Nuôi con

Nhận biết khi trẻ bị bắt nạt ở trường mẫu giáo nhanh kẻo muộn

Trẻ bị bắt nạt ở trường mẫu giáo hiện nay không còn là hiện tượng gì mới mẻ ở Việt Nam. Việc bắt nạt trẻ em cũng muôn hình vạn trạng. Có bé bị bạn bè bắt nạt, có bé thì bị chính bảo mẫu chăm nuôi mình bắt nạt, có khi còn sử dụng bạo lực khiến bé sợ hãi nữa.

Tại sao trẻ giấu người lớn khi bị bạn bè bắt nạt?

Nhiều khả năng trẻ sẽ không thừa nhận với bố mẹ hay người thân rằng trẻ bị bắt nạt, vì sự tự tin của trẻ đã bị giảm sút nhiều. Trẻ sẽ thấy xấu hổ về việc này và sợ bố mẹ sẽ nghĩ mình chỉ thích làm to chuyện không đáng. Có bé lại nghĩ rằng chính vì lỗi tại mình và mình là nguyên do của việc bị bắt nạt. Vì vậy trẻ có thể sẽ chịu đựng tình trạng này một vài tháng mà không hé môi một lời. Điều này có nghĩa là trách nhiệm quan sát để ý và tìm hiểu xem trẻ có bị bắt nạt không sẽ nằm ở bạn, những người làm cha mẹ đó.

Nhận biết khi trẻ bị bắt nạt ở trường mẫu giáo nhanh kẻo muộn

Con giấu không cho bố mẹ biết đang bị bắt nạt là tâm lý phổ biển

Hãy để ý những thay đổi hành vi của trẻ, mà nguyên nhân không phải do thay đổi tính nết. Sự thay đổi này có thể do nhiều nguyên nhân như bố mẹ có trục trặc với nhau, hay lo lắng về bạn bè, hay mất người thân, nhưng hoàn toàn cũng có thể là do trẻ bị bắt nạt nữa đó bố mẹ ạ. Tựu trung lại, là liệu bạn có hiểu con hay không để nhận ra những biểu hiện khác lạ ở bé càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu trẻ bị bắt nạt ở trường

Những dấu hiệu trẻ bị bắt nạt:

  • Trẻ sợ đi mẫu giáo, đi chơi với nhóm bạn, và tỏ ý kháng cự lại quyết liệt khi bị dẫn đi

Nhận biết khi trẻ bị bắt nạt ở trường mẫu giáo nhanh kẻo muộn hình ảnh 2

Bạn cần nhanh ý khi nhận thấy những dấu hiệu khác biệt
  • Thường xuyên bị mất cặp, mất đồ ăn, sách hay mất tiền tiêu vặt
  • Trẻ có dấu hiệu sợ hãi như nói lắp, hay tiêu tiểu ra quần không tự chủ, và tỏ vẻ lo âu khi biết một bạn cụ thể nào đó hoặc cô bảo mẫu nào đang có mặt tại trường, lớp.
  • Xuất hiện những vết bầm, rách hay trầy xước trên mặt, tay hoặc chân

Nhận biết khi trẻ bị bắt nạt ở trường mẫu giáo nhanh kẻo muộn hình ảnh 3

Người trẻ xuất hiện những vết bầm hoặc trầy xước
  • Trẻ than đau bụng, đau đầu khi sắp phải đến trường

Hãy để ý những dấu hiệu bên trên, mặc dù chỉ riêng 1 dấu hiệu xuất hiện không có nghĩa là trẻ bị bắt nạt, nhưng bạn cũng nên thăm chừng và theo dõi vì khả năng là có. Nếu bạn nghi ngờ, hãy thảo luận trực tiếp với con, hoặc kiểm tra bất chợt lại lớp và không báo trước. Bạn có thể sẽ phải kiên nhẫn cho đến khi con mở lòng tâm sự với mình đấy.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Richard Woolfson, 2015, Your preschooler bible, Octopus Publishing Limited, 2nd edition, page 137-138

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com