Sức khỏe

Điều trị và phòng ngừa rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp

Nếu trẻ được chẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ có liên quan đến hô hấp thì tùy theo loại rối loạn trẻ có để có thể áp dụng phương pháp chữa trị thích hợp.

Xem thêm:

Ngưng thở khi ngủ là nguyên nhân dẫn đến cái chết đột ngột của nghệ sĩ hài Anh Vũ?

Điều trị rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp

  • Giảm cân: giảm cân là chìa khóa để điều trị hiệu quả cho tình trạng béo phì ở những người mắc rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp; đây thường được xem như là bước đầu tiên trong việc điều trị các dạng rối loạn có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ. Việc tăng cường tập thể dục và chế độ ăn giảm calo là những yếu tố quan trọng nhất của một chương trình giảm cân hiệu quả.
  • Liệu pháp điều trị tạo áp suất đường thở liên tục thông qua mũi (hay còn gọi là liệu pháp CPAP): là hình thức phổ biến của chương trình điều trị cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Liệu pháp này sử dụng một máy thổi áp suất cao cung cấp những luồng không khí liên tục qua mặt nạ thở được bệnh nhân đeo trong suốt quá trình ngủ. Các luồng không khí được tạo ra từ máy thổi CPAP thường rất hiệu quả trong việc làm giảm hoặc loại bỏ các giai đoạn ngưng thở khi ngủ. Các biến chứng của việc sử dụng CPAP có thể bao gồm nghẹt mũi và khô miệng.

Dieu tri va phong ngua roi loan giac ngu lien quan den ho hap hinh anh 1

Liệu pháp điều trị tạo áp suất đường thở liên tục thông qua mũi
  • Điều trị bằng thuốc: những thuốc được chỉ định phổ biến nhất cho chứng ngưng thở khi ngủ là các thuốc kích thích đường hô hấp như: medroxyprogesterone acetate và acetazolamide. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng protriptyline – một loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng.
  • Phẫu thuật: phương pháp này giúp giảm tắc nghẽn đường thở. Nếu sự tắc nghẽn đường hô hấp có liên quan đến những cấu trúc giải phẫu của cơ thể mà làm hẹp đường thở thì có thể thực hiện phương pháp giải phẫu định hình lại vòm miệng mềm và lưỡi gà. Nếu nguyên nhân là do có amidan và các tuyến adenoid to, thì phẫu thuật cắt bỏ amidan và các tuyến adenoid này là một sự lựa chọn. Một thủ tục phẫu thuật khác đôi khi được thực hiện ở những bệnh nhân béo phì mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là phẫu thuật mở khí quản. Tuy nhiên, hình thức giải phẫu này có một số tác dụng phụ gây khó chịu và thường được dành cho những bệnh nhân mà dạng rối loạn giấc ngủ này đe dọa đến tính mạng của họ.
  • Những trẻ mắc chứng ngưng thở khi ngủ được khuyên nên kiêng rượu và các thuốc an thần. Rượu và thuốc an thần thường làm tăng khả năng phát triển các vấn đề về đường hô hấp trên trong khi ngủ.

Dieu tri va phong ngua roi loan giac ngu lien quan den ho hap hinh anh 2

Trẻ mắc chứng ngưng thở khi ngủ được khuyên nên kiêng rượu và các thuốc an thần

Bạn có thể làm gì để giúp con?

Nếu bạn nhận thấy con có những biểu hiện đã nêu, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của một chuyên gia về giấc ngủ có kinh nghiệm làm việc với trẻ để xác định xem con bạn có bị rối loạn này không. Một quá trình kiểm tra đặc biệt có thể được thực hiện. Đây là cách duy nhất để biết chắc chắn là con bạn có mắc rối loạn giấc ngủ này hay không. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Phòng ngừa

Vì những người béo phì có nhiều khả năng phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hơn các dạng khác nên một biện pháp phòng ngừa hiệu quả là quản lý cân nặng phù hợp. Việc phòng ngừa rối loạn này cũng giúp cho sức khỏe và việc điều trị những tình trạng thể lý có liên quan cũng đạt được hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Rối loạn giấc ngủ liên quan đến hô hấp
  1. A Parent’s Guide to Sleep Disorders. Đọc thêm tại: <https://www.stlouischildrens.org/sites/default/files/services/sleep_diagnostic_center/files/SleepClinicBrochureWEB.pdf>. [Ngày 8 tháng 9 năm 2015].
  2. Breathing – related Sleep Disorder. Đọc thêm tại: <http://www.minddisorders.com/Br-Del/Breathing-related-sleep-disorder.html>. [Ngày 9 tháng 9 năm 2015].
  3. Pediatric Sleep Disordered Breathing/Obstructive Sleep Apnea. Đọc thêm tại: <http://www.entnet.org/content/pediatric-sleep-disordered-breathingobstructive-sleep-apnea>. [Ngày 26 tháng 9 năm 2015].
  4. Sleep disordered breathing in children. Đọc thêm tại: <http://icmr.nic.in/ijmr/2010/february/0221.pdf>. [Ngày 26 tháng 9 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com