi-rút viêm gan A chỉ có thể xảy ra nếu có sự tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hay nguồn nước bị ô nhiễm bởi phân của người nhiễm viêm gan siêu vi A. Vi- rút viêm gan A có thể truyền nhiễm thông qua nước bọt nên có thể lây truyền qua việc hôn, hay khi bé chơi những trò chơi bằng miệng, chia sẻ thức ăn hay đồ dùng ăn uống vì vậy mẹ nên tránh cho bé ăn uống chung đồ ăn với người lạ. Cần lưu ý khi cho bé chơi đùa cùng các bé đang mắc bệnh viêm gan.
 • Cần tập cho bé thói quen rửa tay thường xuyên.

Viêm gan siêu vi B

 • Phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B, vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B rất an toàn và hiếm khi xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. Sau khi tiêm có thể sưng tấy nơi tiêm và thân nhiệt có thể tăng lên 37,70C.
 • Nên sử dụng các dụng cụ cắt móng tay, chân riêng cho bé để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Viêm gan siêu vi C

 • Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa viêm gan siêu vi C.
 • Cách tốt nhất để phòng bệnh viêm gan C là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu vì vậy mẹ không nên cho bé sử dụng chung các dụng cụ cá nhân dễ chảy máu như kìm cắt móng tay, bàn chải đánh răng…

Xem thêm:
Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan siêu vi ở trẻ em
18 bệnh dịch cần tiêm chủng cho trẻ – Phần 1
18 bệnh dịch cần tiêm chủng cho trẻ – Phần 2 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Hepatitis, Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
 2. Hepatisis A. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/hepatitisa.html>. [Ngày 09 tháng 10 năm 2014].
 3. Hepatisis B. <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/hepatitisb.html>. [Ngày 09 tháng 10 năm 2014].
 4. Bệnh viêm gan virus, Bệnh truyền nhiễm, 2012, nhà xuất bản y học
 5. Viêm gan siêu vi. Đỗ Hồng Ngọc, Viết cho những bà mẹ sinh con đầu lòng, Nhà xuất bản tổng hợp TP HCM.
 6. Viêm gan C nên ăn gì?. Đọc thêm tại: <http://benhviemgan.net/Viem-gan-C-nen-an-gi.html>. [Ngày 06 tháng 11 năm 2014]
 7. Quản lý viêm gan C ở trẻ em. Đọc thêm tại: <http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/Nghien-cuu-khoa-hoc/quan-ly-viem-gan-c-o-tre-em_7928.html>. [Ngày 06 tháng 11 năm 2014].
 8. Antiviral Treatment of Chronic Hepatitis B Virus (HBV) Infections. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3185710/>. [Ngày 08 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com