Chăm sóc bà bầu

Bí kíp cai hút thuốc hiệu quả cho mẹ bầu

Bí kíp cai hút thuốc hiệu quả cho mẹ bầu. Mekhonghoanhao chia sẻ các phương pháp cai hút thuốc lá dành cho mẹ bầu để đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ và em bé trong bụng, tham khảo ngay nhé các mẹ.

>> Tác hại khôn lường của thuốc lá đối với mẹ bầu và thai nhi

Cai hút thuốc hiệu quả – Xác định động lực

Đây là việc đầu tiên các mẹ cần làm nếu muốn cai hút thuốc khi mang thai hiệu quả, mẹ có thể nghĩ ngay đến sức khỏe thai nhi – động lực mạnh mẽ nhất.

Lựa chọn phương pháp cai thuốc lá phù hợp

Mẹ muốn giảm một cách từ từ hay bỏ thuốc ngay lập tức? Dù mẹ chọn cách nào thì cũng hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, mẹ có thể lên kế hoạch những hoạt động thú vị, đi đến những nơi cấm hút thuốc để dễ dàng quên chúng đi nhé.

Cac phuong phap cai hut thuoc la cho me bau hinh anh 1

Lựa chọn phương pháp cai thuốc lá phù hợp

Cai hút thuốc bằng việc khắc phục nguyên nhân khiến mẹ hút thuốc

Nếu nguyên nhân hút thuốc khi mang thai để cho vui, vì muốn thư giãn hay cần tìm cảm giác kích thích? Hay để xua tan áp lực, mệt mỏi? Và mẹ đã bắt đầu nghiện chúng? Việc xác định được nguyên nhân hút thuốc lá sẽ giúp mẹ tìm được phương pháp thay thế dễ dàng hơn đó:

 • Nếu mẹ hút thuốc lá đơn giản là vì quá rảnh tay, hãy chơi với bút chì, chuỗi hạt hoặc ống hút. Mẹ có thể đan móc, chơi ô số Sudoku, chơi ô chữ, kiểm tra email, chơi game, vẽ… hay bất cứ hoạt động nào có thể khiến tay mẹ bận rộn, không vô thức tìm đến điếu thuốc lá nữa.
 • Nếu mẹ hút thuốc vì buồn miệng, mẹ có thể thay bằng món khác như kẹo cao su, hoa quả tươi, bỏng ngô, kẹo mút hay thậm chí là tăm xỉa răng chẳng hạn.
 • Nếu mẹ cảm thấy hút thuốc lá giúp mẹ cảm thấy kích thích và phấn khởi hơn, đi bộ nhanh, tập thể dục, đọc những cuốn sách hấp dẫn hoặc chat chit với bạn bè có thể mang lại cho mẹ cảm giác tương tự.
 • Nếu mẹ hút thuốc lá để giảm áp lực và thư giãn, mẹ hãy tập thể dục, đi dạo, nghe nhạc nhẹ hoặc mát xa thử xem. Chúng sẽ rất có ích cho mẹ đấy.
 • Nếu mẹ hút thuốc vì vui, hãy tìm niềm vui ở những nơi, những hoàn cảnh không được hút thuốc, chẳng hạn như đi xem phim, kịch, ca nhạc, tham quan viện bảo tàng, đi chơi với những người không hút thuốc hoặc tham gia lớp thể dục tiền sản.

Cac phuong phap cai hut thuoc la cho me bau hinh anh 2

Mẹ có thể đi xem phim, kịch hoặc đi chơi với những người không hút thuốc
 • Nếu mẹ hút thuốc theo thói quen, hãy tránh đến những nơi và gặp những người bạn gợi nhớ cho mẹ thói quen hút thuốc. Thay vào đó, hãy chỉ đến những nơi có quy định cấm hút thuốc lá.
 • Nếu mẹ thường hút thuốc với một món ăn hay thức uống nhất định, hãy tạm thời tránh xa những món đó hoặc thay đổi địa điểm ăn uống (chẳng hạn như nếu mẹ thường hút thuốc khi uống cà phê, hãy tạm không uống cà phê trong vài ngày hoặc chọn đến những quán cà phê cấm hút thuốc).
 • Khi mẹ đến cơn thèm thuốc lá, mẹ có thể thử hít thật sâu, giữ lại một khoảng rồi từ từ thở ra như kiểu đang hút thuốc. Phương pháp này có thể giúp mẹ vượt qua được cơn thèm đấy.

Cai hút thuốc cần sự kiên trì, bền bỉ

Nếu mẹ không kiềm được cơn thèm và đã lỡ hút một điếu, đừng nản lòng. Và hãy tiếp tục quá trình cai thuốc lá của mình. Với những tác hại của hút thuốc lá khi mang thai, mẹ biết là mỗi điếu thuốc mẹ từ bỏ sẽ giúp ích cho em bé trong bụng mình thế nào mà đúng không?

Luôn tự nhủ bản thân rằng mẹ không thể và không nên hút thuốc

Khi mẹ còn hút thuốc, chẳng phải khi đến những nơi như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, công sở và nhiều nhà hàng, quán ăn… mẹ đều phải “nhịn thèm” sao. Hút thuốc phiền phức như vậy, bỏ đi là quá hợp lý rồi còn gì!

Hãy để em bé truyền động lực cho mẹ cai hút thuốc

Nếu mọi thứ xung quanh làm mẹ muốn hút thuốc, hãy treo ảnh siêu âm bé của mẹ hoặc bất kỳ em bé đáng yêu nào khác ở những nơi mẹ thường hút thuốc để có thêm động lực.

Cac phuong phap cai hut thuoc la cho me bau hinh anh 3

Hãy để em bé truyền động lực cho mẹ cai hút thuốc

Cai hút thuốc nhờ các phương pháp hỗ trợ

Có rất nhiều phương pháp giúp cai thuốc lá mẹ ạ, chẳng hạn như thôi miên, châm cứu và các kỹ thuật thư giãn… Hoặc mẹ cũng có thể tham gia các hội nhóm trên mạng của những bà mẹ cai thuốc giống như mẹ để được chia sẻ kinh nghiệm.

Nếu lần đầu mẹ cai hút thuốc thất bại, hãy cố gắng thử lại cho đến khi thành công

Nicotin không phải là thứ dễ dàng từ bỏ nhưng cũng không phải không thể nào bỏ được. Rất nhiều người thất bại ở lần cai đầu tiên nhưng lại thành công ở những lần thử tiếp theo mẹ ạ.

Lưu ý: Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ xem liệu mẹ có được phép sử dụng miếng dán, thuốc viên hoặc kẹo cao su cai thuốc lá trong giai đoạn mong con không nhé. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
 2. How to stop smoking during pregnancy, tham khảo tại: http://www.babycentre.co.uk/a565565/how-to-stop-smoking-during-pregnancy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com