Nuôi con

Mẹo hay giúp ba mẹ kiểm tra thính giác của trẻ sơ sinh

Mẹo hay giúp ba mẹ kiểm tra thính giác của trẻ sơ sinh. Ra đời được vài ngày, đến ngày cuối trước khi xuất viện thì mẹ bồng tớ đi kiểm tra thính giác. Huhu tớ khỏe mạnh thế này mà sao mẹ phải kiểm tra nhỉ?

Kiểm tra thính giác của trẻ sơ sinh

Bác sĩ làm một vài thủ thuật rồi mỉm cười thông báo với mẹ là thính giác của tớ hoàn toàn bình thường. Tớ thấy mẹ rạng rỡ cảm ơn bác sĩ rồi ôm tớ vào lòng và thì thầm: “Vậy là hai mẹ con mình có thể yên tâm xuất viện về nhà rồi”

Thính giác của trẻ sơ sinh

Bác sĩ kiểm tra thính lực của bé sơ sinh

Ôi, lại tiếng động gì thế này?” Thế giới bên ngoài này không có những âm thanh đều đều như trong bụng mẹ mà toàn những âm thanh bất ngờ cơ. Tớ đang ngủ mà có ai đó làm rơi vật gì xuống sàn kêu loảng xoảng khiến tớ giật mình và khóc oe oe rõ to.

Thính giác của trẻ sơ sinh hình ảnh 2

Thính giác của trẻ sơ sinh khá nhạy đấy

Vào sáng sớm, mẹ hay mở cho tớ nghe những bản nhạc tớ vẫn thường được nghe từ lúc còn trong bụng mẹ, thật dễ chịu làm sao. Mẹ bảo đây là những bản nhạc mẹ yêu thích. Còn tớ á, tớ cũng yêu những âm thanh du dương này ghê cơ.

Thính giác của trẻ sơ sinh hình ảnh 3

Mẹ thường mở những bản nhạc quen thuộc cho tớ nghe

 

Chiều nay, khi tớ đang say sưa trong giấc ngủ bình yên thì hình như có tiếng ai đó đang thì thầm điều gì vào tai tớ. Tớ cố hí mắt xem ai đang nói chuyện với mình nhưng hai mí mắt tớ cứ nặng trĩu rồi từ từ sụp xuống luôn. “Mẹ ơi, con không muốn chơi với ai hết, giờ con chỉ muốn ngủ mà thôi”.

Lát sau, tớ có hơi tỉnh ngủ một chút xíu và lại nghe ai đó gọi mình. Lần này, tớ cố quay nhìn về hướng có tiếng nói lao xao đó đấy.

Bây giờ thì tớ gần được một tháng tuổi rồi nên khả năng lắng nghe của tớ cũng tiến bộ hẳn ra. Tớ có thể nhận ra tiếng mẹ khi mẹ nói chuyện với tớ. Giọng mẹ mới dịu dàng làm sao. Tớ thích nghe mẹ hát ru lắm. Mẹ đang bắt đầu hát kìa và…và…tớ ngủ đây…khò khò…

Thính giác của trẻ sơ sinh hình ảnh 4

Giọng hát quen thuộc của mẹ sẽ giúp bé dễ ngủ hơn í

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thính giác của trẻ sơ sinh:

  • Mẹ nên nhờ bác sĩ kiểm tra thính lực khi bé mới chào đời để có thể trợ giúp con kịp thời trong trường hợp bé bị điếc bẩm sinh. Nguyên nhân gây điếc bẩm sinh ở bé hầu hết do di truyền. Nếu mẹ bị bệnh rubella, cytomegalovirus (CMV), hay một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến thính lực trong thai kỳ, em bé sinh ra có thể có nguy cơ bị điếc. Vì vậy mẹ nên tiêm phòng đầy đủ trước khi định mang thai và giữ gìn sức khỏe trong thai kỳ.
  • Trong thai kỳ, bào thai đã có thể nghe nhạc nên mẹ có thể cùng nghe nhạc với con để hai mẹ con thư giãn. Hiện chưa có nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy em bé nghe nhạc cổ điển thì sẽ thông minh hơn mà chỉ cần mẹ nghe nhạc nhẹ nhàng, thư giãn khi mang thai và thấy dễ chịu thì rất tốt cho bào thai. Mẹ không nên cố nghe loại nhạc mình không thích trong thai kỳ hoặc sau sinh chỉ vì muốn tốt cho con. Như thế mẹ không thoải mái sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và sự sản xuất sữa sau khi sinh.
  • Những tiếng động lớn có thể khiến bé giật mình và khóc. Mẹ nên để con trong môi trường yên tĩnh trong tháng đầu tiên vì đây là thời gian bé cần ngủ và nghỉ nhiều.
  • Bé đã có thể nhớ được một vài âm thanh được nghe lặp đi lặp lại như vài bản nhạc hoặc giọng người thân trong thai kỳ hoặc sau sinh. Bé có thể quay đầu hướng về phía phát ra âm thanh.
  • Cuối tháng thứ 1, em bé đã có thể hoàn thiện khả năng lắng nghe của mình.  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. BabyCenter Medical Advisory Board, Mốc phát triển: thính giác. Tham khảo tại : <http://www.babycenter.com/0_developmental-milestones-hearing_6509.bc?page=1> . [Ngày 19 tháng 09 năm 2014]
  3. BabyCenter Medical Advisory Board, Ảnh hưởng của nhạc Mozart tới sự phát triển trí não bé. Tham khảo tại : <http://www.babycenter.com/0_the-mozart-effect-classical-music-and-your-babys-brain_9308.bc> . [Ngày 19 tháng 09 năm 2014]
  4. BabyCenter Medical Advisory Board, Âm nhạc và thai nhi. Tham khảo tại : <http://www.babycenter.com/0_music-and-your-unborn-child_6547.bc> . [Ngày 19 tháng 09 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com