Chăm sóc bà bầu

Có nên tiêm phòng sởi khi đang mang thai?

Tôi không nhớ là mình đã từng tiêm phòng sởi lúc nhỏ hay chưa? Nếu bây giờ tôi đi tiêm ngừa trong thời gian đang mang thai thì có sao không? Nếu mẹ nào cũng đang có thắc mắc như vậy thì tham khảo bài viết để tìm được câu trả lời nhé!

Theo các chuyên gia y tế thì không nên tiêm phòng sởi khi đang mang thai mẹ ạ. Vắc xin sởi (Measles vaccine – một thành phần của vắc xin MMR – loại vắc xin ngừa sởi, quai bị và rubella) không được tiêm trong lúc mẹ đang mang thai vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Bên cạnh đó, rất có thể là mẹ đã miễn nhiễm với sởi vì hầu hết các mẹ ở tuổi sinh con đã từng mắc bệnh hoặc đã từng tiêm phòng sởi khi còn nhỏ. Nếu tiền sử bệnh của mẹ không có thông tin gì về việc này hay cha mẹ của mẹ không nhớ mẹ đã từng mắc bệnh hay tiêm phòng sởi chưa thì bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra khả năng miễn nhiễm của mẹ.

Trong trường hợp chắc chắn biết rằng mẹ đã từng tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh sởi và không miễn nhiễm với bệnh, bác sĩ có thể kiểm soát lượng kháng thể gamma globulin trong thời kỳ ủ bệnh (khoảng thời gian từ khi tiếp xúc tới khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng) để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

co nen tiem phong soi khi dang mang thai hinh anh

Bác sĩ có thể kiểm tra kháng thể gamma globulin trong thời kỳ ủ bệnh để giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh khi mẹ mang thai

Ban đầu, các triệu chứng của bệnh sởi tương tự như cảm lạnh bao gồm: sốt, ho, mắt đỏ và nổi đốm nhỏ (đốm Koplik) trong miệng. Các đốm phát ban màu đỏ nâu xuất hiện trong khoảng từ 2 – 4 ngày sau và kéo dài khoảng 8 ngày.

Bệnh sởi thông thường không giống với loại bệnh sởi rubella, nó không gây ra các khuyết tật bẩm sinh dù rằng nó có thể là nguyên nhân làm tăng khả năng sẩy thai hay sinh non. Nếu mẹ mắc bệnh sởi trong khoảng thời gian gần ngày sinh thì đứa bé sẽ có rủi ro mắc bệnh do lây từ mẹ. Tuy nhiên, việc kiểm soát lượng kháng thể gamma globulin trong thời kỳ ủ bệnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thay vì tự ý tiêm phòng sởi khi đang mang thai, mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước vì những hành động thiếu chín chắn của mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Và việc kiểm soát lượng kháng thể gamma globulin trong thời kỳ ủ bệnh có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nên mẹ không nên tiêm phòng sởi khi đang mang thai nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA.
  2. Can measles harm my baby during pregnancy? Tham khảo tại: <http://www.nhs.uk/chq/pages/1105.aspx?categoryid=54&subcategoryid=137>. [Ngày 25 tháng 02 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com