Mang thai tháng thứ 7-8-9

Mang thai tuần 32: Sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu nên ăn gì

Khi mẹ đã mang thai tuần 32, bé con của mẹ có cân nặng khoảng 1,8 kg và dài chừng 43 cm tính từ đầu đến chân. Da của bé hiện giờ đang trở nên láng mềm hơn để chuẩn bị sẵn sàng trước khi chui ra khỏi bụng mẹ. Còn mẹ thì có lẽ đang tăng thêm 450g mỗi tuần.

>> Mang thai tuần thứ 33 và những điều mẹ bầu cần quan tâm

>> Một trong những điều hạnh phúc nhất khi mang thai là được theo dõi sự phát triển theo từng tuần của thai nhi như thế này đây

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở tuần 32

Ở thời điểm này của quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, bé con đã nặng khoảng 1,7kg. Dù các lá phổi của bé vẫn sẽ không phát triển đầy đủ cho đến trước khi chào đời, cục cưng của mẹ giờ vẫn đang bận rộn hít dịch ối vào để luyện tập cho phổi đấy.

Kể từ khi thai nhi 32 tuần tuổi, dù bị sinh non thì bé con sẽ vẫn có nhiều cơ may sống sót và lớn lên khỏe mạnh. Da của bé cũng đang trở nên láng mềm hơn khi bé con tròn ra để chuẩn bị trước khi chui ra khỏi bụng mẹ.

mang-thai-tuan-32-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh1

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ – Hình hài của bé ở tuần 32

Một số em bé lúc này trên đầu đã đầy tóc rồi, còn những bé khác thì chỉ có chừng nắm tóc thôi. Tóc mọc dày khi mới sinh không nhất thiết có nghĩa là bé sau này sẽ nhiều tóc, nhưng những em bé có tóc chắc khỏe lúc còn nhỏ thì tóc bé có xu hướng cũng sẽ như vậy khi lớn lên đấy.

Nếu bé con trong bụng mẹ là bé trai thì tại thời gian này của quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các tinh hoàn của bé con chắc hẳn đã di chuyển từ bụng xuống bìu đái rồi.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, một hoặc cả hai tinh hoàn của bé trai không vào đúng vị trí cho đến tận sau khi bé đã được sinh ra đấy mẹ ạ. Ở hai phần ba các bé trai khi sinh ra mà tinh hoàn vẫn chưa xuống như thế này, tình trạng của bé sẽ tự hiệu chỉnh để trở nên bình thường trước sinh nhật đầu của bé.

Hiện có lẽ mẹ đang tăng thêm 450g mỗi tuần, phần lớn là do hơn phần nửa cân nặng của bé con khi sinh được tăng thêm trong vòng chỉ 7 tuần trước khi chào đời thôi đấy. Vậy nên, mẹ hãy cố gắng ăn uống đủ chất vào những tuần cuối cùng này.

Góc nhỏ cho mẹ mang thai tuần 32

Mẹ đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để sẵn sàng đối phó và chào đón bé con của mình? Nào là chuẩn bị đồ đi sinh cho bé, cho mẹ, hay các tư thế chuyển dạ giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, cách kích thích chuyển dạ tự nhiên, quá trình sinh em bé,….tất cả những điều này mẹ cần sắp xếp ngay vào hành trang chuẩn bị sinh nở của mình.

Ngoài ra, khi mang thai tuần 32, mẹ có thể bị những “kẻ lạ mặt” làm phiền khiến bản thân mệt mỏi, xem những thủ phạm đó là gì tại đây để biết cách khắc phục nhé.

Mang thai tuần 32 mẹ bầu nên ăn gì?

Như đã nói ở trên, hơn phần nửa cân nặng của bé con khi sinh là được tăng thêm trong vòng chỉ 7 tuần trước khi chào đời. Vì vậy, vấn đề hết sức quan trọng không chỉ khi mang thai tuần 32 mà trong cả giai đoạn này là mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng và cung cấp đủ lượng protein, các khoáng chất, và vitamin cho cơ thể.

Vào những tháng cuối thai kỳ, dù mẹ cần cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi hơn những tháng trước nhưng điều này không có nghĩa là mẹ có thể ăn một cách “bữa bãi”, vô tội vạ. Nếu mẹ đang tăng cân quá nhanh, mẹ nên tìm hiểu cách để giảm lượng calo nạp vào cơ thể nhưng vẫn bổ sung đủ dưỡng chất chẳng hạn như ăn thêm các loại rau, tránh các thực phẩm chứa nhiều đường nhân tạo, ăn ít mỡ để tránh trường hợp thai nhi quá to, khiến việc sinh nở của mẹ trở nên khó khăn.

mang-thai-tuan-32-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-me-bau-nen-an-gi-hinh-anh2

Mẹ mang thai tuần 32 cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo bé phát triển bình thường – không quá to, cũng không quá nhỏ

Mẹ cũng nên chia các bữa ăn trong ngày ra thành các bữa nhỏ để hấp thu tốt hơn mà hệ thống tiêu hóa cũng không phải làm việc quá tải và gây nên các vấn đề khó chịu về tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu.

Một gợi ý để mẹ bổ sung thêm chất dinh dưỡng đó là mẹ hãy ăn thêm các món ăn vặt như snack, hoa quả có lợi cho sức khỏe; tránh nạp vào cơ thể những loại thực phẩm đã qua xử lý chứa nhiều muối, natri, chất bảo quản và các đồ ăn nguội, chứa nhiều dầu mỡ như: xúc xích, thịt nướng, thịt muối,…

Ngoài ra, mẹ cũng cần uống nhiều nước, khoảng 8 ly nước mỗi ngày. Thêm vào đó, sau mỗi giờ tập thể dục, mẹ cũng nên uống thêm nước. Và đặc biệt là vào mùa hè, mẹ bầu cần uống thêm nhiều nước hơn để bù đắp lượng mồ hôi đã mất nữa.

Mời ba mẹ xem video thú vị về sự phát triển của thai nhi tuần 32 và thay đổi của mẹ:

Bí kíp giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ – Nhạc cho mẹ bầu tuần 32:

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Fetal development-32 weeks pregnant. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/32-weeks-pregnant>. [Ngày 27 tháng 04 năm 2016]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com